Tuesday, June 18, 2024

ทำความรู้จัก ‘GOURI’ หัตถการช่วยเติมคอลลาเจนที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ ผ่านมุมมองของคุณหมอทอย – ธนรัชฏ์ ทยากร ผู้ดำรงตำแหน่ง GOURI Thailand KOL

ชื่อของหัตถการประเภทใหม่อย่าง ‘Collagen Stimulator’ คงเริ่มกลายมาเป็นที่คุ้นหูของหลายๆ คนที่ให้ความสนใจในเรื่องของความงามกันบ้างแล้ว หัตถการที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวอย่างเป็นธรรมชาติ แค่นิยามสั้นๆ ก็ฟังดูน่าประทับใจอยู่ไม่น้อย วันนี้เราเลยขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหัตถการนี้ให้มากขึ้น ผ่านหนึ่งแบรนด์ที่น่าเชื่อถืออย่าง GOURI พร้อมคำแนะนำและบอกเล่าของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง คุณหมอ ทอย – ธนรัชฏ์ ทยากร เจ้าของคลินิก PRIVÉ by Dr. Toy และผู้ดำรงตำแหน่ง GOURI KOL ประจำประเทศไทย

GOURI

Collagen Stimulator คืออะไร?

คุณหมอทอย: “ จริงๆ แล้ว Collagen Stimulator เป็นสารที่เราฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวและสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยตัวของมันเองได้ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเราอายุมากขึ้น สักช่วงผ่านช่วงอายุ 20 ปีมาแล้ว ปริมาณคอลลาเจนก็จะลดลงเรื่อยๆ Collagen Stimulator จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อมากระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้สม่ำเสมอและมากขึ้นเท่ากับช่วงอายุผิวที่ยังอ่อนเยาว์อยู่”

เทรนด์การเลือกใช้หัตถการอย่าง Collagen Stimulator ในปัจจุบันเริ่มขึ้นเมื่อไหร่? และมาจากสาเหตุใด? ในมุมมองของคุณหมอ

คุณหมอทอย: “ แต่แรกเลยมันยังไม่ใช่เทรนด์การใช้ Collagen Stimulator ซะทีเดียว แต่มีอีกเทรนด์ที่นำมาก่อนช่วงประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาคือเทรนด์อย่าง ‘Skin Quality’ ที่โฟกัสในเรื่องคุณภาพของผิว เป็นผลลัพธ์ผิวที่ฉ่ำวาว มีความโกลว์อย่างเป็นธรรมชาติ ณ เวลานั้นก็จะเป็นเรื่องของหัตถการจำพวกฟิลเลอร์ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น หลังจากนั้น Collagen Stimulator ก็เข้ามาในตลาดของหัตถการ ซึ่งครอบคลุมมากกว่าแค่ช่วยทำให้ผิวฉ่ำวาว”

ทำไมคุณหมอถึงเลือกที่จะรับตำแหน่ง GOURI KOL ประจำประเทศไทย จากที่ไม่เคยเป็น Certified Trainer หรือ KOL ให้กับโปรดักส์ไหนมากนัก?

คุณหมอทอย: “ หลังจากที่เราเห็นว่ากลุ่มเทรนด์การทำหัตถการเพื่อตอบโจทย์เรื่องคุณภาพผิว หรือแม้แต่เทรนด์การใช้ Collagen Stimulator เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการความงามของไทยมากยิ่งขึ้น หมอก็มาเจอกับ GOURI ที่นำเข้าโดยบริษัท Edencolors (Thailand) เราจึงได้ศึกษาโปรไฟล์ของตัวผลิตภัณฑ์แล้วในช่วงแรก เราสามารถเห็นได้ว่าตัวยาของแบรนด์สามารถครอบคลุมความต้องการในเรื่องของคุณภาพผิวและมากกว่านั้นคือเรื่องของความอ่อนเยาว์อย่างไร้ข้อจำกัด รวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัยที่มีอยู่อย่างน่าพอใจ หากเทียบกับ Collagen Stimulator ส่วนใหญ่ในตลาดจะเป็นสารจำพวกโพลีเมอร์หรือพูดง่ายๆ คือสารที่มีอนุภาค มาในรูปแบบของผงที่ต้องมาละลายในของเหลว หรือมาแบบสารที่มมีอนุภาคและตัวละลายเป็นเนื้อเจล ส่วน GOURI จะไม่มีส่วนที่มีอนุภาค ตัวยาจะมาเป็นของเหลวพร้อมฉีด ความเสี่ยงของตัวยาที่มีอนุภาคสามารถทำให้เกิดก้อนหรือตุ่มใต้ผิวทำให้ผิวไม่เรียบเนียนได้หลังจากการทำหัตถการนั้นๆ เพราะฉะนั้น GOURI ก็ช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ ลองคิดภาพตาม สมมุติตัวยามาเป็นผงผสมกับตัวทำละลายเพื่อฉีด บางครั้งถ้าผสมไม่ดี ละลายไม่หมด หรือฉีดช้าหรือเร็วจนเกินไป สร้างความอุดตัน ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ส่วน GOURI นั้นมาให้หลอดไซริงค์พร้อมใช้ ไม่ต้องรอผสม ถือว่าเป็นแบรนด์เดียวในตลาดตอนนี้ที่ไม่ต้องผสมกับของเหลว”

ผลลัพธ์หลังการใช้ GOURI คืออย่างไรบ้าง?

คุณหมอทอย: “ ผิวหลังจากฉีด GOURI แล้ว แน่นอนเลยว่ามันจะช่วยเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวอิ่มเอิบ แน่นขึ้น และลดริ้วรอยบางๆ ได้ ตั้งแต่ที่ตัวหมอเองใช้ให้คนไข้มาตั้งแต่ตัว GOURI เข้ามาในไทย รู้สึกได้ว่าผลลัพธ์ของตัวยานอกจากจะช่วยเรื่องเนื้อผิวแล้วยังช่วยเรื่องความสม่ำเสมอของสีผิว รวมไปถึงความแข็งแรงของผิวอีกด้วยในบางเคส สำหรับระยะเวลาในการออกผล หมอจะแนะนำคนไข้ในระยะเวลา 1 เดือนหรือก็คือระยะเวลาวงจรการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ แต่โดยปกติที่หมอสังเกตมา คนไข้ส่วนใหญ่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวที่ดีขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่สองหลังจากทำหัตถการ ตรงนี้จะขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคนที่จะตอบสนองกับตัวยา”

คนอายุเท่าไหร่ที่เหมาะกับการใช้ GOURI?

คุณหมอทอย: “ โดยปกติหมอจะแนะนำตัว GOURI สำหรับคนที่มีช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป ถือเป็นอายุที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน โดยจะแนะนำให้ฉีดทุกเดือน ติดกัน 3 เดือน หลังจากนั้นก็จะแนะนำให้มาฉีดเพื่อบูสต์ช่วง 6-12 เดือนหลังจากนั้น แต่สำหรับคนไข้ในกลุ่มอายุ 20 ปี อาจจะลองดูปัญหาผิว อย่างคนที่มีปัญหาสิวอักเสบหรือรูขุมขนกว้างที่ต้องการการแก้ไขก็สามารถใช้ GOURI ได้เช่นกัน แต่ความถี่ในการฉีดก็จะไม่เท่ากับกลุ่มแรก”

GOURI

หากฉีด GOURI แล้ว ยังสามารถทำหัตถการรูปแบบอื่นๆ เช่นพวกเครื่อง Energy-based devices ควบคู่ไปด้วยได้หรือไม่?

คุณหมอทอย: “ใช้ได้ครับ อย่างที่บอกไปเวลาคนไข้มาฉีด GOURI เราก็จะแนะนำให้ในช่วง 3 เดือนที่เข้ามาฉีดติดกัน ให้คนไข้เว้นการใช้หัตถการแบบเครื่องไปก่อน แต่ถ้าปรึกษากันแล้ว คนไข้ต้องการใช้หัตถการแบบเครื่องและ GOURI ไปด้วยกัน ตัวเครื่องจะเน้นในเรื่องการยกกระชับและปรับรูปหน้า ส่วน GOURI จะช่วยในเรื่องของเนื้อผิวและคุณภาพผิว เราก็จะวางแผนให้คนไข้ทำพวกเครื่อง Energy-based devices ที่ความถี่ประมาณ 6-12 เดือน และหลังจากนั้นอีก 3 เดือนก็ฉีด GOURI ติดกันไปเลย เพราะการทำเครื่องก่อนทำ GOURI จะเป็นการวางแผนที่ดีกว่า ด้วยตัวยาของ GOURI เป็นแบบ PCL (Polycaprolactone) ที่สามารถถูกทำลายด้วยความร้อนได้ การที่ทำเครื่องหลังจากฉีด GOURI แล้วก็จะทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ไม่เต็มที่และไม่ยั่งยืน”

เทคนิคการฉีด GOURI ในสไตล์ของคุณหมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

คุณหมอทอย: “ขั้นแรกต้องคุยกันกับคนไข้ก่อน ว่า GOURI ทำอะไรให้กับคนไข้ได้บ้าง และปัญหาของผิวคนไข้คืออะไร ต้องคุยกันให้ชัดเจน ว่าตัว GOURI นั้นช่วยในเรื่องของคุณภาพผิวเป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องริ้วรอยหรือผิวที่แน่นขึ้นแล้ว ยังมีเทคนิคการฉีดที่ช่วยเรื่องการยกกระชับได้ด้วย จะเป็นการฉีดบริเวณ ที่ให้เกิดแรงยกจากความเฟิร์มของผิว เทคนิคหลักๆ ของหมอก็จะเน้นเรื่องการวางแผนเพื่อให้ตอบโจทย์กับคนไข้มากที่สุด”

การเลือกใช้ GOURI นั้นสอดคล้องกับเอกลักษณ์หรือปรัชญาประจำคลีนิคของคุณหมออย่างไรบ้าง?คุณหมอทอย: “ หลักๆ คนไข้ของคลินิกจะเป็นคนไข้ที่กลัวเจ็บและไม่สามารถมีพักฟื้นยาวๆ ได้ เราเลยเน้นในเรื่องของการฉีดและเครื่องที่เว้นระยะเวลา เพราะฉะนั้น GOURI ก็จะค่อนข้างตอบโจทย์กับคนไข้ของเรา ทั้งความเป็นธรรมชาติ สวยงาม และปลอดภัย พร้อมใช้ชีวิตต่อได้อย่างสบายใจ”

จุดเด่นของคลินิก PRIVÉ by Dr. Toy คืออะไร?

คุณหมอทอย: “คลีนิคนี้เปิดมาได้ปีนี้เข้าปีที่ 10 แล้ว หลักๆ ที่นี้จะเน้นหัตถการแบบฉีดเป็นหลัก เช่นโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ และเราก็จะมีส่วนเสริมเข้ามาเป็นหัตถการที่ใช้เครื่องประเภทที่ไม่เน้นความถี่มาก เป็นเรื่องการปรับรูปหน้าที่เป็นธรรมชาติที่เราจะดูแลลูกค้า

Other Articles