Sunday, October 2, 2022

“เราสร้างโลกให้ดีขึ้นได้ด้วยกัน” ที่ ECOTOPIA เมืองแห่งคนรักษ์โลก

ถ้าจะถามว่าโลกในอุดมคติ (Utopia) เป็นอย่างไร หลายคนคงจะให้คำตอบที่มีความเกี่ยวพันกับความเจริญรุ่งเรืองทางด้านเทคโนโลยีและอารยธรรมมนุษย์ รวมถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศและธรรมชาติด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถมองได้เป็นกระจกสะท้อนถึงการตระหนักถึงความสำคัญในการใช้ชีวิตเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Living) 

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ขยายร้าน “Ecotopia” ขึ้น 4 เท่า เป็นเมืองแห่งคนรักษ์โลกที่ทุกคนมีความเชื่อเหมือนกันว่า “เราสร้างโลกให้ดีขึ้นได้ด้วยกัน” (Together, We Co-Create a Better World) เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่และสนับสนุนให้ทุกคนค้นหาและค้นพบไลฟ์สไตล์สำหรับตนเอง

อีโคโทเปีย สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม เป็นโกลบอลเดสติเนชั่นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทยในการเป็นสถานที่ที่นำเสนอพลังแห่งความคิดและสร้างสรรค์อันยิ่งใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาค้นหาและทดลอง (experiment), สร้างสรรค์ (Create), และพัฒนา (Cultivate) นางอุสรา ยงปิยะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด กล่าว

อีโคโทเปีย สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม 12 Eco Co-Creators

Ecotopia ชวนให้ทุกคนมาเริ่มปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และก้าวเข้าสู่วิถีชีวิตแบบยั่งยืน ผ่านแนวคิดในการขับเคลื่อนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจร่วมกันโดยการรังสรรค์ (Co-creation) เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย (Creating Shared Value) โดยการทำงานร่วมกันจากทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึง 12 Eco Co-Creators ในการรังสรรค์ 8 โซนไฮไลท์สำคัญ คือ 

  • Hygienic สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันและสินค้าทำความสะอาดที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง 
  • Zero Waste – สามารถนำบรรจุภัณฑ์มา Refill เพื่อช่วยลดขยะให้กับโลกได้ 
  • Green – แหล่งรวมต้นไม้ฟอกอากาศ และอุปกรณ์ทำสวนที่ใหญ่ที่สุดใจกลางเมือง
  • Healthy – โซนอาหารเพื่อสุขภาพที่คัดเลือกวัตถุดิบออร์แกนิคจากธรรมชาติ
  • Beautiful – แหล่งรวม Organic Skincare และ Personal Care ที่ทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ
  • Up-Cycled – ผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมารีไซเคิลจนเกิดมูลค่าและคุณค่าขึ้นมาใหม่
  • Stylish – รวมแฟชั่นที่ทำมาจากฝ้ายออร์แกนิค, เศษผ้า และมุม clothes swap ที่สามารถนำเสื้อผ้ามาแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าดีไซน์ใหม่ได้
  • Kind – โซนที่รวมงานฝีมือและภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างสรรค์จากวัตถุดิบธรรมชาติเพื่อสร้างรายได้กลับคืนสู่ชุมชนและชาวบ้าน

Ecotopia ยังเอาใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ในรูปแบบอีโค่อินโนเวทีฟ ไม่ว่าจะเป็นการแสกน QR Code เพื่อติดตามเรื่องราวความเป็นมาของผลิตภัณฑ์รักษ์โลก การชำระเงินด้วยตัวเองผ่านบริการ Cashshierless หรือการซื้อสินค้าผ่าน Line Official Account : onesiam

อีโคโทเปีย สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม

ถือได้ว่า Ecotopia เป็นพื้นที่สร้างสรรค์จากกลุ่มคนรักษ์โลกตัวจริงเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ของคำว่า Eco ที่สามารถมาร่วมค้นพบวิธีเริ่มชีวิตรักษ์โลกที่ง่าย และทำได้ทุกวัน นอกจากนี้สาวๆสายกรีน สายอีโค่ยังสามารถเป็นส่วนหนึ่งการร่วมสร้างสรรค์ (Co-Create) และลงมือปฏิบัติตามแนววิถีชีวิตใหม่ในกิจกรรมเวิร์คช้อปสไตล์อีโค่ที่หลากหลาย อาทิ การเนรมิตขยะเหลือใช้ให้กลายเป็นศิลปะ การเรียนรู้สีธรรมชาติจากวัสดุท้องถิ่น และการทำปุ๋ยจากเศษอาหาร ได้ที่ Ecotopia ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Ecotopia Thailand

Other Articles