Friday, September 22, 2023

The King is Back

เมื่อหนึ่งในกูตูริเย่ร์ผู้มีสีสันและน่าสนใจที่สุดแห่งวงการแฟชั่นอย่าง อาซ์เซอดีน อาลาญา ตัดสินใจออกแบรนด์น้ำหอมของเขาเองในวัย 75 ปี…

อาซ์เซอดีน อาลาญา (Azzedine Alaïa) เป็นผู้ที่มีวิถีย่างก้าวและจังหวะของตัวเอง ดั่งราชสีห์แห่งโลกแฟชั่น เขาจะออกคอลเลกชั่นก็ต่อเมื่อมีผลงานอยากจัดแสดงโดยไม่สนใจฤดูกาลหรือจังหวะเวลาแห่งโลกแฟชั่นแต่อย่างใด แม้ในช่วงหลังมานี้ เขาจะไม่ได้จัดแสดงคอลเลกชั่นบนรันเวย์มาสักพักแล้ว แต่บรรดาคนดังระดับโลกยังเลือกที่จะใส่ชุดของเขาอยู่เสมอ

อาลาญาคือเจ้าพ่อแห่งชุดสวยสง่า เรียบหรู ดูดี เซ็กซี่ และไม่มีวันจะผิดพลาด แม้พ่อแม่ของเขาจะเป็นเกษตรกรชาวตูนีเซีย แต่พี่สาวฝาแฝดกลับทำให้เขาหันมาสนใจแฟชั่น เด็กหนุ่มวัย 16 ปีในตอนนั้นตัดสินใจโกงอายุให้มากเกินจริงเพื่อ จะได้เข้าเรียนเอกประติมากรรมที่ École des Beaux-Arts ซึ่งความรู้ด้านสถาปัตยกรรมนั้นเป็นที่มาของหลักการ ในการรังสรรค์เสื้อผ้าสไตล์บอดี้ คอนสเชียส (Body Conscious) ที่ทำให้ผู้หญิงดูสง่ายิ่งนัก

อาลาญายังได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแห่งชุดรัดรูป (King of Cling) เพราะมองเห็นความงามของเรือนร่างตามธรรมชาติของสตรี และใช้อาภรณ์เสริมเน้นให้ความงามนั้นเด่นชัดยิ่งขึ้น จึงไม่ต้องแปลกใจหากว่าคุณอาจเคยเห็นภาพถ่ายขณะเขาคล้องแขนควงคู่สาวๆ คนดังที่สนิทสนมกันในฐานะนางแบบ ลูกค้า และเพื่อนสนิท ไม่ว่าจะเป็นสเตฟานี ซีมัวร์, ลินดา อีแวนเจลิสต้า, เวโรนิก้า เว็บบ์, อิมาน รวมไปถึง มิเชล โอบาม่า, ริฮานน่า และเลดี้ กาก้า… เพราะทุกคนคือ ‘ผู้หญิงของอาลาญา’ นั่นเอง
 แต่ถึงแม้คุณจะไม่ใช่สาวคนดังที่เดินเคียงคู่หรือสวมชุดที่ออกแบบโดยอาลาญา แต่ความลับในอาภรณณ์ของเขาก็คงไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไปแล้ว เมื่ออาลาญาเลือกที่จะถ่ายทอดเอกลักษณ์แห่งตัวตนของเขา ผ่านน้ำหอมกลิ่นแรกของแบรนด์ เป็นสัมผัสที่เต็มไปด้วยความรู้สึกสดชื่นจากความหอมของหัวน้ำหอมกลิ่นโปร่งเบา ผสานด้วยกลิ่นพริกไทยสีชมพู ตามด้วยความหอมหวานอ่อนโยนจากกลิ่นของดอกฟรีเซียและดอกโบตั๋น ก่อนจะปิดท้ายด้วยกลิ่นของหนังกลับและมัสก์อันตราตรึงใจ
 Alaia Paris Eau de Parfum คือผลงานรังสรรค์อีกชิ้นที่อาลาญาเข้ามาดูแลในทุกๆรายละเอียด รวมถึงเพื่อนสนิทของเขาในแวดวงต่างๆที่มาร่วมหาลือกัน เพื่อให้ได้น้ำหอมอาลาญาที่ลงตัวและสมบูรณ์แบบมากที่สุด และกลิ่นหอมนี้เอง ก็ยังทำให้มารี สุคนธกรผู้รังสรรค์น้ำหอมกลิ่นนี้ ถึงกับเอ่ยปากว่า  Alaia Paris Eau de Parfum นั้นเป็นสิ่งแปลกใหม่อย่างแท้จริง จนเรียกได้ว่าไม่มีอะไรที่เหมือนกับน้ำหอมที่เราได้กลิ่นหรือได้พบเจอในปัจจุบัน

 และถ้าคุณคืออีกหนึ่งคนที่อยากรู้ความลับทั้งหมดของอาซ์เซอร์ดีน อาลาญาที่อยู่ในขวดแก้วสีดำโปร่งแสงนี้ สามารถสัมผัสได้แล้วที่เคาน์เตอร์น้ำหอมที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม, เซ็นทรัล (ชิดลม ลาดพร้าว ปิ่นเกล้า พระราม  พัทยา) , โรบินสัน (สุขุมวิท และจังซีลอน)

Other Articles