Thursday, November 30, 2023

ทำความเข้าใจ ‘ศาสตร์แห่งกลิ่นหอม’ จากธรรมชาติที่เพิ่มเสน่ห์ให้ชวนค้นหา

กลิ่นหอมจากธรรมชาติที่ช่วยให้คุณดูเย้ายวนและดึงดูดใจได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

เรื่อง : ชิดสุภางค์ ฉายวิโรจน์

นอกจากการแต่งกายและเมกอัพสวยๆแล้ว กลิ่นหอมถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากอยากจะสร้างความประทับใจแรกพบ เพราะร่างกายของมนุษย์ก็เหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิดที่ถูกออกแบบมาให้ดึงดูดเข้าหา ‘กลิ่น’ ตามสัญชาตญาณ และในขณะที่เรื่องราวของฟีโรโมนที่ได้ยินกันจนเฝือยังคงเป็นอีกหนึ่งความลับดำมืดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ กลิ่นหอมแบบเบสิกจากธรรมชาติเหล่านี้ต่างหากที่ควรค่าแก่การสนใจ เพราะนี่คือกลิ่นที่วิจัยมาแล้วว่าสามารถสร้างเสน่ห์ดึงดูดใจในสายตาเพศตรงข้ามได้อย่างชะงัด

วานิลลา
วานิลลาไม่ได้เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำขนมเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนผสมสำคัญของน้ำหอมทั้งในฝรั่งเศสและจีนมานานหลายศตวรรษ และเหตุ ที่ทำให้กลิ่นวานิลลากลายเป็นที่น่าดึงดูดใจเพราะกลิ่นนี้ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและความสุขนั่นเอง

มะลิ
กล่าวกันว่ากลิ่นของดอกมะลินั้นถือเป็นกลิ่นที่เย้ายวนที่สุดในบรรดา กลิ่นหอมจากธรรมชาติทั้งหมด ในวัฒนธรรมอินเดีย ดอกมะลิคือดอกไม้ประจำกายเทพกามา เทพฮินดูซึ่งได้รับการนับถือในฐานะเทพแห่ง ความรัก โดยกลิ่นหอมหวานของดอกไม้ชนิดนี้สามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและสร้างความตื่นตัวไปพร้อมๆกัน

อบเชย
อบเชยหรือซินนามอน (cinnamon) เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาหลายอย่าง ทั้งช่วยป้องกันเชื้อหวัด ช่วยควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ อบเชยยังช่วยเพิ่มความร้อน (ในร่างกาย) และอารมณ์ร้อนแรง (ในส่วนของความรู้สึก) ด้วย
แซนดัลวูดงานวิจัยชี้ว่ากลิ่นหอมและคุณสมบัติทางเคมีของแซนดัลวูดนั้นคล้ายกับแอนโดรสเตอโรน (androsterones) หรือฟีโรโมนที่ร่างกายมนุษย์ทั้งชายและหญิงสร้างขึ้น โดยกลิ่นนี้สามารถเสริมสร้างความเย้ายวนได้ด้วยคุณสมบัติอย่างการช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่ง

กุหลาบ
กุหลาบไม่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์แทนความรัก แต่ยังช่วยสร้างความสุขและเสน่หา ผ่านคุณสมบัติทางกายภาพอย่างการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต (อาการใจเต้น!) ลดความรู้สึกตึงเครียด ลดอาการเศร้าและหดหู่ รวมถึงช่วยสร้างความรู้สึกปรารถนาและเสริมสร้างความมั่นใจอีกต่างหาก

ลาเวนเดอร์
ตามตำนานเล่าว่าอาวุธลับของพระนางคลีโอพัตราผู้เลอโฉมที่ใช้หว่านเสน่ห์ให้จูเลียส ซีซาร์และมาร์ก แอนโทนี่ทั้งรักทั้งหลงนี่ไม่ใช่อะไรก็กลิ่นของลาเวนเดอร์นี้นี่เอง สำหรับผู้ชายแล้ว กลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ไม่เพียงแต่สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย แต่ยังช่วยให้รู้สึกว่าได้รับความรัก และเอาใจใส่ด้วย (แต่ต้องระวังหน่อยเพราะมีงานวิจัยชี้ว่ากลิ่นลาเวนเดอร์นี้เช่นกันที่ทำให้ความสามารถในเชิงคณิตศาสตร์ลดต่ำลง)

ส้ม
ในงานวิจัยหนึ่งพบกว่ากลิ่นหอมของส้มสามารถทำให้ผู้ร่วมการทดลองเพศชายรู้สึกตื่นตัวได้มากถึง 20% กลิ่นของดอกส้มสร้างความรู้สึกสดชื่น กระตุ้นให้เปิดรับและกล้าลองสิ่งใหม่ๆ

พัทชุลิ
กลิ่นหอมของพัทชุลิถือเป็นกลิ่นที่ช่วยยกระดับอารมณ์ได้อย่างดีกลิ่นนี้ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล สร้างความรู้สึกดีๆและช่วยขจัดความเฉื่อยชาและสร้างความรู้สึกตื่นตัว

ลิลลี่ ออฟ ดิ วัลเลย์น่าแปลกที่กลิ่นหอมอ่อนๆ ของ ‘ลิลลี่กลางหุบเขา’ ที่สร้างความรู้สึก เปราะบางนี้สามารถกระตุ้นให้ผู้ชายถึง 11% ในการทดลองหนึ่งรู้สึกตื่นตัว ว่ากันว่ากลิ่นนี้สามารถจุดประกายความหลงใหลและไฟเสน่หาในเพศชายได้อย่างชะงัด นอกจากนี้ ดอกไม้ชนิดนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการหวนกลับมาของความสุขและความโชคดี

อัลมอนด์
ในวัฒนธรรมตะวันตก อัลมอนด์ถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ นอกจากจะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย กลิ่นหอม ของอัลมอนด์ยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกเสน่หาและความปรารถนาได้ด้วย

Other Articles