Friday, August 12, 2022

สำรวจคอสตูม ก่อนดู EMMA.

Story by: Peerachai Pasutan

หลังจากโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ก็นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่คอหนังจะได้ชมภาพยนตร์ฟอร์มเล็กหรือกระแสรองในโรงฯ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีบล็อกบัสเตอร์หรือหนังแอคชั่นมาแย่งรอบ หนึ่งในหนังฟอร์มเล็กที่จะนำมาฉายในช่วงนี้นั้น คือ EMMA. ภาพยนตร์พรีเรียด คอเมดี้-ดรามาที่ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อดังของ Jane Austen นักประพันธ์ชื่อดังช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เจ้าของผลงานที่สะท้อนถึงชีวิตผู้หญิงและสังคมผู้ดีอย่างPride and Prejudice และ Sense and Sensibility

Emma เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความไร้เดียงสาของ Emma Woodhouse หญิงสาวบริติชชนชั้นสูงผู้ฉลาดปราดเปรียวในยุครีเจนซี่ (Regency era, 1811-1820 – เป็นยุคที่มีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรม ซึ่งมีผู้อุปถัมภ์หลักคือพระเจ้าจอร์จที่ 4 ซึ่งในเวลานั้นทรงเป็นมงกุฏราชกุมาร ผู้สำเร็จจราชการแทนพระเจ้าจอร์จที่ 3) เอ็มมาหลงคิดว่าตนเองนั้นเก่งฉกาจในการจับคู่เพื่อนสาวและชายหนุ่มต่าง ๆ จนเกิดเป็นเรื่องราววุ่น ๆ ตามสไตล์ตลกผู้ดี (comedy of manners) ถือเป็นนวนิยายที่โด่งดังอีกเรื่องหนึ่งในศตวรรษที่ 19 และถูกดัดแปลงเป็นทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ และละครเวทีนับครั้งไม่ถ้วน  

ส่วน EMMA. เวอร์ชั่นนี้นั้นได้ Autumn de Wilde มากำกับในผลงานขนาดยาวเรื่องแรกของเธอ เขียนบทโดย Eleanor Catton และได้นักแสดงดาวรุ่ง Anya Taylor-Joy (Split, Peaky Blinders) มารับบทเอ็มม่า ซึ่งคำวิจารณ์ของหนังเรื่องนี้ในต่างประเทศนั้นอยู่ในเชิงบวกครับ

เพื่อเป็นการต้อนรับภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจึงขออุ่นเครื่องคุณผู้อ่านก่อนไปดู EMMA. ผ่านตัวอย่างงานเครื่องแต่งกายที่ปรากฏในหนังเรื่องนี้ ซึ่งได้ Alexandra Byrne นักออกแบบเครื่องแต่งกายในหนังพรีเรียดและผู้ชนะรางวัลออสการ์จาก Elizabeth: The Golden Age มาสร้างสรรค์ผลงานให้

Byrne และ Kave Quinn (ผู้ออกแบบงานสร้าง) นั้นใช้ ‘สีพาสเทล’ เป็นหัวใจในการสร้างสรรค์คอสตูมและงานสร้าง โดยสีเขียวมิ้นต์ สีชมพูอ่อน สีเหลือง และสีส้มโทน burned เพื่อแสดงทัศนคติที่เจ๋งและสดใสของตัวละครเอ็มม่า ทำให้เธอดูโดดเด่นและดูมีความสำคัญมากกว่าคนรอบข้างของเธอ

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีรายละเอียดทางประวัติศาสตร์ซ่อนอยู่ไว้เช่นกัน เช่น Spencer Jacket ตัวสั้นดังภาพด้านบนนี้ เดิมทีเป็นเครื่องแต่งกายชายในยุค 1790 แต่ก็กลายมาเป็นเครื่องแต่งกายหญิงในเวลาอันสั้น แม้จะไม่ค่อยให้ความอบอุ่นมากสักเท่าไหร่นัก แต่ก็ใส่กันเพื่อเพิ่มสีสันให้ชุดผ้ามัสลินสีขาวล้วน – ซึ่งเป็นชุดที่เป็นเอกลักษณ์ของยุครีเจนซี – ที่อยู่ด้านใน

แจ๊กเก๊ต Spencer ดูขัดแย้งกับเสื้อคลุม Cloak ที่ Harriet (Mia Goth) – เพื่อนของเอ็มม่าสวมใส่ ซึ่งในช่วงศตวรรษที่ 18 นั้นเป็นเครื่องแต่งกายธรรมดา แต่พอมาในปี 1816 (ปีที่นวนิยายตีพิมพ์) นั้น เสื้อคลุมสีแดงกลับเป็นเครื่องบ่งบอกถึงความชนบทและฐานะที่ด้อยกว่า มีคำเรียกเสื้อคลุมแบบนี้เล่น ๆ ว่า “Red cardinal / red riding hood” ดังนั้น เมื่อแฮริเอดยืนอยู่ข้างเอ็มม่าก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความแตกต่างทางสถานะของทั้งสอง แม้พวกเธอจะไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย

หรือกระทั่งสร้อยคอที่ใส่ จะเห็นได้ว่า เอ็มม่านั้นสวมสร้อยไข่มุกอันงาม ในขณะที่แฮริเอดสวมเพียงสร้อยเส้นเล็ก ๆ บาง ๆ ดังนั้น เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับก็สามารถบ่งบอกถึงลักษณะ นิสัย และความขัดแย้งของตัวละครต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน มิได้ใส่เข้ามาเพื่อความสวยงามอย่างเดียว

นี่เป็นเพียงภาพส่วนหนึ่งจากหนังเท่านั้น สามารถชมความวิจิตรตระการตาและรายละเอียดอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง EMMA. ได้ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนนี้ในโรงภาพยนตร์ครับ

ข้อมูลอ้างอิง

tomandlorenzo.com/2020/03/emma-the-movie-anya-taylor-joy-costume-analysis/

www.willowandthatch.com/costumes-in-emma-2020-movie/

Other Articles