Monday, May 20, 2024

เเรงบันดาลใจจากโลกศิลปะผ่านมุมมองของ Swatch x Tate Gallery

Swatch x Tate Gallery นำเสนอคอลเลกชั่นใหม่จากการร่วมมือกับ Tate Gallery ซึ่งเป็นหอศิลป์ชื่อดังระดับโลกที่จัดเเสดงผลงานศิลปะสมัยประวัติศาสตร์และร่วมสมัย รวมไปถึงภาพวาด ประติมากรรม และงานศิลปะจำนวนมากมากกว่า 70,000 ชิ้น ซึ่งจุดมุ่งหมายของคอลเลกชั่นนี้คือการเปิดโอกาสให้คนได้มีโอกาสมีส่วนร่วมกับศิลปะมากขึ้น โดยใช้นาฬิกาที่ออกแบบโดยศิลปินเพื่อแสดงตัวตนของผู้ใส่ได้อย่างเฉพาะเจาะจง

คอลเลกชั่นนี้เน้นให้เห็นถึงความเฉพาะตัวของแบรนด์ Swatch ที่ไม่เหมือนใคร เป็นการเล่าเรื่องราวผ่านการเดินทางข้ามกาลเวลาและการแสดงออกของตัวเองผ่านผลงานศิลปะของศิลปิน 7 คนที่ได้รับการเลือกมาออกมาเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในคอลเลกชั่นทั้ง 7 เรือน พร้อมทั้งเปิดตัวคอลเลกชั่นที่งาน Swatch Art Journey 2024 ณ โรงแรม The Standard Bangkok Mahanakorn

LÉGER’S TWO WOMEN HOLDING FLOWERS

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ Two Women Holding Flowers ผลงานของ Fernand Léger ที่มีความสนใจด้านงานศิลปะแบบคิวบิสม์ซึ่งถูกส่งต่อมายังนาฬิกาสีสันสดใสเรือนนี้ เป็นการผสมสีที่หลากหลายรวมอยู่ทั้งบนหน้าปัดและสายนาฬิกา และยังมีเข็มนาฬิกาหลากสี ทั้งสีเหลือง สีแดง และสีเขียว พร้อมกับหน้าปัดขนาด 41 มิลลิเมตร

CHAGALL’S BLUE CIRCUS

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ The Blue Circus ผลงานของ Marc Chagall ที่มีความหลงใหลในความตระการตาของคณะละครสัตว์ ซึ่งถูกส่งต่อมายังนาฬิกาที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาในโลกเสมือนฝันสีสันสดใสด้วยภาพของนักกายกรรมกำลังทรงตัวอยู่บนชิงช้าบนสายนาฬิกา อีกทั้งดวงจันทร์และดวงตาบนเข็มนาฬิกาช่วยเพิ่มลูกเล่นให้การเคลื่อนไหวของนักกายกรรมมีชีวิตชีวามากขึ้น พร้อมตัวเรือนมีสีน้ำเงินโปร่งใสแวววาว พร้อมกับหน้าปัดขนาด 41 มิลลิเมตร

MIRÓ’S WOMEN AND BIRD IN THE MOONLIGHT

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ Women and Bird in the Moonlight ผลงานของ Joan Miró ที่มีสไตล์การวาดอันเป็นเอกลักษณ์จากศิลปะแบบเหนือจริงและอิทธิพลจากผลงานต่าง ๆ ในสมัยนั้น ทำให้ชิ้นงานของเขามีรูปทรงและสีสันที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งถูกส่งต่อมายังนาฬิกาที่มีสีสันและสนุกสนานด้วยการพิมพ์ภาพศิลปะลงบนหน้าปัดและสายนาฬิกาที่มีการจัดวางที่สนุกสนานและน่าสนใจ มาพร้อมกับตัวเรือนน้ำเงินเข้มโปร่งใสเนื้อด้านและเข็มนาฬิกาสีน้ำเงินซึ่งเข้ากันอย่างลงตัว พร้อมกับหน้าปัดขนาด 41 มิลลิเมตร

TURNER’S SCARLET SUNSET

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ The Scarlet Sunset ผลงานของ JMW Turner ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่” และเป็นหนึ่งในจิตรกรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอังกฤษได้ถ่ายทอดผลงานอันเป็นเอกลักษณ์สู่หน้าปัดและสายนาฬิกาผ่านการใช้สีและแสงเงาที่นุ่มนวล อีกทั้งยังเพิ่มความพิเศษด้วยเข็มนาฬิกาสีเงินพร้อมการเรืองแสงในที่มืดและเอฟเฟกต์พระอาทิตย์ที่จะค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปตามเวลาในแต่ละวัน พร้อมกับหน้าปัดขนาด 34 มิลลิเมตร

MATISSE’S SNAIL

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ The Snail ผลงานศิลปะของ Henri Matisse ผู้เป็นต้นแบบศิลปะแบบโฟวิสม์ โดยการใช้รูปทรงอิสระและสีสดใสตัดกันอย่างรุนแรงไปจนถึงงานประดิษฐ์แบบตัดกระดาษที่เรียกว่า Cut-Outs ที่ได้รับความนิยมอย่างมากซึ่งสิ่งเหล่านี้ถูกส่งต่อมายังนาฬิกาหลากสีเรือนนี้ โดยการพิมพ์ภาพผลงานรูปหอยทากทั้งบนหน้าปัดและสายนาฬิกา พร้อมเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีสีดำ พร้อมกับหน้าปัดขนาด 34 มิลลิเมตร

BOURGEOIS’S SPIRALS & BOURGEOIS’S SPIRALS PAY!

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ BOURGEOIS’S SPIRALS ของ Louise Bourgeois ซึ่งเป็นจิตรกรและช่างพิมพ์ที่มีทักษะ โดยมีลายก้นหอยเป็นสัญลักษณ์ที่มักปรากฏในผลงานของเธอสอดแทรกไปด้วยความหมายและความสลับซับซ้อนดังที่เห็นบนหน้าปัดและสายนาฬิกาเรือนนี้

BARNS-GRAHAM’S ORANGE AND RED ON PINK

นาฬิกาพิมพ์ภาพงานศิลปะ Orange and Red on Pink ผลงานศิลปะของ Wilhelmina Barns-Graham ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์ผลงานที่สื่อถึงการเฉลิมฉลอง และความรื่นเริงของการใช้ชีวิต ผ่านการใช้สีสันที่สดใส การสะบัดแปรงที่ทรงพลัง เช่นเดียวกับนาฬิกาสีส้มโดดเด่นเรือนนี้ มาพร้อมกับลวดลายฝีแปรงอย่างอิสระเสรีและจุดบอกนาฬิกาสีดำบนกระจกหน้าปัด พร้อมกับหน้าปัดขนาด 41 มิลลิเมตร

อ่านบทความเพิ่มเติม :

Sotheby’s เปิดประมูลกระเป๋าเดินทาง MoonSwatch Moonshine Gold เพื่อ Orbis International

SWATCH เผยโฉม SWATCH Big Bold Irony 5 เฉดสีสดใส 


Other Articles