Thursday, August 11, 2022

เฝ้าจับตา! Chopard Red Carpet จิวเวอรี่ชั้นสูงที่เตรียมเปิดตัวทั้ง 71 ชิ้นบนพรมแดงเมืองคานส์

เบื้องหลังความตระการตาของงานเพรมแดงที่คานส์ ก็คือเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงเหล่านี้

เรื่อง: พิมพิไล บุญจอง

นอกจากภาพยนตร์หลากประเภทที่ได้เข้าฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์จะดังเป็นพลุแตกแล้ว หนึ่งในสีสันของงานนี้ก็คือเหล่าดารานางแบบที่มาร่วมเดินพรมแดง ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หน้าผม และเครื่องประดับก็ล้วนแต่ถูกตระเตรียมมาอย่างไร้ที่ติ โชพาร์ด (Chopard) แบรนด์นาฬิกาและจิวเวลรี่ระดับโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างสีสันให้กับเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการมากว่า 20 ปี และภาพของการเดินพรมแดงนั้นก็ดลใจให้ คาโรลีน ชอยเฟเล (Caroline Scheufele) ประธานร่วมและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกจิวเวลรี่ของโชพาร์ดสร้างสรรค์ไฮจิวเวลรี่คอลเลกชั่นที่มีชื่อว่า Red Carpet

นับตั้งแต่ปีค.ศ. 2007 เป็นต้นมา คอลเลกชั่น Red Carpet ได้อวดโฉมอยู่บนเรือนร่างของเหล่าดารานางแบบระดับโลกที่ามาเยือนเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ก่อนที่งานนี้จะเริ่มต้นขึ้น ทางเวิร์กช็อปของโชพาร์ดที่เมืองเจนีวาได้ช่วยกันดีไซน์ คัดสรรอัญมณี และสร้างสรรค์จิวเวลรี่เหล่านี้นขึ้นอย่างประณีต โดยในแต่ละปีจำนวนชิ้นงานจะถูกผลิตขึ้นตามครั้งที่จัดงาน ดังเช่นในปีค.ศ. 2018 นี้ ซึ่งเป็นการจัดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 71 ผลงานที่จะออกสู่สายตาบนพรมแดงจึงมีมากถึง 71 ชิ้นด้วยกัน

ครั้งนี้ คาโรลีน ชอยเฟเล เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางรอบโลกและธรรมชาติเพื่อสร้างสรรคค์คอลเลกชั่นสุดพิเศษ ดูอย่างสร้อยคอที่ประดับด้วยมรกตถึง 17 เม็ดซึ่งการจะหามรกตในเฉดสีที่ใกล้เคียงกันเช่นนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่ง และที่สำคัญคือ เป็นมรกตธรรมชาติทั้งหมด ปราศจากการทำทรีทเมนต์ใส่น้ำมันเพื่อเพิ่มสีสันใดๆ คาโรลีนเลือกดีไซน์ตัวเรือนแบบคลาสสิกเพื่อโชว์ความงามของมรกตเหล่านี้ และล้อมด้วยเพชรระดับ D-Flawless ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเพชรทรงหยดน้ำที่มีน้ำหนักถึง 20 กะรัต ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ทั้งสิ้น 268 ชั่วโมง

คอลเลกชั่นนี้เต็มไปด้วยสีสันซึ่งเกิดจากการคัดสรรอัญมณีหลากชนิดมาเข้าคู่กัน อย่างสร้อยโช้กเกอร์ประดับลูกปัดแทนซาไนต์ โดยตรงกลางสร้อยตกแต่งเป็นโมทีฟรูปดอกไม้ประดับอัญมณีหลากสีและจี้ขึ้นรูปด้วยไทเทเนียมและเซรามิกประดับอะความารีนทรงหยดน้ำ หรือกำไลประดับแทนซาไนต์  ตรงกลางโดดเด่นด้วยแบล็กโอปอลซึ่งเป็นฝาเลื่อนเปิดปิดของหน้าปัดนาฬิกา ตกแต่งด้วยเปลือกหอยมุกแกะสลักเป็นรูปก้อนเมฆแบบตะวันออก

อีกหนึ่งชิ้นเด่นก็คือ สร้อยคอที่แคโรไลน์ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยาย The Great Gatsby ตัวเรือนดีไซน์เหมือนคอปกเสื้อ ประดับประดาด้วยเพชรราวกับเป็นผ้าลูกไม้ ไล่เรียงเฉดสีขาวใสไปจนถึงสีคอนญัค

Other Articles