Thursday, June 1, 2023

4 Must-See Movies About the Journey of Life

วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ หากคุณไม่ได้มีดินเนอร์กับหวานใจหรือโปรแกรมพิเศษที่ไหน ลอฟฟีเซียลขอนำเสนอลิสต์รายชื่อของภาพยนตร์ที่จะพาคุณไปร่วมค้นหาคำหมายของชีวิตผ่านตัวละครในอันแสนน่าจดจำ ไปกับการเดินทางที่ทำให้รู้จักคำตอบของชีวิตอย่างแท้จริง จะมีเรื่องใดน่าสนใจกันบ้าง ติดตามได้ที่นี่ค่ะ


Up in the Air (2009)

ไรอัน บิงแฮม (จอร์จ คลูนีย์) มีอาชีพสุดประหลาดเพราะเขาทำงานให้กับบริษัทที่รับจ้างไล่คนออก หน้าที่ของไรอันคือบินไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อแจ้งข่าวร้ายกับลูกจ้างบริษัทต่างๆว่าพวก-เขากำลังจะได้พักผ่อนจากการทำงานตลอดชีวิต ด้วยหน้าที่การงานแบบนี้ ทำให้ไรอันต้องเดินทางตลอดเวลา แทบจะไม่มีชีวิตส่วนตัวหรือได้สุงสิงกับใคร เมื่อน้องใหม่ไฟแรงอย่างนาตาลี (แอนนา เคนดริก) เข้ามาปรับเปลี่ยนระบบงานใหม่ ทำให้เขาไม่ต้องเดินทางไปแจ้งข่าวร้ายกับพนักงานแบบตัวต่อตัวแล้ว เขาจึงรู้สึกว่าบางครั้ง ความสัมพันธ์ระหว่างหน้าจอนั้นก็ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่แท้จริงเสมอไป


Into the Wild (2007)

หากจะหาเหตุผลดีๆว่าเหตุใดคริสโตเฟอร์ แมคแคนเลส (เอมิล เฮิร์ช) เด็กหนุ่มเรียนดีฐานะดี ครอบครัวดี จึงตัดสินใจบริจาคเงินทั้งหมด 25,000 เหรียญให้กับองค์กรการกุศล ยกรถยนต์ให้กับคนยากไร้ข้างถนน และออกเดินเท้ามุ่งสู่รัฐอลาสก้าเพียงคนเดียวเพื่อใช้ชีวิตในแบบที่เขาเชื่อ หนึ่งในเหตุผลที่พอจะคิดออกก็คือ “ไอ้นี่มันบ้า” แต่เมื่อชมภาพยนตร์ค้นหาตัวเองของหนุ่มน้อยคนนี้จบแล้ว เราอาจจะคันเท้าอยากลุกออกเดินไปหา “ความฝัน” ของตัวเราที่ถูกซุกไว้ในมุมอับของชีวิต เนื่องจากภาระหน้าที่การเรียน การงาน และการดำเนินชีวิตบดบังมันไปหมดแล้ว คริสโตเฟอร์นั้นไม่ได้บ้าไปกว่าคนอื่นเมื่อเขาออกเดินเท้า

Last Night (2010)

เรื่องราวเพียงหนึ่งคืนของคู่สามีภรรยา โจแอนนา (เคียร่า ไนท์ลีย์) และ ไมเคิล (แซม เวิร์ธทิงตัน) ที่สามีต้องออกเดินทางไปทำงานเพียงหนึ่งคืนกับเพื่อนร่วมงานที่เขาแอบมีใจให้ (อีวา แมนเดส) ในขณะที่ภรรยาที่รออยู่ที่อพาร์ตเมนต์นั้นได้บังเอิญเจอแฟนเก่า (กุยโลม คาเน่ต์) และใช้เวลาหนึ่งคืนกับเขา ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวตัดสลับระหว่างชีวิตหนึ่งคืนของคู่สามีภรรยาที่ต้องต่อสู้กับตัณหา ความถูกต้อง ความรัก อดีต และความเจ็บปวดภายในใจได้อย่างเนิบนาบ ไม่ซึ้งกินใจแบบน้ำตาร่วงแต่ก็จริงกระทั่งกลับมาฉุกคิดว่า ระหว่างการเดินทางร่วมกันมาของสองสามีภรรยา กับการเดินทางออกไปต่างเมืองระยะสั้นๆ (หรืออยู่ในเมืองเพียงลำพัง) กับคนที่เพียงผ่านเข้ามาในชีวิตนั้น การเดินทางแบบไหนส่งผลอย่างไรกับการดำเนินชีวิต และความสัมพันธ์ของสามีภรรยาคู่นี้ไปสู่อลาสก้า และถูกพบเป็นศพหลังจากนั้นไม่นาน แต่เขากล้ามากกว่าคนอื่นที่จะออกเดินทางเพื่อใช้ชีวิตในแบบที่เขาเชื่อเท่านั้นเอง


Eat Pray Love (2010)

นับตั้งแต่สังคมมนุษย์เริ่มต้นขึ้น ผู้หญิงถูกจำกัดบทบาทหน้าที่อยู่เพียงแค่ “ภรรยา” และ “มารดา” แทบจะไม่มีใครคิดจะลุกขึ้นมาต่อต้านหรือตั้งคำถามกับ “การแต่งงาน” และ “การสร้างครอบครัว” ที่ต้องมาถึงเมื่อผู้หญิงถึงวัยอันควรแทบจะทุกคน เมื่ออลิซาเบธ กิลเบิร์ต (จูเลีย โรเบิร์ต) รู้สึกว่าการแต่งงานของเธอนั้น “ไม่ใช่” และมาถึงจุดจบด้วยการหย่าร้าง เธอจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะดูฟีลกู้ดเกินจริง เพ้อฝันเกินพิกัดไปหน่อย แต่ถ้าหากมองให้ลึกๆแล้ว ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความฝัน ความปรารถนาอยู่ในตัวทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารถก้าวข้ามผ่านความคาดหวังของสังคม และใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ เพื่อความสุขของตัวเองโดยไม่แคร์สายตาสังคมได้หรือไม่

Other Articles