Saturday, May 25, 2024

“แสงแดด สถาปัตยกรรม ดนตรี และศิลปะการเต้น” Chanel Cruise 2024/25 ณ Marseille

“แสงแดด สถาปัตยกรรม ดนตรี และศิลปะการเต้น” Marseille มีความรู้สึกถึงอิสรภาพที่แข็งแกร่งมากเช่นกัน ฉันได้รับแรงบันดาลใจจากหลักปฏิบัติในการดำเนินชีวิต ชีวิตประจำวัน และจากทุกสิ่งที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว ซึ่งทะเลและลมนี้ทำให้ฉันอยากทำงานกับชุดดำน้ำ” โดย Virginie Viard

ชาเนล และ Virginie Viard นำเสนอ ชาเนลคอลเลกชั่น Cruise 2024/25 จัดขึ้นที่ MAMO, Centre d’art de la Cité radieuse ตึกสถาปัตยกรรมสำคัญในเมือง Marseille ส่งผ่านกลิ่นอายของริมฝั่งทะเลของฝรั่งเศสตอนใต้และวัฒนธรรมอันรุ่มรวยที่มีสเน่ห์น่าหลงใหล

เรียกได้ว่า la Cité radieuse เป็นที่พักอาศัยที่ฮิปที่สุดในเมืองมาร์แซย์ อาคารที่พักอาศัยเป็นผลงานของสถาปนิกระดับโลกอย่าง เลอ กอร์บูซิเยร์ (Le Corbusier)และสร้างเสร็จในปี 1952 นอกจากนี้ยังเป็นต้นแบบการการออกแบบคอนโดมิเนียมที่เราเห็นอย่างคุ้นเคยในปัจจุบันนี้และได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลก UNESCO World Heritage ในสาขา the Modern Movement

บทความที่เกี่ยวข้อง:
‘Marseille’ และสถานที่ไอคอนิกจากทีเซอร์ของ CHANEL คอลเลกชั่น Cruise 2024/25

หมวกดำน้ำพร้อมกระดุมแป๊กจึงกำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผลงานของแบรนด์ โดยเริ่มจากเสื้อแจ็คเก็ตสุดไอคอนิกของ CHANEL ในสีเขียวโป๊ยกั้ก หรือบนปกของชุดเดรสที่ชวนให้นึกถึงยุค 60 เธอพาคอลเลกชั่น Cruise ของเธอออกผจญภัยใต้ท้องทะเลลึกด้วยการวาดภาพบนเส้นด้ายแห่งภวังค์ใต้น้ำ ผ่านองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งานปักรูปปลาตัวน้อยน่ารัก แรงบันดาลใจของอวนจับปลา ชุดเดรสลายจุดรูปเปลือกหอยและหอย เสื้อเบล้าซ์สุดเฟมมินีน และ เสื้อกั๊กตัวเล็กๆ


ในขณะเดียวกัน เมื่อกลับขึ้นมาบนผิวน้ำ แสงสะท้อนสีเงินจากดวงอาทิตย์ ระลอกคลื่น ส่งให้เห็นถึงแรงบันดาลใจในการสร้างเส้นสายและรูปทรงต่างๆ ประกอบกับความทรงจำของช่วงฤดูร้อนในวันวาน ณ สระน้ำ กลับมาใช้ในคอลเลกชั่นนี้ด้วย โดยจะปรากฏบนเสื้อจากผ้าเจอร์ซีย์ ผ้าทวีต และเสื้อแจ็คเก็ตที่มีลักษณะคล้ายสูทดำน้ำ นอกจากนี้ชิ้นงานที่ทำจากผ้าทวีตและเสื้อเจอร์ซีย์อื่นๆนั้น มาในสีสันที่สดใส ลวดลายตาราง หรือรูปทรงเรขาคณิตของตึก the Cité radieuse และสถาปัตกรรมโดยรอบ บนชุดเดรสยาว หรือแม้กระทั่งกระเป๋าเองนอกจากฮู้ดและกระดุมยังเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่โดดเด่นของคอลเลกชั่นนี้ โดยถูกนำกลับมาอีกครั้งกับลักษณะของความคลาสสิกของเสื้อสเว็ตเชิ้ต โดยนำเสนอในวัสดุผ้าชีฟองพิมพ์ลายปลา ชุดเดรสลายตารางแขนกุดพร้อมฮู้ดและชุดเดรสทรงเข้ารูปโดดเด่นด้วยกระเป๋าบริเวณหน้าท้อง กางเกงขาสั้นทรงเบอร์มิวดา (Bermuda shorts) แต่งขอบด้วยดีเทลเปียถัก กางเกงปั่นจักรยานในผ้าทวีต และแจ็คเก็ตโอเวอร์ไซส์ เรื่อยไปถึงกระโปรงบานสีขาวและชุดเดรสปักลายดอกไม้ ล้วนเติมเต็มคอลเลกชั่นนี้ให้มีความงดงามและสื่อสารผ่านสายลมแห่งอิสรภาพ

ชุดว่ายน้ำในคอลเลกชั่นนี้อยู่ในเรียกได้ว่าเป็นคอลเลกชั่นที่เหมาะกับสาวๆเมืองร้อนอย่างเรา ชิ้นงานในละชิ้นแสดงให้เห็นผ่านลุคกระโปรงและเสื้อท่อนบนในลูกไม้สีงาช้าง ที่มีการเย็บปะติดปะต่อด้วยเทคนิค broderie anglaise คอมพรีทลุคด้วยรองเท้าแตะผ้าขนหนูเทอร์รี่พร้อมพื้นรองเท้า


credit: Photograph by Jamie Hawkesworth. Le Corbusier, Unité d’habitation, Marseille© F.L.C. / ADAGP, Paris, 2024.

บทความที่เกี่ยวข้อง
‘Marseille’ และสถานที่ไอคอนิกจากทีเซอร์ของ Chanel Cruise 2024/25
ที่สุดของความคลาสสิก… จากกระเป๋า Chanel 2.55 สู่ 11.12 ที่สาวๆ ปรารถนา
‘แว่นชาเนล’ สีทูโทนเอกลักษณ์ของ Gabrielle Chanel กับคอลเลกชั่น Summer 2024

Other Articles