Sunday, November 27, 2022

ซูมทุกดีเทลสุดพิลึก! บนรันเวย์ Gucci Fall/Winter 2018

งานสไตลิ่งชวนหลอนที่หนุ่มสาวกุชชี่ต้องติดตาม! 

ท่ามกลางห้องผ่าตัดที่เป็นฉากหลังของรันเวย์กุชชี่ คอลเลกชั่นฤดูหนาว 2018 และบทความหน้าโชว์ ที่กล่าวอ้างถึง A Cyborg Manifesto จากฝีมือดอนน่า ฮาราเวย์ ในปี 1984 เสมือนเป็นคำบอกใบ้ถึงแรงบันดาลใจจาก อเลซานโดร มิเคเล่ ซึ่งซ่อนไปด้วยนัยยะให้ชวนขบคิดถึงจินตนาการ เมื่อความแตกต่างระหว่างเผ่่าพันธุ์ และวัฒนธรรมที่ล่มสลายจากยุคสงครามสมัยใหม่  จะถูกผสานรวมกันจากเทคโนโลยีก้าวล้ำที่ก้าวข้ามเส้นแบ่งระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ กลายเป็น ‘ชีวิตไฮบริด’

ที่ดูคล้ายกับเรื่องราวของ ดร. แฟรงเกนสไตน์ ในโลกอุดมติ ซึ่งเชื่อมโยงเข้ากับเหตุการณ์จริงของผู้คนในโลกยุค 4.0 ที่ต่างเลือกใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือล้อเลียน เปลี่ยนแปลงหน้าตาตนเองจากเดิม กลายเป็นมนุษย์คนใหม่ที่เพิ่มเติมความสมบูรณ์ตามแต่ใจอยากจะมี

จากเรื่องราวที่กล่าวมานี้ มิเคเล่ได้ตกตะกอนความคิด มัดรวมทวิสต์เข้ากับงานออกแบบจากชิ้นอดีตวันวาน นำมาปัดฝุ่น เพื่อชำแหละความงามที่เคยเป็นภาพจำแล้วนำมายำรวมเข้ากับลูกเล่นงานออกแบบเกินจริงปนวิธีสไตลิ่งที่กล้าฉีกกฎความคิด ตั้งแต่ แบบจำลองศีรษะชวนหลอนที่ให้นางแบบผมบลอนด์ถือเป็นพร็อพข้างกาย โยงระยายไปกับสร้อยคริสตัลละลานตาที่แปลงเป็นเครื่องประดับผมของสาวนักเต้นใน The Great Gatsby หรือจะเป็นหมวกถักไอ้โม่งหลากดีไซน์สวมทับด้วยแว่นตาแคทอายส์ก็ดูเรียกซีนสนใจได้ไม่น้อย แต่หากต้องเป็นพร็อพสัตว์เลี้ยงก็คงต้องหันมามองมังกรตัวน้อยและงูแสงแดดที่พันเลื้อยไปมา ไปจนถึงบรรดาชิ้นวินเทจคุ้นตาจากหลากยุคสมัยที่ฤดูกาลนี้ มิเคเล่ยังคงหยอดดีเทลต่างช่วงเวลา ทั้งโลโก้ทีมแยงกี้ ลายการ์ตูนมังงะ จนถึงตราภาพยนตร์ค่ายดัง ซึ่งถูกจับแปลงโฉมเสียใหม่ให้หนุ่มสาวกุชชี่ได้ติดตาม

ว่าแต่จะมีดีเทลสุดพิลึกชิ้นไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง รีบไล่เรียงตามมาดูกันได้เลยค่ะ

Other Articles