Thursday, September 29, 2022

ROMAN HOLIDAY

ลอฟฟีเซียลได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปเมืองฟลอเรนซ์กับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงคอนเซ็ปต์การออกแบบของคอนโดมิเนียม 98 Wireless ห้องพักซึ่งมีเพียง 77 ยูนิตนี้ยังมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 150 ตารางเมตรขึ้นไป การตกแต่งภายในเน้นความงดงามหรูหรา ไร้กาลเวลา โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากราล์ฟ ลอเรน ดังนั้นคอนโดแห่งนี้จึงมีราคาต่อตารางเมตรสูงที่สุดเลยก็ว่าได้

และเพราะจุดเด่นคือการตกแต่งภายในที่เน้นความหรูหราคลาสสิกไร้กาลเวลา คุณเศรษฐา ทวีสิน ประธานบริษัทและเจ้าของโครงการ จึงได้จัดทริปพิเศษในครั้งนี้เพื่อนำทีมนักข่าวเดินทางไปถึงประเทศอิตาลี เพื่อเข้าใจถึงแรงบันดาลใจหลักของการออกแบบโดยใช้หินอ่อน โดยเริ่มต้นจากการเยือนเมืองฟลอเรนซ์ ชมมหาวิหาร Santa Maria del Fiore ที่สวยงดงามทั้งภายนอกและภายในด้วยหินอ่อนแต่งสลับสีซึ่งนับเป็นงานที่ยากยิ่งเพราะต้องคิดค้นวิธีการตัดหิน การขัดเงา และการนำหินอ่อนแผ่นใหญ่และหนักขึ้นไปแต่งเป็นรูปโดม จึงอาจกล่าวได้ว่าประเทศอิตาลีเป็นประเทศที่มีวิทยาการและรู้จักนำหินอ่อนมาใช้ในการก่อสร้างมากที่สุด

LOfficielThailand-JUNE16-RomanHoliday-2

LOfficielThailand-JUNE16-RomanHoliday-4

และเมื่อมีโอกาสขึ้นไปชมเหมืองหินอ่อนที่เมืองคาร์ราร่า (Carrara) ซึ่งอยู่ห่างจากฟลอเรนซ์ประมาณ 130 กิโลเมตร เราได้หยุดเยี่ยมชมโชว์รูมเก็บหินอ่อนที่ทางแสนสิริได้มาคัดเลือกไว้แล้วอย่างพิถีพิถัน หินอ่อนชนิดนี้เป็นหินอ่อนที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาโดยตลอด เพราะเป็นหินสีขาวที่มีเส้นลายเทาที่สวยงาม และยังเป็นลวดลายที่เกิดตามธรรมชาติโดยไม่เหมือนกันเลยในแต่ละแผ่น ดังนั้น เมื่อตัดหินออกมาเป็นก้อนใหญ่ๆดั่งลูกเต๋าแล้ว ยังต้องค่อยๆมาตัดทีละแผ่น เพื่อเลือกลายให้มาบรรจบกันระหว่างแผ่นซ้ายและขวา นักออกแบบภายในของบริษัทแสนสิริจึงต้องคอยบินมาที่อิตาลี เพื่อคัดหินอ่อนแต่ละล็อตให้ใกล้เคียงกัน นอกจากหินอ่อนคาร์ราร่าแล้ว ยังมีหินอ่อนที่มีลวดลายมากขึ้นและเข้มกว่า ซึ่งเรียกว่าหินอ่อนกาลากัตต้า (Calacatta) และสตาตูอารีโอ (Statuario) ซึ่งงดงามขึ้นไปอีก

LOfficielThailand-JUNE16-RomanHoliday-3

จุดหมายต่อจากฟลอเรนซ์ของเราคือเมืองเวโรน่า (Verona) เมืองแห่งจูเลียต นางเอกของโรมิโอนั่นเอง ที่นี่คือศูนย์กลางของการค้าขายหินอ่อน ในแต่ละปีจะมีงานแฟร์หินอ่อนขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเป็นสถานที่รวมตัวของนักตกแต่งและสถาปนิกจากทั่วโลก เพื่อมาชมและเลือกซื้อหินอ่อนจากนานาประเทศ มีทั้งหินอ่อนจากตุรกี หินอ่อนแบบเรืองแสง หินอ่อนจากอเมริกาใต้ หินอ่อนที่มีสายแร่ลาปิซ ลาซูลี ซึ่งขณะนี้นับเป็นหินอ่อนราคาแพงที่สุดในโลก
LOfficielThailand-JUNE16-RomanHoliday-5

LOfficielThailand-JUNE16-RomanHoliday-6

แต่เมื่อชมหินในโกดังไปทั้งหมดแล้ว เราก็เห็นพ้องต้องกันว่าสีขาวแบบคาร์ราร่า กาลากัตต้า และสตาตูอารีโอเป็นสีที่สวยหรูหราคลาสสิก มองแล้วไม่น่าเบื่อ ยิ่งใช้ในการตกแต่งภายในแล้ว ยิ่งมอบความรื่นรมย์แก่ผู้อยู่อาศัย แสนสิริเลือกใช้หินอ่อนสตาตูอารีโอถึงห้าพันตารางเมตร จากพื้นที่ทั้งหมด 28,000 ตารางเมตร ภายในอาคารคือบริเวณส่วนรวมและบริเวณมาสเตอร์บาธรูมของแต่ละยูนิต นอกจากทำเลและความสวยงามในการตกแต่ง
ของ 98 Wireless แล้ว แสนสิริยังใส่ใจในเรื่องของสภาพแวดล้อมอีกด้วย โครงการระดับพรีเมี่ยมเลือกใช้วัสดุต่างๆที่ไม่เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อม รวมถึงระบบต่างๆที่ช่วยประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะ ดังนั้นโครงการ 98 Wireless จึงเป็นโครงการที่พักอาศัยโครงการแรกที่ได้การรับรองมาตรฐานจากองค์กร LEED (Leadership in Energy and Environment Design) สหรัฐอเมริกาในการรักษาสภาพแวดล้อมและใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 5 ประการ คือการประหยัดพลังงาน การประหยัดน้ำ ทำเลที่ตั้ง วัสดุและการจัดการขยะ และคุณภาพชีวิตภายในอาคาร (การตรวจสอบก็จะต้องเป็นบริษัทภายนอกที่เป็นบุคคลที่สาม มาดำเนินการตรวจสอบและประเมิน)

หรือสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมกันแบบฉบับเต็มได้ทาง L’Officiel Thailand เดือนมิถุนาฯนี้

Other Articles