Sunday, February 5, 2023

วิเคราะห์ 4 สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ แม้ไม่ได้ออกจากบ้าน

หลายๆคนคงจะชินกับตารางชีวิตใหม่ในการทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work From Home กันแล้ว และมันก็มาพร้อมับความสบายตัวของสาวๆอยู่ไม่น้อย ทั้งไม่ต้องแต่งตัวหรือแต่งหน้า ยกเว้นเสียว่าจะมีการประชุมผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ แต่หนึ่งปัญหาผิวที่หลายๆคนอาจจะพบในช่วงนี้นั้นคือสิวค่ะ สิวที่ขึ้นมาประๆปรายๆ บ่อยกว่าตอนที่ใช้ชีวิตนอกบ้านเสียอีก แต่อยู่ๆสิวเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาโดยไร้สาเหตุใดใดนะคะ วันนี้เราจึงขอพาคุณมาเช็คกันซักหน่อย ถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิว ที่บางอันอาจจะอยู่ใกล้ตัวคุณมากๆในบ้านของคุณนี่แหละ

Pillow Case

อยู่บ้านแบบนี้ หนึ่งในสิ่งที่คุณอยู่ด้วยมากที่สุดเห็นจะเป็นหมอนสุดรักของคุณนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นบนเตียง บนโซฟา หรือบนโต๊ะทำงาน และตัวที่สะสมสิ่งสกปรกเอาไว้เยอะอย่างไม่น่าเชื่อก็คือปลอกหมอนเหล่านั้นนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ไรฝุ่น หรือแบคทีเรียจากผมและหนังศีรษะของเราที่สัมผัสมันอยู่เป็นประจำ และเมื่อผิวหน้าของเราสัมผัสกัับสิ่งสกปรกเหล่านี้จนเกิดการสะสมแล้วนั้น แน่นอนค่ะ ว่าสิวถามหาแน่นอน ทางที่ดีคุณควรเปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือนำไปตากแดดหรือดูดฝุ่นเสียหน่อยในกรณีที่เป็นหมอนที่ไม่สามารถถอดปลอกได้

Cleansing

อีกหนึ่งสาเหตุนั้นสามมรถมาจากการล้างหน้าที่ไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร เราเข้าใจค่ะ ว่าอยู่บ้านแบบนี้คุณอาจจะไม่ได้แต่งหน้าบ่อยเท่าแต่ก่อนแล้ว แต่ก็ใช่ว่าการทำความสะอาดผิวหน้าของคุณนั้นจะไม่เคร่งครัดเท่าแต่ก่อน ด้วยเมื่อเวลาเราแต่งหน้านั้น มันเป็นปกติอยู่แล้วที่เราจะมีการทำความสะอาดแบบ 2 ขั้นตอน ( Double Cleansing) แต่สำหรับสถานการณ์แบบนี้คุณอาจจะเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ชำระล้างได้อย่างล้ำลึก ( Deep Clean) แต่ยังคงไว้ซึ่งความอ่อนโยน เพื่อทดแทนการล้างหน้าหลากหลายขั้นตอน และยังรักษาผิวอีกด้วย

Lack Of Sleep

อยู่บ้านแบบนี้ก็จะชิวๆหน่อย จนบางครั้งก็ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับการ binge viewing ซีรี่ย์หรือคลิปวีดีโอต่างๆในแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งทั้งหลาย ทำให้ล่วงเลยเวลาในการพักผ่อนที่เหมาะสม เหลือบตามองนาฬิกาบางครั้งก็จะเช้าแล้ว นี่แหละเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้โดยที่ผิวคุณไม่ได้สัมผัสกับส่ิงสกปรกใดใด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้น ทำให้การซ่อมแซมของร่างกายภายในนั้นไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้ระบบต่างๆในร่างกายของเราทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือดและน้ำเหลือง ทำให้สิวนั้นผุดขึ้นมาได้อย่างไม่บอกกล่าว เพราะฉะนั้น อย่าลืมจัดการเวลาพักผ่อนของคุณให้เพียงพอและไม่รวนจนเกินไปด้วยนะคะ อ่อ แล้วถ้าวันไหนเผลอนอนดึกจริงๆ วันต่อมาลองดื่มน้ำเยอะขึ้นกว่าปกติค่ะ น้ำจะไปช่วยให้ผิวและร่างกายไม่ทรุดโทรม

You Are What You Eat

เราก็เป็นค่ะ ในช่วงหยุดอยู่บ้านที่มีอาหารมากมายอยู่ใกล้มือไม่ว่าจะในตู้เย็น หรือกดสั่งเอาจากแอปพลิเคชั่นส่งอาหารต่างๆ การกิบจุ๊บกิจิ๊บ กินจุ๊บจิ๊บ ก็จะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และการบริโภคอาหารบางประเภทในจำนวนที่มากจนเกินไปนั้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้โดยไม่รู้ตัว อย่างเช่นอาหารที่มีส่วนผสมของนม ทั้งขนมและเครื่องดื่ม ของมันของทอด หรือช็อกโกแล็ตของโปรดของหลายๆคน คุณควรจำกัดการบริโภคอาหารจำพวกนี้ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมไปถึงเมื่อมีเวลาแล้ว หากคุณลงมือทำอาหารรับประทานเองได้ ก็จะเป็นเรื่องดีไม่น้อย เพราะเราสามารถกำหนดส่วนผสมต่างๆได้เอง และควบคุมให้อาหารนั้นออกมาดีต่อสุขภาพแถมยังถูกปากคุณเอง ได้ผลสองต่อทั้งหน้าใสไร้สิวและสุขภาพดี หุ่นเฟิร์มอีกด้วย

Photos courtesy of Blume, Victor & Roff, Kaia Gerber, Dua Lipa , Kanebo ,Three, Karlie Kloos, Jennie Kim, Taylor Swift, Britney Spears, Georgia May Jagger

Other Articles