Wednesday, May 22, 2024

Nespresso รักษ์โลกด้วยโครงการรีไซเคิลแคปซูลกาแฟใช้แล้ว

“เพียงดื่มกาแฟก็สามารถสร้างประโยชน์ให้สังคมและสิ่งแวดล้อมได้” 

หลายคนคงจะสงสัยว่าแค่เพียงดื่มกาแฟจะเกิดประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร วันนี้ความสงสัยนี้จะกระจ่างด้วยการเปลี่ยนความเชื่อของเนสเพรสโซ (Nespresso) ที่ว่า “กาแฟหนึ่งแก้วจากแคปซูลของเนสเพรสโซสามารถส่งมอบความสุขได้มากกว่าแค่เพียงชั่วขณะจิบกาแฟ แต่ยังสามารถสร้างประโยชน์และความยั่งยืนให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน” ให้กลายเป็นจริงด้วยโครงการรีไซเคิลในแคมเปญ Doing is Everything 

เนสเพรสโซ รีไซเคิล
ปรีติ ฮาลัย ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจ เนสเพรสโซ ประเทศไทย

ความสำเร็จในโครงการรีไซเคิลของเนสเพรสโซทั่วโลกมีทั้งการนำแคปซูลอะลูมิเนียมที่ผ่านการรีไซเคิลแล้วไปผลิตปากการุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น จากการร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลก Caran d’Ache (การองดาช) และการนำอะลูมิเนียมของกาแฟแคปซูลที่ใช้แล้วมารีไซเคิลเพื่อรังสรรค์เป็นจักรยาน RE:CYCLE (รี:ไซเคิล) จากการร่วมมือกับแบรนด์ Vélosophy (เวโลโซฟี)

“นับเป็นระยะเวลา 3 ปีที่เราริเริ่มโครงการรีไซเคิลในประเทศไทยในปี 2017 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรามุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยการผลักดันโครงการรีไซเคิล โดยสนับสนุนให้ลูกค้านำแคปซูลกาแฟที่ใช้แล้วกลับมาคืนที่ร้าน เพื่อนำแคปซูลเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ เรายังประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นองค์กรปลอดคาร์บอน 100% ภายในปี 2022” – ปรีติ ฮาลัย ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจ เนสเพรสโซ ประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย เนสเพรสโซผลักดันแนวคิดการรีไซเคิลผ่านแคมเปญ Doing is Everything (ดูอิง อิส เอวรีติง) ด้วยการเชิญชวนลูกค้าให้นำกาแฟแคปซูลใช้แล้วมาคืนที่เนสเพรสโซบูติกทุกสาขา เพื่อให้เนสเพรสโซได้นำไปเข้าสู่กระบวนการย่อยสลายและรีไซเคิลให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยมีความตั้งใจสำคัญ 2 ประการคือ การมอบชีวิตใหม่ให้ “อะลูมิเนียม” (2nd Life Aluminium) และการมอบชีวิตใหม่ให้ “กากกาแฟ” (2nd Life Coffee Ground)

ในส่วนของ การมอบชีวิตใหม่ให้ “อะลูมิเนียม” (2nd Life Aluminium) ขณะนี้ต่อยอดจนสามารถส่งกาแฟ Master Origins Columbia (มาสเตอร์ ออริจินส์ โคลอมเบีย) แคปซูลกาแฟรสชาติแรกที่ผลิตจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลแล้วถึง 80% และตั้งเป้าว่าภายในปี 2021 จะผลิตแคปซูลกาแฟจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลให้ครบทุกรสชาติ และสำหรับ การมอบชีวิตใหม่ให้ “กากกาแฟ” (2nd Life Coffee Ground) เนสเพรสโซก็สามารถทำให้เป็นจริงได้แล้วด้วยการนำกากกาแฟมาใช้ในรูปแบบของปุ๋ยธรรมชาติสำหรับการเกษตรกรรม ซึ่งจะมีค่าไนโตรเจนสูง เหมาะแก่การเป็นปุ๋ยสำหรับผักใบ โดยล่าสุดได้จัดงาน Nespresso x Chef Tam for Doing is Everything ที่รังสรรค์เมนูพิเศษจากผักที่ปลูกโดยดินที่มีการผสมกากกาแฟจากแคปซูลกาแฟของเนสเพรสโซ นอกจากนี้ กากกาแฟยังมีประโยชน์อื่นๆ อาทิ เป็นส่วนผสมของสครับขัดผิวเพื่อให้ผิวกระจ่างใส และสามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เสื้อผ้าหรือตู้เย็นได้ เป็นต้น

ความตั้งใจทั้ง 2 ประการของเนสเพรสโซถือว่าเป็นความสำเร็จที่สามารถส่งมอบความสุขไม่เพียงแก่คนดื่มกาแฟแต่สิ่งแวดล้อมและสังคมก็ยังได้รับประโยชน์ เพราะทุกส่วนประกอบในแคปซูลเนสเพรสโซสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม่ใช่เพียงแค่บรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกากกาแฟอีกด้วย โดยคุณเองก็สามารถมีส่วนร่วมในแคมเปญ Doing is Everything ได้แล้วโดยสามารถแจ้งความต้องการถุงรีไซเคิลได้เมื่อคุณสั่งซื้อกาแฟกับเนสเพรสโซ สามารถติดตามข่าวสารรวมทั้งกิจกรรมของ Nespresso ได้ที่ Facebook: Nespresso.Thailand, Instagram: @Nespresso.th #NespressoTH และ Line: @NespressoTH

Other Articles