Sunday, July 21, 2024

[LOF’s REWIND] ชุดเเห่งการเเก้เเค้นของเจ้าหญิงไดอาน่า

L’Officiel’s REWIND: การเล่าย้อนถึงตำนานในวงการเเฟชั่นที่เกิดขึ้นในเเต่ละเดือน นำเสนอช่วงเวลาอันน่าประทับใจเเละเผยให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของเเฟชั่นตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

29 June, 1994 : ชุดเเห่งการเเก้เเค้นของเจ้าหญิงไดอาน่า

ในวันที่ 29 มิถุนายน 1994 โลกได้เห็นช่วงเวลาสำคัญที่เปลี่ยนชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้ถูกสะท้อนผ่านคำพูด แต่ผ่านทางชุดที่เธอสวม โดยชุดนั้นเป็นที่รู้จักกันในนาม ‘เเห่งชุดแก้แค้น’ (Revenge Dress) สัญลักษณ์อันเด่นชัดของความแข็งแกร่งและความเป็นอิสระของเธอ

ชุดนี้ออกแบบโดยนักออกแบบชาวกรีก Christina Stambolian ชุดนี้แตกต่างไปจากชุดที่สุภาพและเรียบง่ายตามเเบบฉบับของราชวงศ์อังกฤษ เป็นชุดค็อกเทลรัดรูปเปิดไหล่ทำจากผ้าไหมสีดำ มีคอเสื้อที่ลึกและชายกระโปรงไม่สมมาตร ซึ่งปกติดเเล้วการเลือกใช้สีดำมักจะเกี่ยวข้องกับการไว้ทุกข์ ในกรณีนี้กลับกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเสริมพลังและการท้าทาย

ไดอาน่าสวมชุดนี้ไปงานเลี้ยงการกุศลที่หอศิลป์ Serpentine ในกรุงลอนดอน เหตุการณ์นี้เชื่อมโยงกับเหตุการ์ณที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันเมื่อเจ้าชายชาร์ลส์ สามีที่แยกกันอยู่ของเธอ ยอมรับในการสัมภาษณ์ที่ออกอากาศทั่วประเทศว่าเขามีชู้กับ Camilla Parker Bowles การเลือกชุดนี้จึงเหมือนเป็นสัญลักษณ์ในการตอบโต้ของไดอาน่าต่อความทรยศของสามี ซึ่งสื่อถึงความท้าทายที่เงียบงันแต่มีพลัง แทนที่จะหลบหนีจากสายตาสาธารณะหรือปรากฏตัวในฐานะเหยื่อ ไดอาน่าเลือกที่จะแสดงความมั่นใจและความสง่างามเพื่อประกาศถึงความเป็นอิสระของตัวเธอเอง

อีกทั้งชุดนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงในภาพลักษณ์สาธารณะของเจ้าหญิงไดอาน่า อันเป็นเครื่องหมายของการเปลี่ยนผ่านจากเจ้าหญิงที่เรียบร้อยและต้องปฏิบัติตามความคาดหวังของราชวงศ์ ไปสู่หญิงสาวที่แข็งแกร่งและมั่นใจในตัวเอง สีดำของชุดที่มีการออกแบบที่โดดเด่นนั้นเป็นสัญญาณของการแยกทางจากอดีตและก้าวไปสู่อนาคตที่กำหนดด้วยตนเอง

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ได้รับการตอบสนองอย่างตื่นเต้นของสื่อมวลชนในทันที และชุดนี้กลายเป็นหัวข้อพูดคุยทั่วโลกทั้งในด้านทางเเฟชั่นเเละวัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของไดอาน่าในการดึงดูดความสนใจของสาธารณะและสร้างภาพลักษณ์ของตัวเองในท่ามกลางความยุ่งเหยิงส่วนตัว

‘ชุดเเห่งการแก้แค้น’ ได้รับการยกย่องในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์แฟชั่น มันถูกกล่าวถึงซ้ำ ๆ ในการสนทนาเกี่ยวกับการเสริมพลังของผู้หญิงและการใช้แฟชั่นเป็นเครื่องมือสำหรับการแสดงตัวตนและการท้าทาย ชุดนี้ได้ถูกนำเสนอในนิทรรศการและการรำลึกถึงชีวิตของไดอานาหลายครั้ง อันเป็นสัญลักษณ์ที่เเสดงถึงอิทธิพลที่ยั่งยืนของเธอต่อแฟชั่นและวัฒนธรรม

อ่านบทความเพิ่มเติม :

[LOF’s REWIND] Yves Saint Laurent ในฐานะผู้ช่วยของ Dior

[LOF’s REWIND] Marilyn Monroe’s “Happy Birthday, Mr. President” dress

[LOF’s REWIND] Alexander McQueen’s Savage Beauty Exhibition

Other Articles