Saturday, February 4, 2023

Snoopy, NASA และ Omega สามชื่อนี้เกี่ยวกันอย่างไร

สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นคอนาฬิกาหรือสายดาราศาสตร์ เราขอเท้าความสักหน่อยว่า Omega แบรนด์นาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีประวัติศาสตร์เชื่อมโยงกับองค์การนาซ่ามาตั้งแต่ยุค 1960s เมื่อมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรกในปฏิบัติการ Apollo 11 และสวมนาฬิกา Omega Speedmaster Professional ติดตัวไปด้วย เหตุการณ์นั้นทำให้นาฬิการุ่นดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Moonwatch และยังการันตีประสิทธิภาพของนาฬิกาที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานจากองค์การนาซ่าให้เป็นนาฬิกาสำหรับภารกิจในอวกาศที่ต้องใช้มนุษย์ 

ความสำคัญของนาฬิกาและประสิทธิภาพของ Speedmaster ได้รับการยืนยันในภารกิจ Apollo 13 โดยเมื่อวันที่ 14 เมษายน 1970 ได้เกิดระเบิดขึ้นในแทงก์ออกซิเจนของยานอวกาศขณะเดินทางไปยังดวงจันทร์ ทำให้ต้องยกเลิกการลงจอดบนดวงจันทร์ และหาทางกลับมายังพื้นโลกอย่างปลอดภัย ทางภาคพื้นดินของนาซ่าต้องระดมมันสมองเพื่อคิดแผนการให้ยานบินวนอ้อมด้านหลังดวงจันทร์เพื่อสร้างแรงเหวี่ยงส่งยานให้พุ่งกลับมายังโลก เมื่อพบว่าวิถีการบินของยานนั้นคลาดเคลื่อนออกไปเรื่อยๆ จนจะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกไม่ได้ นักบินอวกาศจึงต้องเดินเครื่องอีกครั้งหนึ่งเป็นระยะเวลา 14 วินาทีเพื่อแก้มุมให้ได้เหมาะสม  เมื่อไม่สามารถใช้อุปกรณ์ดิจิตอลของยานได้ จึงต้องใช้นาฬิกาจับเวลาบนข้อมือแทน และในที่สุดก็สามารถนำยานลงกลับสู่มหาสมุทรแปซิฟิกอย่างแลอดภัยในวันที่ 17 เมษายน 1970

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ Omega ได้รับรางวัล Silver Snoopy Award ซึ่งเป็นรางวัลสำคัญที่มอบให้แก่พนักงานนาซ่าหรือบริษัทที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ภารกิจสำรวจอวกาศ รางวัลนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1960 โดยนาซ่าเลือกสนูปี้ให้เป็นตัวแทนของสุนัขเฝ้าระวังความปลอดภัยในภารกิจอวกาศ 

สำหรับปีล่าสุด ซึ่งตรงกับวาระครบ 50 ปีที่ Omega ได้รับรางวัล Silver Snoopy Award ทางแบรนด์จึงได้นำเสนอนาฬิการุ่น  OMEGA Speedmaster Silver Snoopy Award 50th Anniversary หน้าปัดสีขาวตัดกับหน้าปัดย่อยและขอบตัวเรือนสีน้ำเงิน ส่วนที่ 9 นาฬิกาปรากฏเป็นรูปเหรียญสนูปปี้ใส่เครื่องแบบนักบินอวกาศตามต้นแบบของเข็มกลัดเงินที่นักบินนาซ่ามอบให้ ส่วนฝาหลังเป็นภาพเป็นภาพพื้นผิวดวงจันทร์โดยใช้เทคนิค metallisation และมีเข็มยานรูปอวกาศที่มีสนูปปี้ เมื่อเข็มวินาทีโครโนกราฟเริ่มจับเวลา สนูปปี้ก็จะออกเดินทางไปรอบดวงจันทร์ เหมือนกับภารกิจของลูกเรือในยาน Apollo 13  ผลงานนี้ไม่ได้ผลิตในจำนวนจำกัดเหมือนผลงานรุ่นก่อนหน้า แถมมาพร้อมกับกล่องบรรจุ Apollo 13 ดีไซน์สุดพิเศษอีกด้วย

Other Articles