Friday, June 14, 2024

เสน่ห์อาหารไทย กับมนตราแห่งดวงดาว ณ ห้องอาหารดารา ควิซีน ที่อนันตรา ลายัน ภูเก็ต รีสอร์ท

ถ้าโลกนี้ไร้ดาวจะเป็นยังไงนะ…อาจจะเศร้ากว่าไม่มีเธอก็ได้! หรือไม่มีเธออาจจะเศร้ากว่า! เอาเป็นว่าขอเหมาทั้งเธอและดาวก็แล้วกัน ส่วนตัวเป็นคนชอบมองดาว โดยมิได้ข้องเกี่ยวกับพิธีกรรมแต่อย่างใด…เพียงแค่แหงนมองและปล่อยใจให้เบิกบาน การออกเดินทางโดยมีดวงดาวเป็นแรงดึงดูดจึงเป็นเรื่องของใจ (ที่ง่าย) เสมอ

หนึ่งชั่วโมงกว่าๆ จากสุวรรณภูมิสู่สนามบินนานาชาติภูเก็ต โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ราวยี่สิบนาทีจากสนามบินมาถึง อนันตรา ลายัน ภูเก็ต รีสอร์ท (Anantara Layan Phuket Resort) โชคดีที่มีเส้นทางเลี่ยงเมืองเลยไม่ต้องเจอรถติด อนันตรา ลายัน ภูเก็ต สวยงามสมคำร่ำลือ ไม่เช่นนั้นคงไม่เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์รอมคอมอย่าง Mother of the Bride ด้วยจำนวนห้องพักรวมวิลล่าทั้งหมด 76 ห้อง และยังไม่นับ เดอะ เรสซิเดนเซส บาย อนันตรา ซึ่งเป็นโครงการบ้านพักส่วนตัวหรูหรามีระดับอีก 15 หลัง

มากกว่าความสะดวกสบายและสารพันกิจกรรมที่รีสอร์ทแห่งนี้มีให้ครบ เช่น สปา ยิม สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส ผาจำลอง ซิปไลน์ ยิงธนู เรือคายัค จักรยาน ฯลฯ ยังมีห้องอาหารที่แตกต่างทั้งรสชาติและบรรยากาศ ได้แก่ บรีซ (Breeze) รูฟ ท็อป (Roof Top) เอจ (Age) และดาวเด่นแห่งค่ำคืนคือห้องอาหารที่เพิ่งเปิดตัว ชื่อว่า ‘ดารา ควิซีน’ (Dara Cuisine) ซึ่งแปลตรงตัวว่า ดวงดาว

ดารา ควิซีน โดดเด่นเรื่องอาหารไทยร่วมสมัยจากสี่ภาค ทุกเมนูยังคงรสชาติหลักๆ ของความเป็นอาหารไทย เชฟหงส์-ศุภกาญจน์ เลี่ยนพานิช หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารผู้มีประสบการณ์กว่าสิบปี เน้นย้ำว่า “รสชาติยังเบส authentic เน้นการดีไซน์พรีเซนเทชั่นอาหารให้ดูร่วมสมัย หรือนำอะไรใหม่ๆ มาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารไทย วัตถุดิบคัดสรรมาจากของดีในแต่ละพื้นที่ เช่น ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม สำหรับทำเมนูยำส้มโอและข้าวยำ รวมทั้งของสด เช่น ภูเก็ตล็อบสเตอร์ และอาหารทะเลต่างๆ เลือกซื้อจากชาวประมงท้องถิ่นเพื่อร่วมสนับสนุนความยั่งยืน”

เมื่อเราถามถึงเมนูซิกเนเจอร์ เชฟอารมณ์ดีตอบพร้อมรอยยิ้มว่า “เยอะมากๆ เลยค่ะ เริ่มจาก appetizer เช่น ข้าวตังเห็ดที่ใส่เห็ดมากกว่าห้าชนิด ในพาร์ตสลัดจะเป็นพวกข้าวยำ ซอสของเราไม่เหมือนใครและไม่คาว เมนูซุปก็เป็นพวกต้มข่าหอยเชลล์ เรานำเข้าจากอเมริกากับฮอกไกโด ต้มยำกุ้งก็ไม่เหมือนที่อื่น รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ขนมหวานแนะนำคือ ขนมโคต้มกะทิ หอมกลิ่นควันเทียน แป้งขนมทั้งสี่สีทำมาจากมันหวาน ฟักทอง อัญชัน ใบเตย และกวนไส้เองค่ะ” หนึ่งในเคล็ดลับความอร่อยของขนมและแกงกะทิคือ ทางร้านจะใช้มะพร้าวคั้นเอง! นอกเหนือจากส่วนผสมมากมายที่ครัวไทยพึงจะมี ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซอสต่างๆ และเครื่องแกง เรียกว่าโฮมเมดทุกอย่าง

อีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่อยู่บนชั้นดาดฟ้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ‘หอดูดาว’ โดยมีสกาย สตอรี่เทลเลอร์ (Sky Storyteller) มาให้ความรู้เกี่ยวกับกลุ่มดาวบนท้องฟ้า พร้อมกับพาท่องจักรวาลผ่านแว่น VR และกล้องโทรทรรศน์สุดล้ำ ห้องอาหารดารา ควิซีน ไม่เพียงให้ความเพลิดเพลินยามค่ำคืนเท่านั้น ถ้าวันรุ่งขึ้นคุณยังติดใจในรสชาติอาหารไทยมื้อเมื่อคืน สามารถจองเข้าคลาสเรียน โดยเชฟหงส์จะพาคุณเข้าสวนไปเก็บพืชผักต่างๆ ซึ่งทางร้านปลูกเอง ก่อนจะนำส่วนผสมต่างๆ มาปรุงเป็น 4 เมนูคาวและหวานที่มีให้เลือกตามใจปรารถนา ซึ่งเชฟจะถ่ายทอดเคล็ดลับแม่ศรีเรือนและให้คำแนะนำอย่างเป็นกันเองตลอดคลาส

ดารา ควิซีน (Dara Cuisine) เปิดให้บริการมื้อค่ำตั้งแต่เวลา 18.00-23.00 น. สำรองที่นั่งหรือสอบถามข้อมูลคลาสทำอาหารและอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.anantara.com/en/layan-phuket/restaurants/dara-cuisine

Other Articles