Monday, May 20, 2024

Exclusive… แอลลี่ และ Pink Sweat$ กับ Make It Hot ซิงเกิลรับร้อนที่ฮ็อตเกินต้าน

การคอลแลบที่ไม่คาดฝัน! เมื่อ แอลลี่-อชิรญา นักร้องสาวชาวไทย ศิลปินจากค่าย 411Music โคจรมาพบกับ Pink Sweat$ ศิลปินหนุ่มระดับโลกในซิงเกิลรับร้อน

หากยังจำกันได้ หลังจากแอลลี่-อชิรญาเดบิวต์สู่วงการดนตรีใหม่ๆ ด้วยเพลง How To Love เธอยังทำให้แฟนๆ ต้องทึ่งและตกหลุมรักเสียงใสๆ ของเธอมากขึ้นด้วยการคัฟเวอร์เพลง Honesty ของ Pink Sweat$ ลงช่องยูทูบ แต่ใครเลยจะคิด (แม้แต่ตัวเธอเอง) ว่าวันหนึ่งเธอจะได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินคนโปรด ซึ่งเปรียบได้กับฝันที่เป็นจริงหนูเป็นแฟนเพลงเขาอยู่แล้ว หนูพูดบ่อยๆ ตอนที่เดบิวต์เพลงแรก”

จะเป็นโชคชะตาหรือความตั้งใจก็ไม่อาจรู้ได้ ทั้งสองได้เจอกันที่เกาหลี “ทีมงานเราเลยนัดเจอกัน ผมเองก็จำรายละเอียดไม่ค่อยได้มาก แต่จำได้ว่าพูดไปว่าเราน่าจะทำงานด้วยกัน ผมว่าเธอคงไม่เชื่อที่ผมพูดนะ” ศิลปินหนุ่มที่ใครๆ เรียกย่อๆ ว่า พิงค์ เล่า “ส่วนหนูก็แบบว่า คุณอยากทำงานด้วยจริงเหรอ ตัวหนูอยากทำแน่นอน ยังบอกทีมงานตลอดว่าเพลงต่อไปต้องได้ทำงานกับ Pink Sweat$ นะ”

ซิงเกิลที่ทั้งคู่ปล่อยออกมานี้มีชื่อว่า Make It Hot ซึ่งแต่งและโปรดิวซ์โดย Pink Sweat$ ศิลปินหนุ่มชาวอเมริกันวัย 32 เราได้พบทั้งคู่หลังจากพวกเขาถ่ายทำมิวสิกวิดีโอที่พัทยาเมื่อวันก่อน “เป็นครั้งแรกที่หนูได้ถ่ายเอ็มวีที่ชายหาด เป็นประสบการณ์ที่ดีสุดๆ แต่ก็ร้อนสุดๆ ด้วย” พิงค์เองก็เห็นด้วยว่า “มันร้อนมากกก ร้อนเวอร์” การร่วมงานครั้งนี้ทำให้เขาได้มาประเทศไทยเป็นครั้งที่สอง และได้ทำอะไรมากกว่าครั้งแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ทั้งคู่ได้ร้องเพลงสดๆ กันที่หน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งมีแฟนเพลงมารอฟังอย่างล้นหลาม

ทั้งสองเล่าให้ฟังถึงโปรเจ็กต์การทำเพลงด้วยกันซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ปีที่แล้ว แน่นอนว่าความท้าทายก็คือไทม์โซนที่แตกต่างกัน “ตอนที่เราอัดเพลงด้วยกัน มันสนุกมากครับ เพราะเราอยู่คนละที่ ผมต้องอยู่ดึกมากที่แคนาดา ส่วนเธอก็อยู่เช้ามากๆ เราคุยเฟซไทม์กันแล้วก็อัดเพลงไปด้วย” พิงค์เล่า “ตอนหนูเห็นคุณในจอ แอบเห็นจากปลายหางตาว่าคุณเต้นอยู่ด้วยนะ” นักร้องสาววัย 20 แอบหยอก 

ซิงเกิล Make It Hot เป็นเพลงที่ต้องการส่งพลังให้ผู้หญิงรู้สึกพอใจในตัวเอง “ในบางครั้งคนเรามักจะด้อยค่าตัวเอง แต่ผมว่ามันโอเคที่จะใช้ชีวิตอย่างมีสีสัน สนุกสนาน และเอ็นจอยชีวิต ผมว่าแอลลี่ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมครับ!” เขายังเล่าว่า “ผมอยากทำเพลงให้กับศิลปินรุ่นใหม่ ผมอยากให้พวกเขาได้เปล่งประกาย และสร้างโลกใบใหม่ให้กับพวกเขา ผมไม่แน่ใจนะว่าแอลลี่จะชอบเพลงที่ผมแต่งหรือเปล่า แต่พอเธอบอกว่าชอบ ผมก็คิดว่าเพราะมันเข้ากับเธอ” ส่วนนักร้องสาวบอกว่า “ตอนแรกที่ได้ยินเดโมเพลงนี้ หนูบอกแม่ว่านี่แหละเพลงหนู (หัวเราะ) ห้ามเปลี่ยนใจนะคะ เป็นครั้งแรกที่หนูได้ร้องแนวนี้ด้วย มันแปลกใหม่มากๆ” 

เนื่องจากคุณทั้งสองคนตามฝันในการเป็นนักร้องมาตั้งแต่เด็ก อยากรู้ว่ามีโมเมนต์ไหนที่ชอบที่สุดไหม 

พิงค์: “ผมว่าน่าจะเป็นโมเมนต์ต่อไปแหละ ผมชอบซึมซับความรู้สึกทุกช่วงเวลา ผมพยายามอยู่กับปัจจุบัน ก็เลยชอบตอนนี้ครับ”

แอลลี่: “สำหรับเส้นทางของหนู ตอนนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่วิเศษสุดเหมือนกัน เพราะได้ทำงานกับศิลปินที่ชื่นชอบ เป็นโปรเจ็กต์ที่มีความหมายมากๆ และแฮปปี้”

สมัยเด็กพวกคุณมีศิลปินหรือเพลงอะไรที่มีอิทธิพลต่อชีวิตบ้างไหม

พิงค์: “ผมชอบ Stevie Wonder (แล้วก็เริ่มฮัมเพลง You Are the Sunshine of My Life) ผมชอบเขามากๆ เลยแหละ ถึงแม้ว่าบ้านผมจะให้ฟังแต่เพลงกอสเปล ไม่ให้ฟังอย่างอื่นเลย แต่ผมก็ได้รู้จักเพลงแนวอื่นจากเพื่อนในโรงเรียน” 

แอลลี่: “หนูโตมากับเพลง Lady Gaga, Katy Perry, Rihanna แม่พาไปคอนเสิร์ต Lady Gaga ตอนเรียนป.1 น่าจะเป็นคอนเสิร์ตแรกๆ ที่ได้ดู ได้เห็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ขนาดนั้น ตอนนั้นหนูชอบเพลงป็อปและเพลงดิสนีย์มากๆ”

ถ้าดนตรีของคุณมีพลังเปลี่ยนโลกได้ล่ะ

พิงค์: “ผมอยากเปลี่ยนเรื่องอคติที่เรามีต่อกัน เพราะเราทุกคนเหมือนกัน ผมเดินทางไปทั่วโลก และสิ่งหนึ่งที่ตระหนักได้ก็คือมนุษย์ทุกคนไม่ต่างกัน พวกเขามีความกลัว มีหลายสิ่งที่ไม่ชอบ ต้องกิน ต้องใช้ ต้องดูแลคนอื่นๆ เหมือนกัน ถ้ามันเปลี่ยนได้นะ ผมอยากให้เปลี่ยนการที่เราด่วนตัดสินกันเองนี่แหละ” 

แอลลี่: “หนูว่าดนตรีมีส่วนช่วยเสริมพลังบวกในชีวิต มันส่งอิทธิพลต่อคนได้จริงๆ เลยหวังว่าดนตรีของหนูจะทำให้คนยิ้มได้…สักคนก็ดีแล้ว ไม่ต้องยิ่งใหญ่ก็ได้ เวลาเจอในคอมเมนต์ว่าดนตรีหนูช่วยให้เขามีความสุขขนาดไหน มันดีมากๆ ค่ะ หวังว่าคงเป็นอย่างนั้นต่อไปในอนาคต”

พิงค์: “เธอต้องพูดว่า ‘มันจะ’ เป็นอย่างนั้น”

เวลาทำผลงาน พวกคุณอยากสื่อสารอะไรในบทเพลง

พิงค์: “ความรัก เป็นธีมหลักๆ ในเพลงของผมเลย ไม่ว่าจะเป็นความรักที่มีต่อผู้คน ต่อสิ่งต่างๆ หรือการมีช่วงเวลาดีๆ ด้วยกัน ผมว่าทุกคนต้องการและค้นหานะ มันเป็นความรู้สึกที่ทรงพลังมากๆ”

แอลลี่: “หนูว่าเพลงส่วนใหญ่สื่อถึงความรัก เพลงของหนูก็ด้วย แล้วความรักก็มีหลายระดับ อย่างรักแรก เช่นเพลงแรกที่ปล่อยมา How To Love จากนั้นก็มีออกมาหลายรูปแบบ”

พิงค์: “ก็เธอน่ะเป็น Lover Girl” 

แอลลี่: “แล้วก็หวังว่าในอนาคตหนูจะได้ทำเพลงเกี่ยวกับการรักที่จะเป็นตัวเองด้วย”

พิงค์: “รักแรกคือการรักตัวเองนี่แหละ”

อะไรที่ทำให้คุณไม่ยอมหลับยอมนอน

พิงค์: “สมองผมนี่แหละ มันไม่ยอมหลับเพราะคิดนั่นนี่ คิดถึงอาหาร เงิน ธุรกิจ ครอบครัว แล้วก็กลับมาคิดเรื่องอาหาร ตอนนี้ผมคิดถึงแต่เสี่ยวหลงเปา”

แอลลี่: “วันที่ถ่ายเอ็มวีหนูตื่นตีห้า และคืนก่อนหน้านั้นก็ไม่นอน ตอนถ่ายเสร็จก็นอนตีสอง คือมันตื่นเต้นมาก แล้วก็เล่นโซเชียล ดูว่ามีอะไรน่าสนใจที่พลาดไปหรือเปล่า หรือไม่ก็อ่านหนังสือแนวสยองขวัญ มันน่ากลัวมากจนนอนไม่หลับเลย”

พวกคุณรู้สึกว่าตัวเองมีพลังตอนที่…

พิงค์: “ไม่รู้ตื้นเขินไปหรือเปล่าที่พูดอย่างนี้ แต่ผมว่ามันคือตอนที่เรารักใคร แล้วเราซื้ออะไรให้เขาได้ มันเหมือนเราสามารถดูแลเขาได้น่ะ”

แอลลี่: “น่าจะตอนร้องเพลงนี่แหละ เวลาคนเห็นหนูไม่ได้ร้องเพลง อย่างตอนที่ต้องพูดบนเวที ก็จะมีความ awkward แต่เวลาร้องเพลง มันเหมือนได้ระเบิดพลังออกมา”

พิงค์: “ผมเห็นด้วยแหละ เธอน่าทึ่งนะ”  

สิ่งที่ชอบที่สุดที่ได้ทำงานในวงการนี้คือ…

แอลลี่: “การได้เจอคนใหม่ๆ ค่ะ การได้คอลแลบ บางทีการเป็นศิลปินเดี่ยวมันก็โดดเดี่ยว แต่การที่คุณมาอยู่ที่นี่มันสนุกมาก และรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง แล้วก็ได้รู้จักทีมงานเบื้องหลัง พวกเขาสอนหนูมากมาย และให้กำลังใจด้วย”

พิงค์: “ผมอยากสร้างอิมแพ็กต์ต่อชีวิตผู้คน และชอบที่คนบอกว่าเพลงผมช่วยให้เขาผ่านอะไรมาได้ หรือชอบเพลงของผม”

Photographer: Pannatat Aengchuan

Fashion Editor: Watcharachai Nun-Gnam 

Writer: Pimpilai Boonjong

Photographer Assistants: Tawin Manajit, Nuttapon Mansukphol

Stylist Assistant: Panitan Prasongsanti 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

แอลลี่ อชิรญา นิติพน หญิงสาวเสียงใส กับความในใจถึงความรักต่อเสียงดนตรี

แอลลี่ สาวสดใสผู้เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น


Other Articles