Friday, February 23, 2024

วิธีสังเกตผิวสู้ชีวิตในเมืองหลวง และเคล็ดลับเร่งด่วนให้ผิวคุณกลับมาเนียนกระชับ

หันไปทางโน้นก็คาเฟ่เก๋ๆ หันมาทางนี้ก็ที่เดินเท่ๆ แต่เอาเข้าจริงคือไลฟ์สไตล์สุดชิคในเมืองบางทีก็ต้องแลกมาด้วยหลายอย่าง และบอกเลยว่าด่านแรกที่ความเป็นเมืองหลวงจะทำร้ายก่อนอะไรทั้งหมดก็คือผิวเนียนกระชับของเรานี่เอง ลองมาสังเกตกันว่าผิวคุณรอดจากสิ่งเหล่านี้หรือไม่

หน้ามันมากเกินไป…ไม่ใช่เพราะร้อน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าหน้ามันเยิ้มเกิดจากอากาศร้อน คุณอาจจะลืมไปว่า น้ำมันที่ออกมาเคลือบบนใบหน้านั้นมีอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพื่อให้หน้าชุ่มชื้นไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือเย็น แต่การที่น้ำมันบนใบหน้านั้นมีมากเกินไป ตัวการใหญ่คือความเครียด และมลภาวะทางอากาศนั่นล่ะที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ จริงอยู่ว่าน้ำมันที่เคลือบใบหน้าเป็นตัวช่วยป้องกันฝุ่นละอองจิ๋วๆ ไม่ให้มาทำร้ายผิวโดยตรง แต่ถ้ามีน้ำมันนั้นมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดปฏิกริยาอ็อกซิเดชั่นกับมลพิษทางอากาศ และสุดท้ายก็กลายเป็นตัวการทำให้เกิดสิวนั่นเอง

สิวตลอดเดือน

เรารู้กันดีว่าสิวเกิดได้จากหลายอย่าง ตั้งแต่ฮอร์โมน โรคประจำตัว รวมไปถึงความเครียด แต่ถ้าที่ผ่านมาคุณมีสิวขึ้นแบบไม่สัมพันธ์กับรอบเดือน หรือมีปัญหาระบบทางเดินหายใจเกิดคู่ด้วย โดยเฉพาะเมื่อคุณเพิ่งย้ายที่ทำงานหรือที่อยู่ และบังเอิญว่าเป็นที่ที่อยู่ท่ามกลางควันเสียมาก เดาได้เลยว่านี่เป็นสิวจากมลภาวะทางอากาศอย่างแน่นอน แต่เราไม่ได้กำลังกล่าวหาแค่ละอองฝุ่นเล็กๆ ที่อาจจะจะไปอุดตันรูขุมขนเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่แย่กว่าคืออากาศที่เราสูดดมเข้าไปต่างหากที่อาจจะทำให้รบกวนระบบทางเดินหายใจของคุณ แล้วกระตุ้นให้เกิดสิวแบบที่คุณรำคาญนั่นล่ะ

แต่งหน้าไม่ติด

มลพิษในเมืองทำให้ทุกชีวิตเสียสมดุลยังไง ผิวที่เคยกระจ่างใสของเราก็เสียสมดุลได้เช่นกัน และสิ่งที่ฟ้องว่าตอนนี้สภาพผิวเรากำลังเริ่ม “พัง” ก็คือปัญหาแต่งหน้าไม่ติด แม้จะพยายามใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเตรียมผิวก่อนเมคอัพแล้วก็ตาม แต่บางคนก็ยังผิวแห้งเป็นขุยจนเห็นได้ชัดแม้จะพยายามแต่งหน้ากลบ หรือผิวมันเยิ้มจนแต้มอะไรไปก็เป็นคราบ ซึ่งสาเหตุของการแต่งหน้าไม่ติดทั้งสองอย่างนี้คือปริมาณน้ำและน้ำมันบนใบหน้าที่ไม่สมดุลนั่นเอง ซึ่งไม่ว่าจะผิวแห้งเกิน หรือผิวมันเกินก็ไม่ดีทั้งสองแน่ๆ เพราะจะทำให้ในที่สุดแล้วผิวแห้งขาดน้ำก็จะทำให้เกิดริ้วรอย และผิวมันเกินไปก็จะทำให้ผิวหมองคล้ำ มีสิว

หน้าไปไกลกว่าอายุ

ชีวิตในเมืองนี่เจอศึกทั้งสองด้าน ลำพังแค่ความเครียดจากไลฟ์สไตล์ที่ไม่เฮลธ์ตี้ก็ทำให้ผิวแย่แล้ว ไหนจะยังมีมลพิษในอากาศอีก และตัวร้ายนี้ถ้าร่วมกับรังสียูวีในอากาศก็จะยิ่งทำให้อิลาสตินในผิวผลิตลดลง ผลก็คือผิวที่แห้งกร้าน แถมรอยเหี่ยวย่นจนใครๆ ก็นึกว่าอายุไปถึงไหนต่อไหน ใครที่นึกว่าประโคมซันสกรีนเข้าไปแล้วจะป้องกันได้อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะลำพังรังสียูวีก็ร้ายแล้ว เมื่อแสงแดดจับมือกับฝุ่นละอองจิ๋วๆ ในอากาศ บอกเลยว่าครีมกันแดดสู้ไม่ไหวแน่ๆ

ถ้าคุณตอบว่าไม่รอดเกินสองข้อ แสดงว่าผิวของคุณกำลังขอความช่วยเหลือแล้วค่ะ ว่าแต่เราจะเอาอะไรไปสู้?

หลายๆ คนคิดว่าก็หลบแดดอยู่แต่ในอาคารก็น่าจะดี แต่รู้ไหมว่ามลภาวะมีอยู่ทุกที่ และที่ร้ายกว่าฝุ่นควันก็คือมลภาวะที่ทำให้คุณเครียด ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวแน่นกระชับเนียนนุ่มของคุณเสียหายชนิดที่เห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหน้ามัน สิว แต่งหน้าไม่ติด หรือผิวหน้าที่ดูแก่กว่าวัย สิ่งเหล่านี้เป็นตัวชี้บ่งว่าภูมิคุ้มกันผิวของคุณกำลังเข้าสู่ระดับวิกฤตอย่างแท้จริง เราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำมากๆ ถ้างานที่คุณกำลังรับผิดชอบทำให้คุณเครียดจนนอนไม่หลับ ลองหาเวลาออกไปเที่ยวไกลๆ พักผ่อนจิตใจให้สงบ หรืออาจจะผ่อนคลายในวิธีที่คุณชื่นชอบก็ได้

แต่ถ้าคุณต้องการกำลังเสริมเร่งด่วน พลังจากธรรมชาติก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอยู่ดี คุณอาจจะเคยได้ยินชื่อเห็ดเรชิที่เลื่องชื่อในแง่ที่ช่วยฟื้นฟูภูมิคุ้มกัน และสารสกัดดอกไอริสที่เป็นดอกไม้ที่เป็นตัวแทนพลังแห่งชีวิตด้วยความแข็งแกร่งของมัน เพราะแม้จะอยู่ในสภาวะแห้งแล้งดอกไอริสก็ยังสามารถผลิดอกได้ในดิน เช่นเดียวกันกับสารสกัดจากพันธุ์พืชอื่นๆ ที่เราอาจจะมองข้ามก็สามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้าย และเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวสวย เหมือนมีป้อมปราการภูมิคุ้มกันให้ผิวของคุณพร้อมสู้กับชีวิตในเมืองหลวง…อย่างเป็นธรรมชาติ

Other Articles