Tuesday, December 1, 2020

Snoopy, NASA และ Omega สามชื่อนี้เกี่ยวกันอย่างไร

สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นคอนาฬิกาหรือสายดาราศาสตร์ เราขอเท้าความสักหน่อยว่า Omega แบรนด์นาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีประวัติศาสตร์เชื่อมโยงกับองค์การนาซ่ามาตั้งแต่ยุค 1960s เมื่อมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรกในปฏิบัติการ Apollo 11 และสวมนาฬิกา Omega Speedmaster Professional ติดตัวไปด้วย เหตุการณ์นั้นทำให้นาฬิการุ่นดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Moonwatch และยังการันตีประสิทธิภาพของนาฬิกาที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานจากองค์การนาซ่าให้เป็นนาฬิกาสำหรับภารกิจในอวกาศที่ต้องใช้มนุษย์ 

ความสำคัญของนาฬิกาและประสิทธิภาพของ Speedmaster ได้รับการยืนยันในภารกิจ Apollo 13 โดยเมื่อวันที่ 14 เมษายน 1970 ได้เกิดระเบิดขึ้นในแทงก์ออกซิเจนของยานอวกาศขณะเดินทางไปยังดวงจันทร์ ทำให้ต้องยกเลิกการลงจอดบนดวงจันทร์ และหาทางกลับมายังพื้นโลกอย่างปลอดภัย ทางภาคพื้นดินของนาซ่าต้องระดมมันสมองเพื่อคิดแผนการให้ยานบินวนอ้อมด้านหลังดวงจันทร์เพื่อสร้างแรงเหวี่ยงส่งยานให้พุ่งกลับมายังโลก เมื่อพบว่าวิถีการบินของยานนั้นคลาดเคลื่อนออกไปเรื่อยๆ จนจะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกไม่ได้ นักบินอวกาศจึงต้องเดินเครื่องอีกครั้งหนึ่งเป็นระยะเวลา 14 วินาทีเพื่อแก้มุมให้ได้เหมาะสม  เมื่อไม่สามารถใช้อุปกรณ์ดิจิตอลของยานได้ จึงต้องใช้นาฬิกาจับเวลาบนข้อมือแทน และในที่สุดก็สามารถนำยานลงกลับสู่มหาสมุทรแปซิฟิกอย่างแลอดภัยในวันที่ 17 เมษายน 1970

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ Omega ได้รับรางวัล Silver Snoopy Award ซึ่งเป็นรางวัลสำคัญที่มอบให้แก่พนักงานนาซ่าหรือบริษัทที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ภารกิจสำรวจอวกาศ รางวัลนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1960 โดยนาซ่าเลือกสนูปี้ให้เป็นตัวแทนของสุนัขเฝ้าระวังความปลอดภัยในภารกิจอวกาศ 

สำหรับปีล่าสุด ซึ่งตรงกับวาระครบ 50 ปีที่ Omega ได้รับรางวัล Silver Snoopy Award ทางแบรนด์จึงได้นำเสนอนาฬิการุ่น  OMEGA Speedmaster Silver Snoopy Award 50th Anniversary หน้าปัดสีขาวตัดกับหน้าปัดย่อยและขอบตัวเรือนสีน้ำเงิน ส่วนที่ 9 นาฬิกาปรากฏเป็นรูปเหรียญสนูปปี้ใส่เครื่องแบบนักบินอวกาศตามต้นแบบของเข็มกลัดเงินที่นักบินนาซ่ามอบให้ ส่วนฝาหลังเป็นภาพเป็นภาพพื้นผิวดวงจันทร์โดยใช้เทคนิค metallisation และมีเข็มยานรูปอวกาศที่มีสนูปปี้ เมื่อเข็มวินาทีโครโนกราฟเริ่มจับเวลา สนูปปี้ก็จะออกเดินทางไปรอบดวงจันทร์ เหมือนกับภารกิจของลูกเรือในยาน Apollo 13  ผลงานนี้ไม่ได้ผลิตในจำนวนจำกัดเหมือนผลงานรุ่นก่อนหน้า แถมมาพร้อมกับกล่องบรรจุ Apollo 13 ดีไซน์สุดพิเศษอีกด้วย

Other Articles

ไอเท็มจาก Cartier ที่เข้ากับฮอลิเดย์นี้

คุณเคยชอบบรรยากาศในบูติกลักชัวรีมากๆ แล้วอยากได้ของตกแต่งในร้านมาประดับบ้านบ้างไหม? โอกาสนั้นมาถึงแล้วเมื่อแบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นอ็อบเจ็กต์และแอ็กเซสเซอรี่สำหรับตกแต่งบ้านและใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากจิวเวลรี่ นาฬิกา เครื่องหนัง และน้ำหอมที่เราคุ้นเคย คอลเลกชั่นนี้ใหม่นี้มีทั้งของตกแต่ง เครื่องเขียน เอ็นเตอร์เทนเมต์ และโปรดักต์สำหรับเด็ก โดยนำสัญลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ในการออกแบบ ทั้งลวดลายเสือแพนเตอร์ โลโก้ตัว C โดยแบ่งเป็นธีม Panthère de Cartier, Entrelacés de Cartier, Diabolo...

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...