Thursday, September 29, 2022

จิบชาสวยๆ หรืออิ่มท้องกับอาหารฝรั่งเศสก็ได้หมดตั้งแต่เช้าจรดมืด ในบรรยากาศเขียวขจี

จะมื้อเช้า มื้อกลางวัน น้ำชาบ่าย หรือมื้อค่ำ คาเฟ่ แคลร์ก็เป็นตัวเลือกสำหรับคนชอบอาหารฝรั่งเศสแบบโฮมคุ้กกิ้ง 

ลองถามสาวๆ โซนเพลินจิต วิทยุ ถึงร้านคาเฟ่ แคลร์ (Café Claire) หนึ่งในเมนูที่คุณจะได้ยินก็คงเป็นเมนู Egg Benedict ที่ใครๆ ก็บอกว่าที่นี่เป็นหนึ่งในร้านที่ทำได้อร่อยที่สุดในย่าน แต่ร้านบรรยากาศดี ณ ชั้นหนึ่งของโรงแรม Oriental Residence Bangkok แห่งนี้ก็มีดีกว่าอาหารเช้าอย่างแน่นอน 

ถ้าสรุปแบบสั้นๆ เกี่ยวกับร้านคาเฟ่ แคลร์ ก็คงจะมีคีย์เวิร์ดอยู่ที่ ร้านอาหารฝรั่งเศสแบบโฮมคุ้กกิ้ง ที่เปิดตั้งแต่เช้าตรู่จนดึก ใครที่คิดว่าอาหารฝรั่งเศสจะต้องเสิร์ฟที่เล็ก เน้นการประดับจานด้วยโฟมและจุดสวยๆ เสิร์ฟเป็นคอร์ส และต้องใช้เวลารับประทาน ที่นี่จะทำให้คุณได้รู้ว่าอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมก็อร่อยเช่นกัน เพราะหลังจากที่ทางร้านสังเกตความต้องการของลูกค้า เมนูใหม่ของคาเฟ่แคลร์ก็จะเน้นสะดวก เสิร์ฟไว   และที่สำคัญ ทานอิ่มอย่างแน่นอน

วันนี้ที่ลอฟฟีเซียลขอมาชิม เราก็ขอเลือกเมนูบ่งบอกความเป็นฝรั่งเศสมากที่สุด โดยเราเริ่มต้นจากสลัดนีซวส (Salade Niçoise) แบบดั้งเดิมที่ถูกใจคนชอบเนื้อสัมผัสหลากหลาย โดยเฉพาะที่คาเฟ่ แคลร์ที่เน้นความสดของวัตถุดิบอย่างถั่วแขก ผักใบเขียว มันฝรั่ง มะเขือเทศ ไข่ต้ม แองโชวี และมะกอกพันธุ์เมืองนีซแท้ๆ ซึ่งเมื่อวัตถุดิบคุณภาพดีเหล่านี้จับคู่กับเนื้อปลาทูน่าโรยพริกไทยบดสด   จี่กระทะพอให้หอม                 ราดกับน้ำมันมะกอกบัลซามิกวินเนการ์ เท่านี้ก็สดชื่นเหมือนหน้าร้อนที่เมืองนีซเลยทีเดียว 

(Salade Niçoise ราคา 300++ บาท)

หนึ่งในจานหลักที่เราสั่งมาในวันนี้คือ ขาเป็ดก็งฟี (Cuisse de Canard Confit) หนึ่งในจานโปรดของใครหลายคน แน่นอนว่าใครจะปฏิเสธความหอมและหนังกรอบๆ ของขาเป็ดที่หมักเครื่องเทศและค่อยๆอบในน้ำมันจากหนังเป็ดเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนจะนำมาทอดล่ะ แต่สิ่งที่พิเศษกว่าที่อื่นคือ ที่คาเฟ่ แคลร์นี้ยังยึดหลักการจับคู่ขาเป็ดก็งฟีกับเครื่องเคียงแบบดั้งเดิม คือมันฝรั่งอบแบบโดฟินัวส์ที่มีเนื้อนุ่มเนียนหอมกระเทียมเข้ากัน

(Cuisse de Canard Confit ราคา 410++ บาท)

จานหลักอีกจานที่ใครไปก็ต้องสั่ง ก็คงเป็นเมนูปลาหิมะ (Poissons de Neige) ที่ประยุกต์เอากลิ่นอายแบบญี่ปุ่นอย่างซอสมิโสะมาเคลือบปลาหิมะเนื้อแน่น ก่อนจะนำไปย่างให้หอม และเสิร์ฟกับมันฝรั่งกับแอสปารากัสขาว

(Poissons de neige ราคา 620++ บาท) 

เหล่านี้เป็นแค่เมนูที่เราได้ไปลิ้มลองมาแล้ว แต่นอกจากนั้น เราก็ได้ยินมาว่าที่นี่ขึ้นชื่อกับอาหารฝรั่งเศสแบบโฮมคุ้กกิ้งอีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นซุปปลาทะเล หรือที่เรียกว่า บุยยาแบส (Bouillabaise) แซลม่อนย่างเสิร์ฟพร้อมกับผักย่าง อกเป็ดราดซอสส้ม สตูว์เนื้อเปื่อยสไตล์เบอร์กันดี  แต่ถ้าใครเพียงพอกับอาหารคาวแล้ว ที่นี่ก็มีของหวานแบบฝรั่งเศสแท้ๆ อย่างเครปซูแซ็ต (หรือถ้าออกเสียงแบบฝรั่งเศสให้ถูกก็ต้องเป็น      “แคร็ปซูแซ็ต”) ที่มีแป้งเครปเนื้อนุ่มเสิร์ฟพร้อมไอศกรีม และอัลมอนด์ทาร์ตอีกด้วย 

ส่วนสาวๆ ที่อยากพักจิบชายามบ่ายพร้อมทอดสายตาออกไปยังความเขียวขจีของต้นไม้ คาเฟ่ แคลร์นี้ก็เป็นที่ที่สมบูรณ์แบบที่จะผ่อนคลายพร้อมอาฟเตอร์นูนทีที่คัดชากลิ่นหอมๆ จากทีดับเบิลยูจี (TWG) มาเสิร์ฟกับขนมแบบฝรั่งเศสแท้ๆ ในระหว่างช่วงเวลา 14.30-17.00  น. โดยเฉพาะล่าสุดที่มีชุดอาฟเตอร์นูนทีสุดพิเศษอย่าง ชุดไอเฟล ทาวเวอร์ ที่ให้อารมณ์เหมือนจิบชากลางกรุงปารีส ด้วยสโคนและมาการ็งสูตรเฉพาะของคาเฟ่ แคลร์ ช็อคโกแลตทาร์ตเข้มข้น เลมอนเมอร์แร็งรสกลมกล่อมไม่เปรี้ยวหรือหวานไป แคร็มบรูเล่เนื้อเนียน บลูเบอรี่ชีสเค้ก
พาราคอตต้าไวท์ช็อคโกแลตราดซอสสตรอว์เบอรี่สดชื่น ฟีนองซีเย่พิสตาชิโอ ส่วนของคาวก็เป็นขนมปังบริโอชสอดไส้กุ้งอันดามัน
และมินิแซนด์วิชแฮมชีส

(ชุดอาฟเตอร์นูนที ไอเฟล ทาวเวอร์ ราคาพิเศษ 999++ สำหรับ 2 ท่าน)

ข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ค: facebook.com/orientalresidencebkk ทวิตเตอร์: @ORB_bkk หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-2125-9000

Other Articles