Tuesday, September 27, 2022

Tenet ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องสายลับและเวลา… แล้วจะขาดนาฬิกาไปได้อย่างไร

ในที่สุด Tenet ภาพยนตร์แนวสายลับผสมไซไฟฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนรอคอยก็ได้ฤกษ์เข้าฉายจริงในปลายเดือนสิงหาคมนี้แล้ว (แถมยังเป็นความหวังของวงการภาพยนตร์ในช่วงโควิดอีกด้วย) นี่เป็นผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ซึ่งรับหน้าที่ทั้งการกำกับ เขียนบท และอำนวยการสร้าง โนแลนได้เล่าว่าในเรื่อง “Tenet” เป็นคอนเซ็ปต์ที่เขาคิดวพักหนึ่งแล้ว “ผมโตมาพร้อมกับความรักหนังสายลับ มันมีทั้งความสนุกและตื่นเต้นในเรื่องราวที่แต่งขึ้นมา แต่ผมไม่อยากสร้างหนังแนวนี้จนกว่าจะรู้สึกว่าสามารถถ่ายทอดความแปลกใหม่ออกมาได้ วิธีที่ง่ายสุดในการอธิบายการเล่าเรื่องของเรา คือเหมือนแนวการปล้นที่เราสร้างไว้ในเรื่อง ‘Inception’ นั่นคือสิ่งที่ ‘Tenet’ พยายามถ่ายทอดออกมาในแนวสายลับ”

นอกจากเรื่องขององค์กรลับและความพยายามในการปกป้องโลกแล้ว ภาพยนตร์ Tenet ยังนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับเวลา ซึ่งปกติแล้วคนส่วนใหญ่มองว่าเวลาคือสิ่งที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตเราอย่างเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ในมุมของโนแลน เวลากลับเป็นสิ่งที่จับต้องเปลี่ยนแปลงได้ สามารถปรับพลิก เปรียบเทียบ… หรือกลับทิศทางได้ ซึ่งจอห์น เดวิด วอชิงตัน นักแสดงในเรื่องได้เล่าไว้ว่า “คริสเล่นกับความคิดที่เราเข้าใจเรื่องเวลาทางฟิสิกส์ ทุกเรื่องราวสะท้อนผ่านสายตาของตัวละครนี้ ผมไม่รู้ว่าเขาหลงใหลในเรื่องของเวลาตรงไหน แต่ผมรักวิธีการถ่ายทอดเรื่องนี้ออกมาในหนังของเขา”

และในเมื่อเวลาเป็นแกนหลักของเรื่อง จึงไม่แปลกที่นาฬิกาจะมีบทบาทในเรื่องด้วย โดยทีมออกแบบของ Tenet ได้ร่วมกับทีมนักออกแบบและวิศกรของแบรนด์นาฬิกา Hamilton ซึ่งป็นแบรนด์นาฬิกาที่เหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ของฮอลลีวูดไว้วางใจมานานหลายทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็น Men in Black International, Interstellar หรือว่า 2001: A Space Odyssey

แรกเริ่มนั้น ทีมภาพยนตร์ต้องการนาฬิกาที่มีคุณสมบัติพิเศษที่ทางแบรนด์ Hamilton เองก็ไม่เคยมีมาก่อน จึงต้องสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์เท่านั้น และตลอดระยะเวลา 18 เดือนที่เตรียมการตั้งแต่การพัฒนาด้านเทคนิค การทดสอบ และการผลิตในห้องปฏิบัติการของเครือ Swatch Group ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยให้ทีมวิศวกรค้นพบวิธีที่จะผสานเทคโนโลยีที่ต้องการเข้ากับหน้าจอบนหน้าปัดของนาฬิกา Khaki Navy BeLOWZERO และเพื่อรองรับทุกความต้องการระหว่างที่ถ่ายทำภาพยนตร์ จึงได้มีการผลิตนาฬิกาดังกล่าวเพื่อใช้ประกอบฉากเป็นจำนวนมาก

แต่นอกจากการผลิตนาฬิกาเพื่อใช้ถ่ายทำภาพยนตร์แล้ว Hamilton ยังตัดสินใจพัฒนานาฬิกา Khaki Navy BeLOWZERO ซึ่งถือเป็นต้นแบบของนาฬิกาข้อมือในภาพยนตร์เรื่อง TENET ออกมาวางจำหน่ายเป็นที่ระลึกในการร่วมงานกันดังกล่าว โดยตัวเรือนของนาฬิการุ่นสุดพิเศษนี้ทำจากไทเทเนียมน้ำหนักเบาและมีปลายเข็มวินาทีสีน้ำเงินหรือสีแดงอันเป็นสีหลักของภาพยนตร์ นาฬิกาทั้งสองแบบจะผลิตเพียง 888 เรือนเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวเลขที่ตอบรับแนวคิดในชื่อเรื่องของภาพยนตร์ และยังเป็นตัวเลขพาลินโดรม (palindrome) ซึ่งหมายความว่าสามารถอ่านจากหน้าไปหลังหรือหลังไปหน้าได้โดยคงความหมายเดิม

“โปรเจกต์นี้เป็นหนึ่งในการร่วมงานที่ท้าทายและน่าตื่นตาที่สุดที่ผมได้มีส่วนร่วม” ซิลเวน ดอลล่า, CEO ของ Hamilton กล่าว “ความร่วมมือในการสร้างผลงานศิลปะชิ้นนี้เป็นการร่วมกันเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นความจริง ซึ่งเราทุกคนจะได้เห็นบนจอภาพยนตร์ทั่วโลก”

Other Articles