Saturday, May 25, 2024

กว่าจะออกมาเป็นชุดของ Maison Margiela ในงาน Met gala 2024 ต้องใช้เทคนิคพิเศษเเค่ไหน?

จบไปเเล้วกับงาน Met Gala 2024 หนึ่งในเเบรนด์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดได้เเก่ Maison Margiela ผู้คนไม่ใช่เเค่เพียงชื่นชมในชุดสุดอลังการ เเต่ต่างให้ความสนใจกับการออกเเบบของดีไซนเนอร์อย่าง John Galliano ไม่ว่าจะเป็นธีมที่สื่อความหมายโดยชุด รวมไปถึงเรื่องราว เเละขั้นตอนในการรังสรรค์ของชุด กว่าจะออกมาเป็นชุดของ Maison Margiela ในงาน Met gala 2024 ต้องใช้เทคนิคพิเศษเเละความพิถีพิถันอะไรบ้างมาดูกัน

Kim Kardashian

ชุดสำหรับ Kim Kardashian ซึ่งได้รับเเรงบันดาลใจจากความหลงใหลในเครื่องเพชรของ Elizabeth Taylor ผู้เป็น 1 ใน 10 ของนักเเสดงสาวยอดเยี่ยมที่สุดของโลกตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นการนำ Parues อันเป็นเครื่องเพชรเข้าชุดกันที่มักจะใช้ในศตวรรษที่ 19 มาดัดเเปลง เเละเทคนิคการตกแต่งขั้นสูงเเบบ guilloche ที่ใช้ในงานโลหะผสมผสานกับการแกะสลัก ออกมาเป็นลวดลายคดโค้งสีเงินเเบบ cannetille ซึ่งเป็นการออกเเบบเเละการรังสรรค์เสื้อชั้นสูงชุดนี้ให้กลิ่นอายที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของนักออกแบบชั้นสูงแห่ง Place Vendôme ในยุคทองของ Haute Couture อีกทั้งยังสะท้อนถึงคอลเลกชั่น Artisanal Collection Spring-Summer 2017 

นอกจากนี้ยังมีเสื้อคลุมคาร์ดิเเกนสีเทาซีดทำจากผ้าเเคชเมียร์ที่ให้สัมผัสเป็นเเบบ swan’s-down เเละใช้ผ้าเเจ็กการ์ดปักเลื่อมสีเงินตั้งเเต่ศตวรรษที่ 18 มาทำเป็นคอร์เซ็ท ในส่วนของกระโปรงจะใช้เทคนิค ‘exfoliage’ ซึ่งก็คือการเหลือเเต่ชั้นนอกของกระโปรงเอาไว้ เผยให้เห็นถึงขาภายใต้กระโปรงประดับด้วยกระโปรงลูกไม้ชุบเงิน ผสมผสานกับเทคนิคที่ใช้ในการรังสรรค์เดรสนี้คือ ‘filigrading’ ซึ่งคือเทคนิคการนำลูกไม้รูปทรงดอกไม้เเละใบไม้ชุบเงินมาต่อกันโดยใช้โซ่เส้นเล็กมาเชื่อมเเละประดับด้วยคริสตัล ซึ่งใช้เวลาในการทำไปถึง 10,000 ชั่วโมง 

Zendaya

ชุด Haute Couture สำหรับ Zendaya อย่าง ‘siren dress’ ได้รับเเรงบันดาลใจจากรูปถ่ายต่างๆในช่วงปี 1930 ของช่างภาพ Madame Yevonde ผู้บุกเบิกการใช้สีในการถ่ายภาพ Portrait รังสรรค์ออกมาเป็นเเพทเทิร์นอันซับซ้อน เทคนิคการเดรปผ้าที่มีความเเตกต่างในทุกๆเลเยอร์ของชุด เเละการตัดชุดเเบบ Bias-Cut ซึ่งเป็นการตัดผ้าเเบบในมุม 45 องศา 

ชุดเดรสนี้ใช้เทคนิคเเบบ ‘retrograding’ อันเป็นเทคนิคใหม่ที่ใช้ใน 2024 Artisanal Collection ซึ่งเป็นขั้นตอนการทำชุดเเบบตรงข้ามกับเทคนิคที่ใช้ทำชุดทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มทำชุดจากล่างไปบนเเละการเย็บเเบบย้อนกลับสำหรับการทำหมวก การผสมผสานของผ้า lamé เเละ organza ออกมาเป็นชุดเดรสภายใต้คอร์เซ็ทจากผ้าดัสเชสซาติน ตกเเต่งด้วยโมทีฟรูปทรงต่างๆ เช่น นก ดอกไม้ เเละพวงองุ่น เเละโบว์เป็นทรงด้วยอลูมิเนียมเเละผ้า organza ในเฉดสีน้ำเงินเป็นประกายเเละสีเขียวมรกตที่มีสัมผัสผิวเหมือนฟอยล์ให้ได้กลิ่นอายของลวดลายฝีเเปรงของจิตรกร Giovanni Boldini ในส่วนของเครื่องประดับจะเป็นผ้าคลุมประดับหัวที่เพ้นท์สีด้วยมือเเละหมวกที่รังสรรค์โดย Stephen Jones เเละรองเท้าส้นสูงรุ่น Tabi ที่สั่งตัดจาก Christian Louboutin สำหรับ Maison Margiela โดยเฉพาะ

Ariana Grande

ชุดเดรสของ Ariana Grande รังสรรค์ให้ดูเป็นสไตล์อ่อนโยนเเละขนลุกในเวลาเดียวกันด้วยผ้า tulle สีขาว off-white ที่ซ้อนทับกันหลายชั้นผสมผสานไปกับถุงน่องที่เป็นรูเหมือนใยเเมงมุมพร้อมกับใช้โครงเหล็กออกมาเป็นกระโปรงสุ่ม โดยกระบวนการทำจะเป็นสไตล์ ‘reverse swatching’ ซึ่งเป็นขั้นตอนการรังสรรค์ที่พิเศษกว่าขั้นตอนทั่วไป ท่อนบนเป็นใช้เทคนิค smocking ซึ่งทำจากผ้า organdy ประดับด้วยลูกไม้และการปักที่ละเอียดอ่อนตามคอเสื้อและแขนเสื้อทำให้ได้สัมผัสผิวที่พิเศษ แขนเสื้อจะเป็นปลายแขนเสื้อที่กว้างและพลิ้วไหว

ในส่วนของชุดสีเขียวทำจากผ้า tulle พร้อมกับเพ้นท์สีด้วยสีน้ำในเฉดสีเขียวปรากฏออกมาเป็นภาพลวงตาจากพื้นผิวของผ้าเเละสี อีกทั้งยังมีการเย็บผ้าเป็นลวดลาย rosette pattern ให้เอกเฟกต์เเบบ retro-style พร้อมกับสเปรย์ผงสีทองลงบนผ้าเป็นประกาย มีการปักคริสตัลเเละเศษกระจกเป็นรูปทรงดาว ตัวกระโปรงจะเดรปด้วยผ้า tulle ที่เพ้นท์สีกระโปรงด้วยมือให้กลิ่นอายฝีเเปรงของจิตรกร Kees Van Dongen ส่วนข้างในใส่เป็นบอดี้สูทสีพาสเทลเข้ากับโททัลลุค เป็นชุด Haute Couture ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเทพนิยายเเละเทวดา

Gwendoline Christie

ชุด Haute Couture สำหรับ Gwendoline Christie โดดเด่นด้วยผ้าคลุมสีดำทำจากผ้า silk tulle ให้กลิ่นอายย้อนยุค ภายใต้เสื้อคลุมเป็นชุดเดรสสีเเดงส้มจากผ้ากำมะหยี่ที่ตัดผ้าในเทคนิคเเบบ cut-bias ชุดนี้ได้รับเเรงบันดาลใจจาก the 2024 Artisanal Collection ที่เกี่ยวกับส่วนประกอบของภาพที่ค่อยๆจางหายไปตามกาลเวลา อีกทั้งยังเกี่ยวกับโหราศาสตร์ของดาวเคราห์ะต่างๆเชื่อมโยงไปถึงการโฟกัสถึงเเก่นเเท้ของความคิด

อ่านบทความเพิ่มเติม :

MET Gala 2024 Best Beauty | รวบตึง! ทุกความชวนฝันของลุคหน้าผมจากงาน MET Gala ปีนี้

[LOF’s REWIND] ย้อนดูคอสตูมเด่นของ Met Gala 1990 – 2003

5 ลุคสุดครีเอตสะท้อนธีม ‘Sleeping Beauty’ และ ‘The Garden of Time’ ในงาน Met Gala 2024 


Other Articles