Monday, May 20, 2024

ชมนาฬิการุ่นเด่นจากแคปซูลคอลเลกชั่น Couture O’Clock  ที่ CHANEL นำเสนอในงาน Watches & Wonders 

งานแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2024 ซึ่งจัดขึ้นที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เห็นได้ชัดว่าแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงในปีนี้หันมาให้ความสำคัญกับนาฬิกาผู้หญิงกันอย่างจริงจังมากขึ้น แน่นอนว่า Chanel เมซงที่ก่อตั้งขึ้นโดยผู้หญิงเพื่อผู้หญิงก็ยังคงยึดมั่นในแนวทางนี้ แต่เพิ่มเติมคือมุมมองต่อเวลาที่ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญคือ กว่าจะมาเป็นผลงานเหล่านี้ กระบวนการสร้างสรรค์ตั้งแต่การออกแบบขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ล้วนเกิดจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างช่างฝีมือหลากแขนง สตูดิโอออกแบบที่ปารีส และช่างนาฬิกาผู้เชี่ยวชาญจาก CHANEL Watch Manufacture ณ เมือง La Chaux-de-Fonds ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

ในบรรดาผลงานหลายสิบรุ่นที่ CHANEL  นำเสนอในปีนี้  ต้องยกให้กับไฮไลต์เด่นอย่างแคปซูลคอลเลกชั่น  Couture O’Clock ซึ่งนำแรงบันดาลใจมาจากโลกโอตกูตูร์หรือแฟชั่นชั้นสูง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเมซงซึ่งก่อตั้งโดยกาเบรียล ชาเนล  ผลงานเหล่านี้นำเสนอความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และยังมาพร้อมลูกเล่นที่แฝงความสนุกและน่าสนใจ ตกแต่งด้วยลูกเล่นโมทีฟปลอกนิ้ว กรรไกร  หลอดด้าย และเข็มหมุดอันเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานแต่ละวันของช่างเย็บผ้าที่สตูดิโอถนนกัมบง  ทั้งยังสะท้อนให้เห็นว่า CHANEL สามารถนำโลกนาฬิกาชั้นสูงมาบรรจบกับโลกแฟชั่นชั้นสูงได้อย่างลงตัว 

นาฬิกากล่องดนตรี COUTURE WORKSHOP

นาฬิกากล่องดนตรีนี้จำลองบรรยากาศในอพาร์ตเมนต์ของกาเบรียล ชาเนล ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารบนถนนกัมบง โดยมีทั้งหุ่นตัดเย็บ โคมระย้าที่มีเพชรทรงหยดน้ำ และฐานนาฬิกาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโซฟาบุนวมและการตกแต่งด้วยสีทอง และเมื่อใช้กุญแจไขลาน ก็จะสามารถเปล่งเสียงเพลง “My Woman” โดย Al Bowlly ซึ่งเป็นท่วงทำนองที่มาดมัวแซลชอบฮัมเพลงในระหว่างทำงานได้ ผลงานชิ้นพิเศษนี้ยังรังสรรค์ขึ้นโดยความเชี่ยวชาญของทีมงานช่างฝีมือผู้มีทักษะสูงจำนวนมาก ตั้งแต่เพชรทรงหยดน้ำที่ประดับบนโคมระย้าขนาดเล็ก ไปจนถึงกลไกดนตรีที่ประดิษฐ์ขึ้นอย่างพิถีพิถันและปรับจูนอย่างสมบูรณ์แบบ สมกับที่เป็นผลงานหนึ่งเดียวในโลก 

นาฬิกา J12 COUTURE WORKSHOP AUTOMATON คาลิเบอร์ 6

นี่คือหนึ่งในผลงานไฮไลต์ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ เนื่องจากเป็นกลไกหุ่นกลออโตเมตอนตัวแรกของ CHANEL หน้าปัดได้แรงบันดาลใจจากกาเบรียล ชาเนล และอาเตอลิเยร์ออกแบบเสื้อผ้าของเธอ ณ ถนนกัมบง โดยมีโมทีฟมาดมัวแซล ชาเนลยืนถึงกรรไกรซึ่งสามารถเคลื่อนไหวไปตามจังหวะการทำงานได้เมื่อกดปุ่ม ตัดกับฉากหลังที่ผ่านการรังสรรค์อย่างพิถีพิถันถึง 5 ชั้น ความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างการออกแบบและทักษะชำนาญการในการผลิตนาฬิกา ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือน 

กำไลข้อมือ BOBINE

คอลเลกชั่น Couture O’Clock ได้ยกย่องมรดกตกทอดนี้ด้วยการนำเครื่องมือตัดเย็บของโอตกูตูร์ ดังเช่น กำไลข้อมือ BOBINE ที่ผลิตขึ้นมาชิ้นเดียวในโลก ได้รับแรงบันดาลใจจากหลอดด้าย โดยเผยให้เห็นหน้าปัดที่มีเพชรซ่อนอยู่ใต้แซฟไฟร์สีเหลืองเจียระไนทรงเอเมอรัลด์ขนาด 17.73 กะรัต  กำไลข้อมือเยลโลว์โกลด์ 18K นี้ตกแต่งด้วยดีไซน์กราฟิกของเส้นสายที่สอดประสานกับเพชร

สร้อยคอยาวพร้อมจี้นาฬิกา 

สร้อยคอพร้อมจี้นาฬิกากลับมาเป็นที่นิยมอย่างจริงจัง และ CHANEL ก็ตอกย้ำเทรนด์นี้ด้วยผลงานหลากรุ่นซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโลกแฟชั่นชั้นสูง ทั้ง สร้อยคอยาวพร้อมจี้ BUST LONG ซึ่งเป็นรูปหุ่นจำลองครึ่งตัวสำหรับงานตัดเย็บประดับเพชรระยิบระยับด้วยเทคนิค ‘Snow Setting’  สร้อยคอยาว THIMBLE COUTURE ดีไซน์รูปปลอกนิ้วประดับเพชรระยิบระยับด้วยเทคนิค ‘Snow Setting’ สร้อยคอยาว SAFETY PIN COUTURE ดีไซน์รูปเข็มกลัดประดับเพชรระยิบระยับด้วยเทคนิค ‘Snow Setting’   พร้อมแทรกหน้าปัดประดับเพชรไว้ในช่องว่างของเข็มหมุด

MADEMOISELLE PRIVE PINCUSHION COUTURE

เป็นผลงานมาพร้อมตัวเรือนอันน่าทึ่งภายใต้คริสตัลทรงนูนโดยได้รับแรงบันดาลใจจากหมอนปักเข็มอันเป็นเครื่องมือของช่างตัดเสื้อและนำเสนอออกมาหลากรุ่นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ส่วนปีนี้  CHANELนำเสนอออกมาในเวอร์ชั่นที่ผลิตจากทองคำ เพชร มาเธอร์ออฟเพิร์ล และออนิกซ์ ตกแต่งบนนาฬิกาในรูปแบบกำไลข้อมือ สร้อยคอยาว และแหวนอย่างงดงาม

J12 

J12 นาฬิกาไอคอนิกของ CHANEL ได้รับการแปลงโฉมใหม่เป็น นาฬิกา J12 COUTURE ตัวเรือนและสายเซรามิกสีขาว ตกแต่งหน้าปัดด้วยโมทีฟรูปกรรไกร อุปกรณ์สำคัญในการตัดเย็บ มีทั้งรุ่น 33 MM ประดับเพชรบาแก็ตต์บนขอบตัวเรือนและอินเด็กซ์ และรุ่น 38MM ตัวเลขอาระบิกพร้อมขอบตัวเรือนดีไซน์แบบสายวัดตัว 

 PREMIÈRE 

เป็นการตีความนาฬิกา PREMIÈRE  ออกมาในเวอร์ชั้นสุดชิค โดยรุ่น PREMIÈRE CHARMS COUTURE ตัวเรือนนาฬืกาแปดเหลี่ยมดีไซน์แบบชาร์มห้อยกับสายโซ่ร้อยหนัง แลเยังมีชาร์มอื่นๆที่ได้แรงบันดาลใจจากอเตอลิเยร์ของชาเนล รวมถึงชาร์มรูปมาดมัวแซล ชาเนลที่กำลังส่งจูบให้เราด้วย เห็นน่ารักขี้เล่นแบบนี้ ทุกอย่างผลิตจากเยลโลว์โกลด์เคลือบแล็กเกอร์อย่างประณีต ส่วนอีกรุ่นคือนาฬิกา PREMIÈRE RUBAN COUTURE ตัวเรือนไทเทเนียมและเยลโลว์โกลด์ ประดับด้วยชาร์มหุ่นจำลองของมาดมัวแซล ที่ทำจากเยลโลว์โกลด์และแลคเกอร์สีดำประดับเพชร พร้อมลายพิมพ์สายวัดตัวบนสายหนังสีดำและสีทองแบบพับสองทบ

นาฬิกา BOY·FRIEND COUTURE

นาฬิกา BOY·FRIEND เรือนนี้มาพร้อมหน้าปัดลายเสื้อแจ็คเก็ตผ้าทวีดอันเป็นเอกลักษณ์ของชาเนล ตกแต่งด้วยกระดุมเพชร 8 เม็ดและขับเน้นด้วยแถบเปียสีเงิน ขอบตัวเรือนตกแต่งด้วยสายโซ่จากทอง 18K ซึ่งชวนให้นึกถึงสายโซ่ที่เย็บเข้ากับชายเสื้อแจ๊กเก็ตที่จัดทำขึ้นในอเตอลิเยร์ของชาเนล

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

CHANEL  เปิดบูติก Watches & Fine Jewelry FLAGSHIP แห่งแรกในอเมริกา ใจกลางมหานครนิวยอร์ก บนถนน Fifth Avenue

วิดีโอแคมเปญ CHANEL COCO CRUSH นำแสดงโดย 3 สาว Jennie, Amandla, และ Lucy

ขึ้นเหนือสู่ ‘เชียงราย’ กับ Chanel ดื่มด่ำกับ Cinema For All พร้อมบรรยากาศงาน Thailand Biennale 2023 

Other Articles