Tuesday, December 1, 2020

กว่าจะเป็น Barocko จิวเวลรี่ชั้นสูงจาก Bvlgari

ช่วงกลางปีเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์จิวเวลรี่จะทยอยเปิดตัวคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ซึ่งเรียกได้่ว่าเป็นที่สุดทั้งในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ เทคนิค งานฝีมือ ไปจนถึงความงามเลอค่าของอัญมณี แม้ในช่วงเวลาที่ไม่ปกติเช่นนี้ ความตื่นตาตื่นใจจากผลงานเหล่านั้นกลับไม่ลดลงเลย ดังเช่นผลงานจากคอลเลกชั่น Barocko จาก Bvlgari แบรนด์จิวเวลรี่แห่งกรุงโรมซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าศตวรรษ​

ผลงานที่เต็มไปด้วยสีสันสะดุดตาและดีไซน์ร่วมสมัย ทั้งยังผนวกแรงบันดาลใจจากศิลปะบาโร้กซึ่งรุ่งเรืองในกรุงโรมในช่วง 1600s เป็นผลงานการออกแบบของทีมซึ่งนำโดย Lucia Silvestri ผู้อำนวยการสร้างสรรค์จิวเวลรี่ซึ่งร่วมงานกับแบรนด์มานานกว่า 30 ปี เธอได้ให้สัมภาษณ์กับลอฟฟีเซียลถึงที่มาที่ไปของคอลเลกชั่นนี้

อย่างแรกเลย อยากทราบว่าสไตล์บาโร้ก เป็นแรงบันดาลใจให้คุณอย่างไร

“ฉันดีใจมากเลยตอนที่รู้ว่าธีมของคอลเลกชั่นนี้จะเกี่ยวกับโรมและบาโร้ก ต้องบอกว่าโรมคือนครแห่งศิลปะบาโร้กที่แท้จริง ในช่วงเช้าวันหนึ่งในฤดูร้อนเมื่อปีที่แล้ว ฉันเดินเล่นจากบ้านของฉันไปยังตัวเมือง ไม่มีใครเลยตอนนั้น แล้วฉันก็ไปถึงจัตุรัสนาโวนา แล้วก็ได้เห็นน้ำพุบอร์โรมีนี และยอดโดมของโบสถ์ต่างๆ มันเหมือนฉันได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของกรุงโรมอีกครั้ง”

คุณผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และเฮอริเทจของแบรนด์ในการออกแบบไฮจิวเวลรี่เข้าด้วยกันอย่างไร

“ในความเป็นบุลการีนั้น ต้องบอกว่าสไตล์เกิดจากการผสมผสานความคลาสสิกเข้ากับความทันสมัยค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดดีไซน์ที่ก้าวล้ำ และยังโดดเด่นเป็นที่จดจำ ไม่เหมือนใคร และร่วมสมัยโดยไม่ละทิ้งธรรมเนียมดั้งเดิมของแบรนด์ที่มีมาด้วย”

ในคอลเลกชั่น Barocko มีผลงานชิ้นไหนที่ถูกใจคุณมากที่สุด

“ฉันบอกเสมอว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะเลือกหนึ่งชิ้นเพราะมันมีหลายปัจจัย แต่สำหรับคอลเลกชั่นนี้ Lady Arbesque และ Cabochon Exuberance เป็นผลงานชิ้นโปรดของฉันเพราะการผลิตและดีไซน์ มันดูสนุกสดใสเพราะการผสมผสานเฉดสีทำให้ผลงานดูร่วมสมัยซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเราอยู่แล้ว แต่จริงๆ คำตอบฉันอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ถ้าถามฉันอาทิตย์หน้า”

ในเอกสารข้อมูลกล่าวว่าสร้อยคอ Rosso Caravaggio ใช้เวลานานถึง 1,500 ชั่วโมงในการผลิต ความท้าทายของผลงานชิ้นนี้คืออะไร

“ผลงานไฮจิวเวลรี่ชิ้นนี้หลอมรวมอาสุดยอดเทคนิคชั้นเลิศของแบรนด์เข้าไว้ด้วยกัน อย่างการเล่นกับสัดส่วนวอลุ่ม ความสมดุลระหว่างองค์ประกอบที่แตกต่างและวัสดุ และการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันให้เกิดป็นชิ้นงานที่ไม่แข็งทื่อ สวมใส่สบาย การประดับอัญมณีต่างๆ เพื่อให้ชิ้นงานทอประกายอย่างงดงาม และการเลเยอร์วัสดุต่างๆ เพื่อให้เกิดเท็กซ์เจอร์ที่หลากหลาย และในความซับซ้อนทั้งหมดนี้คือการออกแบบให้เปลี่ยนแปลงรูปแบบเพื่อให่้ได้หลายแบบ จึงต้องออกแบบเทคนิคและใช้อย่างกลมกลืนเพื่อให้ผลงานนี้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด”

อยากให้ช่วยอธิบายการเล่นกับแสงและสีในงานสร้างสรรค์ของคุณสักเล็กน้อยค่ะ

“มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เพราะสโตนที่เจียระไนมาแล้ว แม้ว่าจะดูสวย แต่บางทีก็ไม่สวยเท่าที่ควรเพราะสีออกมามืดเกินไป บ่อยครั้งที่ฉันให้นำกับไปเจียระไนใหม่ แม้ว่าจะทำให้เสียน้ำหนักไปบ้าง แต่มันก็ทำให้สีออกมางดงามและสะท้อนแสงได้ดีและดูสวยกว่าเดิม สัดส่วนเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการสร้างสรรค์จิวเวลรี่อย่างแท้จริงค่ะ”

คุณมองอนาคตของไฮจิวเวลรี่ในเรื่องของเทรนด์และดีไซน์อย่างไรคะ

“ถ้าเป็นเรื่องของไฮจิวเวลรี่แล้ว มันไม่เกี่ยวกับเทรนด์เลยค่ะ งานที่เราทำเป็นงานศิลปะ ทั้งในด้านการผลิต การออกแบบ คุณภาพ และการค้นคว้าต่างๆ แม้ในว่าในเอกสารข้อมูลจะบอกว่าสร้อยคอ Rosso Caravaggio จะใช้เวลากว่า 1,500 ชั่วโมง แต่ในความเป็นจริงมันมากกว่านั้นมากทั้งในเรื่องการออกแบบ รวมทั้งการสรรหาอัญมณีก่อนที่จะนำไปสู่ขั้นตอนการผลิต อย่างนี้แล้ว จะไม่เรียกว่าเป็นงานศิลปะะก็ไม่ได้แล้วใช่ไหมคะ”

คุณทำงานสร้างสรรค์ผลงานอย่างในในช่วงเวลาไม่ปกติแบบนี้

“ในความเป็นจริง เทคนิคของเซลลินีซึ่งใช้กันมาเมื่อ 1,500 ปีก่อนก็ยังคงใช้อยู่ในการทำจิวเวลรี่ทุกวันนี้ ทุกขั้นตอนนับตั้งแต่การผลิตไปจนเสร็จเป็นชิ้นงานนั้นได้รับการตรวจสอบอย่างระมัดระวังทุกขั้นตอน เราให้ความสำคัญกับงานฝีมืออย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังผนวกเขากับเทคโนโลยีที่ทันสมัยของปัจจุบันเข้าไปด้วย”

Other Articles

ไอเท็มจาก Cartier ที่เข้ากับฮอลิเดย์นี้

คุณเคยชอบบรรยากาศในบูติกลักชัวรีมากๆ แล้วอยากได้ของตกแต่งในร้านมาประดับบ้านบ้างไหม? โอกาสนั้นมาถึงแล้วเมื่อแบรนด์คาร์เทียร์ (Cartier) ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นอ็อบเจ็กต์และแอ็กเซสเซอรี่สำหรับตกแต่งบ้านและใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากจิวเวลรี่ นาฬิกา เครื่องหนัง และน้ำหอมที่เราคุ้นเคย คอลเลกชั่นนี้ใหม่นี้มีทั้งของตกแต่ง เครื่องเขียน เอ็นเตอร์เทนเมต์ และโปรดักต์สำหรับเด็ก โดยนำสัญลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ในการออกแบบ ทั้งลวดลายเสือแพนเตอร์ โลโก้ตัว C โดยแบ่งเป็นธีม Panthère de Cartier, Entrelacés de Cartier, Diabolo...

ใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon

หลังจากเปิดตัวยังไม่ทันครบ 2 ปี คอลเลกชั่น CODE 11.59 by Audemars Piguet ก็สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ด้วยซิกเนเจอร์ในการออกแบบ หลอมรวมเฮอริเทจเข้ากับนวัตกรรม นำเสนอออกมาเป็นนาฬิการ่วมสมัยที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะผลงานใหม่ล่าสุด CODE 11.59 by Audemars Piguet Selfwinding Flying Tourbillon...

เติมเต็มความสุขปลายปีด้วยชิ้นงานพิเศษจาก Hermès

ART TO CARRY ผู้หญิงคนไหนก็ต้องใจอ่อนให้กับกระเป๋าทั้งนั้น โดยเฉพาะกระเป๋า Hermès Roulis Mini bag ปรินต์ลาย Éperon d’or บนหนัง Swift calfskin Cinderella Story ความเก๋ของรองเท้าส้นสูงหนังกลับเมทัลลิกรัดส้นคู่นี้ก็คือส้นรองเท้าดีไซน์รูปโซ่ Chaîne d’ancre motif Check Mate ส่วนหนึ่งเพราะซีรีส์ The Queen's Gambit กำลังดัง แต่บอร์ดเกมต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราใช้เวลาร่วมกับครอบครัว และเจ้ากระดานหมากรุกไม้มะฮอกกานีตกแต่งหนังยังเป็นของแต่งบ้านชั้นดีเสียด้วย Smooth As...