Sunday, December 3, 2023

รู้ลึก! ทุกเรื่องราวเกี่ยวกับ LV VOLT

เปิดปฐมบทไอคอนิกเครื่องประดับอักษร LV จาก Louis Vuitton

แค่เพียงเส้นสายที่ตัดกันของตัวอักษร L และ V ซึ่งเปรียบได้กับสัญลักษณ์ตัวแทนความงามสง่าของ หลุยส์ วิตตอง ก่อให้เกิดช่องว่างและมุมด้านในของพื้นที่แทนความหมายลึกซึ้งถึงความชัดเจนในรูปทรงได้อย่างน่าเกรงขาม แปรเปลี่ยนเป็นแรงบันดาลใจให้ Francesca Amfitheatrof อาร์ทิสติก ไดเรกเตอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังงานดีไซน์นาฬิกาและจิวเวลรี่ของหลุยส์ วิตตอง หยิบยกเป็นดั่งปฐมบทตั้งต้นแห่งบทกวี ที่ฉายความโดดเด่นเหนือกาลเวลาให้กับ LV VOLT คอลเลกชั่นเครื่องประดับล่าสุด ที่เธอตั้งใจปลุกปั้นเทียบชั้นไอคอนิกจิวเวอรีของแบรนด์

โดยความน่าสนใจในงานออกแบบครั้งนี้ ฟรานเชสก้า ตั้งใจร้อยเรียงตัวอักษร L และ V ด้วยลูกเล่นของจังหวะจัดวาง และ พื้นที่ ทั้งต่อติด แยกห่างจากกัน สลับที่ กลับด้าน หรือเรียงซ้อน ผสานเส้นสายจนเกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่าง ช่องวาง และตำแหน่งเว้นวรรคต่างลีลา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เปรียบดั่งบทกวีพรรณนาอิริยาบถของหญิงสาว ยามเคลื่อนไหวไปกับห้วงเวลาที่หมุนวนไปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นผลลัพธ์ให้กับ LV VOLT คอลเลกชั่นจิวเวอรีที่สะท้อนความเป็นภาษาสากล บนลายกราฟฟิกอันทรงพลัง ดูเป็นธรรมชาติอย่างไร้พรมแดนและขีดจำกัดต่อเพศสภาพ

ในส่วนของบทกวีฉากสอง อาร์ตทิสติก ไดเรกเตอร์หญิงเก่ง เริ่มบรรยายจังหวะให้รวดเร็วขึ้น ด้วยห้วงทำนองแห่งเสียงเพลงที่เริ่มซับซ้อน ตัวอักษร L และ V จึงร้อยเรียงเป็นห่วงโซ่สร้างเป็นเท็กซ์เจอร์ วอลลุ่ม มิติ และการตกแต่งประดับประดามากมายนับไม่ถ้วน โดยอักษรที่ปฏิสัมพันธ์กันแต่ละเซ็ตก่อตัวเป็นลายพริซึ่มเชื่อมต่อเป็นโครงวงกลมเพื่อสวมใส่ ก่อนปิดท้ายคอลเลกชั่นด้วยการหลีกหนีจากสิ่งอันเป็นนามธรรมแต่สัมผัสจับต้องได้ เมื่อสองตัวอักษรผสานหนึ่งเดียวเป็นแหวนที่สวมใส่บนเรียวนิ้ว ดูราวกับลวดลายปักเลื่อมที่เย้ายวนลื่นไหลไปตามผืนผ้า

ทั้งนี้ หากมองลงลึกในรายละเอียด จะพบได้ว่าเครื่องประดับแต่ละชิ้นในคอลเลกชั่นสะท้อนงานฝีมืออันประณีตของหลุยส์ วิตตอง จากการผสานความโดดเด่น ด้วยดีไซน์เส้นสายเรียบง่ายแต่กลับงดงาม ด้วยโครงสร้างที่ละมุนอ่อนช้อย ผสานกับลวดลายกราฟฟิกอันทรงพลังก่อให้เกิดเอกลักษณ์เฉพาะ

พร้อมทั้งยังถือได้ว่าเป็น ผลงานการออกแบบจิวเวอรีของหลุยส์ วิตตอง ที่ก้าวข้ามผ่านการแบ่งแยกความเป็นชายหรือหญิง จึงถือได้ว่า LV VOLT เป็นคอลเลกชั่นเครื่องประดับงานศิลป์อันเปี่ยมไปด้วยพลังที่ตอกย้ำจังหวะอันหนักแน่นเป็นเสียงท่วงทำนองสดใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

Other Articles