Wednesday, July 15, 2020

สัมผัสท้องฟ้าเหนือเมืองมิลานผ่านงานศิลป์ฝีมือ Phillip K. Smith III 

COS ชวนคนรักดีไซน์มามองท้องฟ้าเหนือลาน Palazzo ในมุมที่แตกต่างกลางงาน  Salone del Mobile 2018 

แรงบันดาลใจจากท้องฟ้าเหนือลาน Palazzo ที่สัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวาบนสถาปัตยกรรมเมืองมิลาน คือจุดเริ่มต้นของ Open Sky งานศิลปะจัดวางขนาดใหญ่ รูปทรงกึ่งวงกลมใน Palazzo Isimbardi ฝีมือการออกแบบโดย Phillip K. Smith III ที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปชมได้ในงาน Salone del Mobile ระหว่างวันที่ 17-22เมษายนนี้ z

โดยการออกแบบครั้งนี้ Phillip K. Smith III อธิบายถึงผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากท้องฟ้าเหนือลาน Palazzo และสถาปัตยกรรมของเมืองมิลานว่า

“ผมอยากจะดึงท้องฟ้ามาสู่พื้นดิน ให้รู้สึกเหมือนเราสัมผัสท้องฟ้าได้ พื้นที่สี่เหลี่ยมของท้องฟ้าที่อยู่เหนือลาน Palazzo กลายมาเป็นรูปทรงกึ่งวงกลมอยู่บนพื้นตรงหน้าผู้ชมพอดี แนวคิดของผมคือการผสานความงามของสถาปัตยกรรมรอบๆเข้ากับท้องฟ้าเหนือเมืองมิลานแบบไร้รอยต่อและมีชีวิตชีวา พร้อมทั้งสร้างประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาให้กับผู้ชม”

เมื่อเดินผ่านเสาระเบียงในลานและเดินต่อไปยังสวนที่อยู่ติดกันของ Palazzo จะเห็นงานประติมากรรมตรงกลางที่มีส่วนเติมเต็มจากงานสะท้อนขนาดเล็กกว่าตั้งอยู่บนพื้นที่สีเขียว พื้นที่ว่างอันสงบนิ่งซึ่งหลบเร้นจากถนน ยังคงความต่อเนื่องของปฏิสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมกับธรรมชาติเอาไว้ จากการที่ชิ้นงานปรับโครงสร้างและปะติดปะต่อตัวอย่างของสวนแห่งนี้

จากแรงบันดาลใจวิธีที่ผลงานศิลปะจัดวางของ Philip K. Smith III เล่นกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เราได้เห็นผลงานเขา การสร้างสรรค์งานของเขาทำให้เราได้สัมผัสกับโลกรอบๆ ตัวเราจากมุมมองที่แตกต่างไปความรู้สึกในการสร้างงานของเขาตรงกับปรัชญาการออกแบบของ COS ที่ละเอียดอ่อนและสุขุมเป็นอย่างมาก ประสบการณ์จากผลงานศิลปะเหล่านี้ช่วยกรอบแนวความคิดให้เรา นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับฟิลิปในปีนี้” Karin Gustafsson ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ COS กล่าว

Other Articles

คาร์ดิแกนของ Harry Styles กลายเป็นเทรนด์ใน TikTok

นอกจากดนตรีที่มีสไตล์แล้ว คนยังชอบติดตามเทรนด์แฟชั่นจากนักร้องหนุ่มแฮร์รี่ สไตล์ (Harry Styles)  นับตั้งแต่ฉายเดี่ยว ภาพลักษณ์เด็กหนุ่มสวมฮู้ดดี้ก็จางหายไป กลายมาเป็นหนุ่มแฟชั่นผู้นิยมสไตล์ยุค ’70s โดยเฉพาะลุค Gucci และลุคอื่นๆที่เขาเลือกใส่จนกลายเป็นเทรนด์ใน Instagram และล่าสุดคือในแอพ TikTok

ถอดความ 39 ลุค! อุ่นเครื่องต้อนรับซัมเมอร์ กับ Loewe Spring/Summer 2021 precollection

แม้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดโควิด-19 จะส่งผลกระทบในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งต้องปรับตัวสู่วิถีชีวิต นิว นอร์มอล เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ ไม่ต่างไปจากโลกแฟชั่น หนึ่งในอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ที่ขับเคลื่อนผู้คนด้วยความสวยงามจากเครื่องแต่งกาย ที่เริ่มปรับตัวนำเสนอผลงานการออกแบบผ่านระบบดิจิตอล และโซเชียล มีเดีย จนเกิดเป็นสัปดาห์แฟชั่น วีค ออนไลน์ ทั้งจากคอลเลกชั่นกูตูร์อันแสนหรูหรา ไล่เรื่อยมาถึงเมนส์แวร์ ที่ต่างงัดไอเดียการนำเสนอหลากรูปแบบมาประชันกันอย่างถ้วนหน้า

สำรวจความสัมพันธ์แสนชวนหัวของผู้คนแห่งมหานครนิวยอร์กในภาพยนตร์ Manhattan

Writer: Peerachai Pasutan “แล้วคนรุ่นหลังจะพูดถึงเรายังไง” นี่เป็นประโยคที่ตัวละครไอแซค (วูดดี้ อัลเลน) ได้เอ่ยถามต่อ เยล (ไมเคิล เมอร์ฟี่) ถึงความสัมพันธ์อันแสนซับซ้อนและท้าทายกรอบระหว่างตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง Manhattan(1979) ผลงานการกำกับ, ร่วมเขียนบท และนำแสดงของนักทำหนังชั้นครูชาวนิวยอร์กอย่างอัลเลน ซึ่งจะว่าไปแล้ว ประโยคดังกล่าวก็ตั้งคำถาม – อย่างจงใจหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ – ให้ผู้ชมขบคิดถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ชวนหัวเช่นนี้ในหนังมากว่าสี่ทศวรรษ