Wednesday, September 28, 2022

‘ผิวที่แข็งแรงจากภายใน’ คือกุญแจสำคัญเพื่อผิวที่เปล่งปลั่งจนทุกสายตาต้องจับตามอง

ผู้หญิงคนไหนก็ต้องรักผิวหน้าของตัวเองกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการบำรุงผิวตั้งแต่ภายในจึงเป็นอะไรที่สำคัญ การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการสร้างความแข็งแรงของผิวทั่วใบหน้าอย่างสม่ำเสมอนั้นก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อย

การดูแลผิวนั้น กลายเป็นเทรนด์ที่ผู้หญิงทั่วโลกให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นจากเหตุผลมากมาย เช่น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ การกระจายตัวที่มากขึ้นของความรู้เกี่ยวกับสารบำรุงบนฉลากส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงเทรนด์การแต่งหน้าที่เน้นไปที่ลุคของการมีผิวที่เป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตามปัญหาที่หลายคนพบบ่อยก็คือ เมื่อดูแลผิวไปซักพัก ผิวอาจจะตอบสนองไม่ดีพอ ซึ่งเป็นสาเหตุของเซลล์ผิวที่ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ทำให้ปัญหาผิวต่างๆที่ต้องการแก้ยังคงอยู่หรือหายไปในเวลาที่นานกว่าปกติ วันนี้เราจะขอชวนคุณมาทำความเข้าใจในความสำคัญของการสร้างผิวที่แข็งแรงจากภายในกันให้มากยิ่งขึ้น

เราอยากให้คุณทำความเข้าใจเรื่องระบบการฟื้นฟูของเซลล์ผิวกันก่อน เซลล์ผิวเราของเรานั้นมีการผลัดเปลี่ยนตามช่วงเวลาของตัวเองตามธรรมชาติ แต่ด้วยสิ่งรอบข้างที่เราต้องพบเจอในแต่ละวัน เช่น มลภาวะ อาหารการกิน หรือแสงแดด เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ระบบการผลัดเปลี่ยนและซ่อมแซมของเซลล์ผิวของเรานั้นทำงานได้ไม่ปกติ และเหตุการณ์นี้ การบำรุงผิวของเราจึงไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ควรจะเป็น เพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะเกิดการสะสมและไม่รับสารบำรุง เซลล์ผิวจึงนำเอาสารบำรุงไปใช้ได้อย่างไม่เต็มที่ ถ้าจะเปรียบก็เหมือนเราคอยให้น้ำลูกเกดที่เหี่ยวแห้งที่ปะปนอยู่กับผลองุ่นอิ่มน้ำ ทำให้สวนองุ่มของคุณนั้นไม่สวยงามเท่ากับความพยายามที่คุณลงมือทำไป รวมไปถึงยังทำให้ผิวอ่อนแอจนเกิดการอักเสบ (inflamation) ซึ่งก็ทำให้ปัญหาผิวมีจำนวนเพิ่มขึ้นไปอีก

ดังนั้นแล้วการที่เราจะสร้างผิวที่สวยดั่งใจหวังได้นั้น ต้องเริ่มจากการเสริมความแข็งแรงให้กับผิวหน้าเสียก่อน เป็นการสร้างรากฐานที่มั่นคงก่อนที่จะต่อยอดสิ่งต่างๆต่อไป ซึ่งในปัจจุบัน หลายๆแบรนด์ความงามก็หันมาใส่ใจในความสำคัญในการเสริมความแข็งแรงให้กับผิวมากขึ้น โดยอาศัยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาดึงเอาสารสกัดที่เต็มไปด้วยประโยชน์จากธรรมชาติ มาทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นระบบการฟื้นฟูเซลล์ผิว ให้ทำงานอย่างเป็นปกติ รวมทั้งยังเสริมสร้างปราการป้องกันให้กับผิว ให้ผิวสามารถต่อสู้กับสิ่งเร้ารอบตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

ผลลัพธ์ของผิวที่แข็งแรงนั้นไม่ได้มีแค่ประสิทธิภาพการรับสกินแคร์ที่มีมากขึ้นเท่านั้น แต่นั่นยังนำไปสู่การลดจำนวนของอาการอักเสบ (inflammation) ที่หมายรวมตั้งแต่เรื่องสิว อาการแดงแพ้ ไปจนถึงริ้วรอยแห่งวัย ซึ่งจะส่งผลอย่างชัดเจนในระยะยาว เหลือเอาไว้แค่ผิวที่เปล่งปลั่ง สวยงาม และโดดเด่น ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเหลียวมอง

Photos courtesy of Kylie Jenner, from Getty Images

Other Articles