Wednesday, May 22, 2024

จับตา! คู่แมตช์ข้ามรุ่น ‘ญดา-นริลญา’ นักแสดงมือรางวัล และ ‘ไมกี้-ปณิธาน’ พระเอกมือใหม่อนาคตไกล

ลองจินตนาการถึงความรู้สึกของหนุ่มวัย 18 ที่เพิ่งเข้าวงการ ในวันที่ชีวิตก้าวกระโดดจากเด็กนักเรียนธรรมดามาเป็นนักแสดงตัวหลัก จากที่ไม่เคยรู้สึกกดดันใดๆ กลายเป็นตรงกันข้าม เพราะทุกสิ่งรอบตัวแปลกตาไปหมด ทั้งผู้คนและแสงไฟ ส่วนอีกคนคือหญิงสาวที่เป็นนักแสดงมาเก้าปี แถมยังเป็นพิธีกร นักร้อง และยูทูบเบอร์ ความสามารถด้านการแสดงของเธอการันตีด้วยรางวัลสุพรรณหงส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรง พ่วงอีก 4 รางวัลจากเรื่องเดียวกัน

ชายหนุ่มที่พูดถึงคือ ไมกี้-ปณิธาน บุตรแก้ว ผู้รับบทหม่อมหลวงฉัตรเกล้า จุฑาเทพ หญิงสาวคือ ญดา-นริลญา กุลมงคลเพชร ผู้รับบท ขวัญฤทัย ทั้งคู่เพิ่งเจอกันครั้งแรกและได้รับบทพระนางในละคร ‘ขวัญฤทัย’ หนึ่งในเซ็ตละคร ‘ดวงใจเทวพรหม’ มองเผินๆ อาจดูเหมือนคู่ชกข้ามรุ่น แต่ถ้าตัดข้อแม้นี้ออกไป คงมีน้อยคนที่จะปฏิเสธความสามารถที่ไปถึงของนักแสดงมือใหม่ที่คมในฝักอย่างไมกี้ รวมทั้งความเจ๋งเมื่อต้องสวมบทที่ไม่ตรงกับขนบตัวเองเลยแม้แต่น้อยของสาวญดา

Yada: เสื้อเชิ้ตผ้าคอตตอนสีขาวแขนยาวขนาดโอเวอร์ไซส์ตกแต่งกระเป๋า กระโปรงลายขวางสีขาวดำ ทั้งหมดจาก GREYHOUND
Mike: เบลเซอร์สีดำตกแต่งเทคนิคปักลายใบหน้า เสื้อไหมพรมสีขาวตกแต่งขอบเสื้อปักโลโก้แบรนด์ กางเกงคาร์โก้สีดำ ทั้งหมด FLYNOWIII

บรีฟคาแร็กเตอร์ตัวละครให้ทราบกันหน่อย

ไมกี้: “ฉัตรเกล้าเป็นคนสุขุม นิ่งๆ ฟีลหมอทหาร จริงจังกับงานมากถึงมากที่สุด มองประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน เรียกว่าเป็นหมอขวัญใจชาวบ้าน ทำงานที่กรุงเทพฯ แล้วก็ย้ายไปอยู่เชียงราย”

ญดา: “ขวัญฤทัยเป็นเด็กผู้หญิงที่มีความกตัญญูมาก เป็นคนซื่อๆ จริงใจ สดใส แต่ต้องมาเจอสถานการณ์แวดล้อมที่ตึงเครียด เลยทำให้ความน่ารักสดใสถูกกลบหายไปด้วยความจำเป็น”

คู่ของเราจะดึงดูดคนดูด้วยภาพลักษณ์แบบไหน

ไมกี้: “มันคือความรักแบบเอ็นดูในความรู้สึกผม ความรักแบบเป็นห่วง และมีบางสิ่งบางอย่างที่เราต้องต่อสู้เพื่อความรักครั้งนี้”

ญดา: “แต่ในชีวิตจริงสลับกันนะคะ ในละครเขาต้องคอยบอกคอยสอนญดา เพราะเราเป็นเด็กซื่อมาก”

ไมกี้: “ฉัตรเกล้าอายุ 27-28 ห่างกับขวัญฤทัยสิบปี พี่ๆ จุฑาเทพล้อกันตลอดว่าคุณฉัตรกินเด็ก”

เสื้อแขนกุดสีดำผ้าซีทรู กระโปรงผ่าหน้าสีน้ำตาล ทั้งหมดจาก AMI PARIS รองเท้าส้นสูงสีขาวพร้อมสายคาดประดับคริสตัล จาก JIMMY CHOO

มีฉากไหนที่ประทับใจเป็นการส่วนตัว

ญดา: “รู้สึกว่าตัวเองได้ก้าวข้ามความกลัวบางอย่าง อย่างการขี่มอเตอร์ไซค์ ชีวิตจริงคือขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น ทีมงานให้คันที่ต้องใช้ในเรื่องมาฝึกที่บ้าน ได้มาวันแรกก็ฝึกเลยค่ะ จำได้ว่าเกร็งจนปวดมือไปหมด มันจะดับบ่อยด้วยค่ะเพราะเป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่า แล้วก็ต้องทำกับข้าวแบบมืออาชีพ เพราะเล่นเหมือนแม่ค้าคนหนึ่งเลยค่ะ มีฉากที่ต้องผัดผักบุ้งไฟแดงแบบไฟลุกขึ้นมาสูงๆ ความที่เราไม่เคยทำกับข้าวและกลัวไฟอยู่แล้ว โอ้โห กว่าจะได้ นึกถึงคุณพ่อคุณแม่ แล้วก็หลวงพ่อ”

ไมกี้: “มีซีนหนึ่งที่ผมรู้สึกว่ามาถูกทาง ซีนที่ฉัตรเกล้าไปตะโกนหน้าบ้านขวัญฤทัย เพราะเขามาปฏิเสธการผูกปิ่นโตของผม แล้วผมไปดื้อให้เขาไม่ปฏิเสธ ฟีลแบบผู้ใหญ่ดื้อใส่เด็ก พอจบซีนนั้นปุ๊บพี่แหม่ม-ฐิติมา (ผู้จัด) กับพี่แจ๋ว-ยุทธนา (ผู้กำกับ) ก็เปิดหน้าต่างออกมาจากห้องมอนิเตอร์แล้วตบมือให้ แบบเห็นเราทำได้แล้ว เล่นดีมาก ผมไม่เคยได้คำชมมาก่อน วันนั้นโคตรมีกำลังใจเลย คือเราพยายามมากๆ สู้มาเยอะ พอได้ยินคำนี้จากคนที่เราอยากได้ยิน มันทัชมากๆ เอาจริงคือผมไม่รู้ตัว แต่ตอนนี้เราผ่านประสบการณ์มานิดหนึ่งแล้ว คิดว่านั่นเป็นเรื่องดีของนักแสดงที่ไม่รู้ตัวว่าเราเล่นอะไรไป เพราะมนุษย์ทุกคนก็ไม่ได้รู้ตัวว่าเราทำอะไรอยู่ อาจจะเป็นจุดนั้นหรือเปล่าที่ทำให้การแสดงมันออกมาดี”

เสื้อแจ๊กเก็ตผ้าคอตตอนแขนยาวสีน้ำตาลตกแต่งกระเป๋า เสื้อยืดผ้าคอตตอนสีน้ำตาล ทั้งหมดจาก ZEGNA

ญดา: “เคยได้ยินคนบอกว่า นักแสดงที่ดีคือต้องแสดงเหมือนไม่แสดง แล้วที่ไมกี้บอกก็ใช่ค่ะ คือพอเราไม่รู้ตัว และปล่อยวาง เราวางความคาดหวัง ความกดดัน และความคิดที่เป็นตัวเรา เพราะขณะนั้นตัวละครไม่ได้คิดเหมือนเรา ตัวละครไม่ได้คิดว่ากำลังทำงานอยู่ กำลังถูกกดดันนะ กำลังถูกคาดหวัง เขาแค่ดำเนินไปตามชีวิตประจำวันในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ตอนนั้นไมกี้คงลืมตัวค่ะ แล้วก็ปล่อยตัวไปกับตัวละคร”

ไมกี้: “แต่หลังจากซีนนั้นพี่แหม่มก็ไม่เคยตบมือให้อีกเลย”

ความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกันครั้งแรก

ญดา: “รู้สึกเหมือนเห็นตัวเองวันแรกที่ได้ทำงานกับกองถ่าย ไม่ต่างกับไมกี้เลยค่ะ เพราะทุกอย่างใหม่หมด เราต้องรับมือกับสถานการณ์ที่เจอ ทั้งความกดดัน ความคาดหวังของคนรอบข้าง ญดาแอบเป็นห่วงไมกี้ค่อนข้างเยอะเลยค่ะ แต่รู้สึกว่าเขามีความน่าเอ็นดูอยู่แล้ว ด้วยนิสัยส่วนตัวเขาเป็นคนที่ให้เกียรติมาก นอบน้อมมาก”

ไมกี้: “ผมมองพี่ญดาเป็นผู้ปกครอง เป็นครู เขาสอนผมเยอะมากๆ คอยจูน คอยตบให้ผมตลอด ตอนนั้นผมยังไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเพราะทำงานครั้งแรกในชีวิต แค่หน้าเซ็ตก็ยากแล้ว หลังเซ็ตผมก็ยังทำตัวไม่ถูกอีก พี่ญดาช่วยผมเยอะมากๆ เป็นทั้งเพื่อน เป็นทุกอย่างให้ผมแล้ว ผมโชคดีมากที่ได้มาเล่นคู่พี่ญดา เพราะเขามืออาชีพจริงๆ”

เสื้อคลุมสีดำแขนยาวตกแต่งไหมพรม จาก FLYNOWIII

แอบเห็นมุมเผลอของพี่ญดาที่ตรงข้ามกับความจริงจังบ้างหรือเปล่า

ไมกี้: (ครุ่นคิด)

ญดา: “ความไม่เพอร์เฟ็กต์น่ะ”

ไมกี้: “หลับไง หลับตลอด บางทีเรามีเรื่องจะถาม พี่ญดาหลับอีกแล้ว เดินเข้าไปห้องแต่งตัวจะถามว่ากินข้าวไหม อ้าว! หลับไปแล้ว ข้าวไม่กิน กรนด้วย”

ญดา: “เอ้ย! จริงเหรอ”

ไมกี้: “พูดเล่น”

ในความขี้เล่นของไมกี้ ความทุ่มเทของน้องที่ญดารับรู้ได้

ญดา: “มีเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุในกองถ่ายค่ะ มีฉากบู๊แล้วไมกี้พลาด ซี่โครงหัก”

ไมกี้: “ต้องผ่าตัดปอดด้วย คือด้วยอารมณ์แบบต้องฆ่ากัน ต้องเอาชีวิตรอดจริงๆ ตอนนั้นเต็มที่ กำลังอินมาก ไม่รู้หรอกว่าสาหัสขนาดนี้ แต่เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ทำให้ผมได้เข้าใจมนุษย์มากขึ้น”

เสื้อเชิ้ตผ้าคอตตอนสีขาวแขนยาวขนาดโอเวอร์ไซส์ตกแต่งกระเป๋า กระโปรงลายขวางสีขาวและดำ ทั้งหมดจาก GREYHOUND

สิ่งที่ได้เก็บเกี่ยวมาเป็นประสบการณ์

ญดา: “ทุกเรื่องที่เล่นมาญดารู้สึกว่าแต่ละเรื่องจะสอนเราโดยไม่รู้ตัว แต่ละตัวละครถูกเลี้ยงดูและเติบโตมาแตกต่างกันหมดเลย รวมถึงสถานการณ์ในชีวิตของแต่ละตัวละครด้วย อย่างเรื่องขวัญฤทัย สิ่งที่ได้รับคือความรู้สึกของคนในครอบครัวที่ต่างก็ไม่บอกให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าสิ่งที่รู้สึกจริงๆ คืออะไร เป็นการกระทำที่ต่างหวังดีต่อกัน แต่ไม่ได้มีการพูดคุยกัน หมายถึงตัวขวัญฤทัยกับแม่ ทำให้ญดากลับมาคิดกับตัวเองว่าที่ผ่านมาเราอาจจะไม่เคยมองเห็น เหมือนเราจะเข้าใจเฉพาะสิ่งที่แม่แสดงออกมา แต่บางทีอาจจะมีอะไรแฝงอยู่ในนั้นก็ได้ เป็นเจตนาดี ความหวังดี เรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจคุณแม่มากขึ้น”

ไมกี้: “สำหรับผมมันเป็นความรู้สึกที่ได้ระหว่างทาง ผมไม่เคยตั้งใจทำอะไรขนาดนี้มาก่อนในชีวิต ไม่เคยต้องทำการบ้านเยอะขนาดนี้ ไม่เคยต้องเป็นความคาดหวังของใครหลายคน ทุกอย่างคือครั้งแรกของผม รู้สึกว่าตัวเองโตขึ้นเยอะมากๆ ภูมิใจในตัวเองที่ผ่านเรื่องราวแต่ละอย่างมาได้ มันยิ่งใหญ่สำหรับผมจริงๆ”

ถ้าต้องเขียนความทรงจำไว้ในไดอารี่ เราจะบันทึกความรู้สึกนี้ว่าอะไร

ญดา: “มิตรภาพ ความทรงจำที่ดี ประสบการณ์ที่แปลกใหม่”

ไมกี้: “คงเขียนถึงตัวเอง ขอบคุณนะไมกี้ที่ตั้งใจและสู้มาได้ถึงขนาดนี้”

เสื้อแจ๊กเก็ตผ้าคอตตอนแขนยาวสีน้ำตาลตกแต่งกระเป๋า เสื้อยืดผ้าคอตตอนสีน้ำตาล กางเกงสแล็กผ้าคอตตอนสีขาว ทั้งหมดจาก ZEGNA

ในอนาคตอยากท้าทายความสามารถของตัวเองกับบทบาทไหน

ไมกี้: “ผมอยากเล่นเป็นนักวิทยาศาสตร์บ้าช็อตกบ การที่เขาทำวิจัยให้มันกลับมามีชีวิต ผมอยากรู้ความคิดของเขา อยากรู้ว่าคนที่มีสิ่งแบบนี้เขาคิดอะไรอยู่ และเขาต้องการอะไรในชีวิต…ตอนนี้ผมหลงรักการแสดงแล้ว”

ญดา: “ไม่ค่อยตั้งเป้าหมายว่าจะเล่นบทไหน เรียกว่าไม่กดดันตัวเอง แล้วก็ไม่คาดหวังอะไร เพราะรู้สึกว่าที่ผ่านมาเราเดินทางมาโดยที่ผ่านอะไรมาค่อนข้างเยอะ และมันไม่ได้ถูกกำหนดโดยเราคนเดียว แต่มีปัจจัยโดยรอบด้วย เลยกลายเป็นคนที่ไม่ได้มีเป้าหมายในวงการบันเทิงว่าอยากรับบทอะไร แต่ขอแค่อะไรก็ได้ที่เป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข ญดาจะทำ แค่นั้นเลย แค่มีความสุขค่ะ”

ไมกี้: “เป็นนักวิทยาศาสตร์บ้าก็มีความสุขได้นะ”

ญดา: “ไม่เล่นเป็นกบแน่ๆ”

คำถามที่ถามตัวเองบ่อยๆ ในช่วงนี้

ญดา: “เมื่อไหร่จะได้พัก เมื่อไหร่จะมีวันหยุด”

ไมกี้: “กินอะไรดีนะ ไม่ใช่ๆ ถามเกี่ยวกับความสุขของตัวเอง ผมถ่ายละครอีกเรื่องจบแล้ว เป็นเรื่องเกี่ยวกับความสุขของแต่ละคน มันทำให้ผมคิดกับตัวเองเยอะมากเหมือนกันว่าผมจะเลือกความสุขของตัวเองหรือเปล่า แล้วความสุขของผมคืออะไร”

ญดา: “อยู่ในช่วงค้นหาความสุข”

ไมกี้: “อะไรแบบนั้น อยู่ในช่วงทดลองแบบ free trail”

สารจากน้อง…ถึงพี่

ไมกี้: “น่าจะพูดอะไรไม่ได้นอกจากขอบคุณ ขอบคุณจริงๆ ที่คอยเป็นทุกอย่างให้ เป็นพี่เลี้ยง เป็นเพื่อน เป็นที่พึ่งทางใจ ขอบคุณพี่ญดาจริงๆ ที่ทำให้ไมกี้สู้และผ่านอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตช่วงนั้นมาได้”

สารจากพี่…ถึงน้อง

ญดา: “อยากบอกว่าเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อยู่ที่ว่าเราจะคิดในมุมมองไหน แล้วก็แก้ไขปัญหานั้น เหมือนแม่สอนลูกเลยเนอะ ญดาคิดว่าสิ่งที่ทำให้น้องไปได้เร็วและไกลมากก็คือความเป็นตัวเขานี่แหละ ไมกี้มีความเป็นตัวเองสูงมาก หลังกล้องเป็นยังไง หน้ากล้องคือคนเดียวกัน ซึ่งมันเป็นเสน่ห์ น่ามอง น่าเอาใจช่วย น่าสนับสนุน ญดาว่าทุกคนน่าจะรู้สึกแบบเดียวกัน”

Photographer: Thanut Treamchanchuchai

Stylist: Neti Poomtong

Makeup for Yada: Ekasit Srisamuth  

Hair for Yada: Chiraphat Seewakul

Makeup for Mike: Kanniput Sananwong

Hair for Mike: Supanut Supamongkol

Stylist Assistant: Panithan Prasongsanti

Photographer Assistants: Piriyapong Prommounwai, Ratchapoom Yaemnet

Other Articles