Tuesday, November 29, 2022

อัพเดทแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในย่านราชประสงค์ที่ Magnolia Ratchadamri Boulevard

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

การเดินชมและถ่ายภาพไฟประดับระยิบระยับและต้นคริสต์มาสที่ย่านราชประสงค์เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอยในช่วงปลายปีอยู่แล้ว แต่ในปีนี้มีกิจกรรมพิเศษกว่าปีอื่นๆ คือการใช้เทคนิค 3D projection mapping เพื่อฉายภาพแสง สี เสียงสามมิติที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษบนแลนด์มาร์คใหม่ของย่านราชประสงค์ความสูง 60 ชั้น ในงานที่ชื่อว่า Beautiful Bangkok by Magnolias @Ratchaprasong

หารองเท้าเดินสบาย เช็ดเลนส์กล้องให้สะอาด พร้อมใส่การ์ดหน่วยความจำมากๆ เพราะเส้นทางเดินชมไฟประดับย่านราชประสงค์ที่ลอฟฟีเซียลขอแนะนำวันนี้ คือจากหน้าโรงแรมอนันตราสยามบนถนนราชดำริ แล้วข้ามแยกไปที่เซ็นทรัลเวิร์ล โดยจุดเริ่มต้นที่โรงแรมอนันตรา สยามที่หน้าสถานีรถไฟฟ้าราชดำรินั้น เขามีต้นคริสต์มาสนานารูปแบบประดับเอาไว้ เมื่อออกจากที่โรงแรมแล้ว ถ้าเป็นปีก่อนๆ หลาย คนอาจจะมุ่งหน้าไปทางแยกราชประสงค์เลยเพื่อเดินทางต่อไปที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิร์ลซึ่งประดับประดาไฟไว้เป็นอย่างสวยงามทุกปี


แต่ในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมเป็นต้นไปจนถึงสิ้นปี ลอฟฟีเซียลขอแนะนำให้คุณแวะระหว่างทางที่อาคารแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด ตอนช่วงเวลา 19.00-20.00 เพื่อชมการฉายภาพ แสง สี เสียงสามมิติด้วยเทคนิค 3D Projection Mapping ที่ใช้ประโยชน์จากพื้นผิวอาคารด้านนอกที่โค้งมนโดดเด่นเพื่อฉายผลงานศิลปะสามมิติโดย Limelight ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินชาวยุโรปที่อยู่เบื้องหลังผลงานสวยๆ ที่เทศกาลใหญ่ๆ มาแล้วทั่วโลก อย่างล่าสุดในปีนี้ที่งาน Le Ballet Des Ombres Heureuses ที่มหาวิหารสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส และงาน Pennybridge – 3d projection mapping on Örebro Länsteater ที่สวีเดน หรืองาน Amsterdam Light Festival เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

สำหรับคอศิลปะที่ชื่นชอบผลงานที่ใช้เทคโนโลยีของยุคศตวรรษที่ 21 การฉายภาพแบบสามมิติก็ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรงสุดๆ ของโลกศิลปะเชิงดิจิตัล และงาน Beautiful Bangkok by Magnolias @Ratchaprasong ก็เป็นสีสันใหม่ล่าสุดของการเฉลิมฉลองช่วงปลายปีของย่านราชประสงค์ เพราะนอกจากครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จัดงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งนั้น คือความละเอียดอ่อนของการออกแบบเพื่อให้ความน่าตื่นตานั้นเกิดขึ้นจริงได้ เพราะการออกแบบผลงานสวยๆ นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงตัวอาคารที่จะใช้ฉายภาพนั้นด้วย

ซึ่งโครงการ โครงการแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด นั้นก็ถือเป็นอาคารที่ท้าทายการออกแบบและการฉายให้เกิดเป็นภาพสามมิติเพราะตัวอาคารมีรูปทรงโค้งมนและเรียวขึ้นในแนวตั้ง ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีการก่อสร้างชั้นสูงจนได้รับรางวัลชนะเลิศสาขาการออกแบบสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยม (Best Architectural Design) จาก Thailand Property Awards ประจำปี 2014 (และนั่นยังไม่นับรางวัลอื่นๆ ที่ทางโครงการได้รับในปีเดียวกันนั้น อย่างรางวัลชนะเลิศการตกแต่งภายในยอดเยี่ยม และรางวัลโครงการคอนโดหรูระดับลักชัวรี่ในกรุงเทพฯ ที่ได้รับการยกย่องสูงสุด!) งานนี้คอศิลปะที่อยากเห็นผลงานสามมิติในสถาปัตยกรรมแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ คงต้องไม่พลาด

งานนี้นอกจากจะได้ความประทับใจกลับไปและได้ภาพสวยๆ ไปอวดเพื่อนๆ ในโซเชียลแล้ว อาจจะได้รางวัลติดไม้ติดมือไปด้วย เพราะหัวเรือผู้จัดงานอย่างบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ที่ได้รับร่วมมือจากสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ได้จัดกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายชิงรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท กติกาง่ายๆ เพียงแค่ ส่งภาพและคำบรรยายมาที่ beautifulbangkokbymagnolias@gmail.com พร้อมชื่อ ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อกลับ ภาพของคุณจะได้รับการคัดเลือกและตัดสินโดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

กำหนดการแสดงตั้งแต่วันที่ 14 – 31 ธันวาคม 2560 อยู่ที่วันละ 5 รอบ คือ รอบ 19.00 น. รอบ 19.15 น. รอบ 19.30 น. รอบ 19.45 น. และรอบ 20.00 น. พิเศษวันที่ 24-25 ธันวาคม 2560 จะมีไฮไลท์ธีมคริสต์มาส และวันที่ 31 ธันวาคม 2560 เพิ่มรอบ 23.55 น. เป็นพิเศษเพื่อร่วมเคาท์ดาวน์ไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ งานนี้ยังเชิญชวนให้ผู้รักการถ่ายรูป มาร่วมสนุกส่งภาพถ่ายชิงรางวัลมูลค่าสูงสุด 100,000 บาท ถ้าใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่  www.facebook.com/MagnoliasRatchadamriBoulevard

#beautifulbangkok #beautifulratchaprasong #beautifulmagnolias #bangkokiconiclandmark

Other Articles