Wednesday, May 22, 2024

สัมภาษณ์พิเศษ! แถมรอยยิ้มและมินิฮาร์ตของ 5 นักแสดงนำจากซีรีส์ ราชินีแห่งน้ำตา (Queen of Tears)

อ่านทั้งเรื่องย่อและดูทีเซอร์เรียกน้ำย่อยวนไปหลายรอบ (เพื่อจะดูพระเอก) ในที่สุดอีกไม่ถึง 24 ชั่วโมง อีพีแรกของซีรีส์ที่ตั้งตารอชมทาง Netflix จะแพร่ภาพพร้อมกันกว่า 190 ประเทศ เรากำลังพูดถึงซีรีส์เกาหลีเรื่อง ราชินีแห่งน้ำตา (Queen of Tears) ซึ่งนำแสดงโดย คิมซูฮยอน (รับบท แพคฮยอนอู) คิมจีวอน (รับบท ฮงแฮอิน) รวมถึงนักแสดงที่คุ้นหน้ากันดี เช่น พัคซองฮุน (รับบท ยุนอึนซอง) กวักดงยอน (รับบท ฮงซูชอล) อีจูบิน (รับบท ชอลดาฮเย)

ก่อนซีรีส์จะสตรีม เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์นักแสดงนำทั้ง 5 ผ่านซูม แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็สร้างความปลื้มปริ่มไปทั้งวัน ด้วยเสน่ห์และเคมีของนักแสดงทุกคน เราเชื่อว่าซีรีส์เรื่องนี้จะมาเติมรอยยิ้มให้กับคุณได้อย่างสมชื่อแน่นอน

คุณมีความคาดหวังต่อซีรีส์ ‘ราชินีแห่งน้ำตา (Queen of Tears)’ เช่นอยากให้ติดอันดับ 1 ของ Netflix top 10 บ้างไหม เพราะอะไร

พัคซองฮุน: “ผมคงรู้สึกขอบคุณมากเลยครับหากได้อันดับ 1 จริงๆ อย่างที่ว่า ถ้าจะให้ผมลองตั้งความหวังไว้นะครับ ผมหวังว่าผู้ชมจากทั่วโลกน่าจะชอบเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ถ่ายทอดถึงความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายครับ”

ในซีรีส์เรื่องนี้คุณตั้งใจออกแบบคาแร็กเตอร์ตัวละครให้ออกมาเป็นอย่างไร

คิมซูฮยอน: “เนื่องจากตัวละครที่ผมรับบท ได้มาเจอกับ ‘ฮงแฮอิน’ ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งวงการห้างสรรพสินค้า และมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์เป็นคนรัก จนได้แต่งงานกัน แต่สุดท้ายคนที่ต่างเป็นบ่อเกิดของความรักและความสุขให้กัน กลับกลายเป็นที่มาของน้ำตา ผมจึงโฟกัสไปที่การกระทำและการแสดงออกของฮยอนอูที่ต้องพยายามแก้ไขสถานการณ์ที่ผิดเพี้ยนไป เพื่อให้เขาเองกลับมาสัมผัสกับความรักได้อีกครั้ง ซึ่งจากลำดับเหตุการณ์ที่ผมพูดมาก็มีจุดพลิกผันเกิดขึ้นอยู่ตลอด เรียกว่าเป็นหักมุมของหักมุม แล้วก็หักมุมอีกทีได้เลยครับ หวังว่าทุกคนจะคอยติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นในซีรีส์เรื่องนี้กันเยอะๆ นะครับ”

คิมจีวอน: “ตอนที่ฉันทำความรู้จักกับตัวละคร ‘ฮงแฮอิน’ ก็ใช้เวลาวิเคราะห์อยู่เหมือนกันค่ะ หลังเรื่องดำเนินไปสักพัก แฮอินได้ประสบกับความยากลำบากจนเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในตัวเธอ ดังนั้นฉันเลยพยายามที่จะถ่ายทอดตัวตนที่มีความสุขุม เยือกเย็น ไปจนถึงเย็นชาในช่วงแรกของเรื่อง เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนขึ้นค่ะ”

ถ้าดูจากทีเซอร์รู้สึกว่าเรื่องราวคงสนุกมีความคอเมดี้ แล้วในกองถ่ายเฮฮาสนุกสนานขนาดไหน เล่าเบื้องหลังสนุกๆ ให้ฟังหน่อยค่ะ และมีนักแสดงคนไหนเป็นคนสร้างบรรยากาศหลักในกอง

กวักดงยอน: “ก่อนอื่นเลยนะครับ พวกเราทำงานกันอย่างสนุกสนานในทุกๆ วัน อย่างเช่นฉากที่ทุกคนได้ชมในทีเซอร์ และฉากอื่นๆ ที่เหลือด้วยครับ พวกเราสนุกสนานเฮฮากันตลอด ทั้งทีมนักแสดงที่อยู่ที่นี่ด้วยกันในวันนี้ และนักแสดงท่านอื่นๆ รวมไปถึงทีมงานทุกคน ต้องขอบอกว่าเรื่องนี้ไม่มีใครไม่เต็มที่เลยครับ ความมุ่งมั่นนี้ทำให้ทุกคนตั้งใจและเต็มที่กับการทำงานมาก บรรยากาศการทำงานของทั้งทีมเลยดีมากๆ ครับ อย่างในระหว่างการสัมภาษณ์นี้ก็อาจจะได้ยินเสียงหัวเราะ ‘เหอ เหอ’ ของคุณคิมซูฮยอนดังมาอยู่เป็นระยะนะครับ (ทุกคนหัวเราะ) บรรยากาศแบบนี้แหละครับที่เราได้ยินกันตลอดการถ่ายทำ เอาจริงตอนแรกผมก็งงนะครับว่าเวลาแบบนี้พี่เขาหัวเราะทำไม แต่พอได้ยินบ่อยครั้งก็อดหัวเราะตามไม่ได้ ขำตามจนเป็นกันทั้งกองเลยครับ (หัวเราะ) คือพี่เขาเหมือนเป็นเครื่องช่วยส่งสัญญาณให้พวกเราหัวเราะกันน่ะครับ” 

จากชื่อเรื่อง ราชินีแห่งน้ำตา (Queen of Tears)’ อยากทราบว่าเคยเสียน้ำตาให้กับความรัก หรือเพราะมีความสุขมากๆ บ้างไหม แชร์เรื่องราวให้เราฟังได้หรือเปล่า

อีจูบิน: “เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดได้ไม่นานเลยค่ะ ฉันไปเที่ยวทะเลแล้วก็ว่ายน้ำเล่น แต่เนื่องจากมีคลื่นแรงมาก เลยโดนคลื่นซัดพาออกไป ค่อนข้างอันตรายมากๆ เลยค่ะ สุดท้ายก็พยายามออกแรงต้านจนรอดมาได้ ตอนนั้นความรู้สึกแรกคือทำไมเราซื่อบื้อขนาดนี้นะ (ที่ไม่ระมัดระวังตัวให้ดี) ตามมาด้วยความรู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งใจที่มีชีวิตรอดกลับมาได้ค่ะ พอความรู้สึกทั้งสองอย่างตีกัน ฉันก็เลยน้ำตาไหลออกมาค่ะ อาจจะไม่ได้เป็นน้ำตาที่เกิดจากความเศร้าหรือความสุขนะคะ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้รู้ว่าคนเราก็ร้องไห้จากการดิ้นรนเอาชีวิตรอดได้เหมือนกัน และทำให้ฉันรู้สึกขอบคุณอยู่เสมอที่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตอย่างเช่นในปัจจุบันนี้ค่ะ”

ทั้งคุณคิมซูฮยอนและคุณคิมจีวอนเป็นคนที่แสดงความรู้สึกข้างในใจออกมาได้โดยที่ไม่ต้องมีบทพูด และสื่อสารอารมณ์ในการแสดงออกมาได้อย่างลึกซึ้งมากๆ อยากทราบว่ากับคาแร็กเตอร์ในเรื่องนี้ คุณทำงานร่วมกันอย่างไร ออกแบบคาแร็กเตอร์ด้วยกันไหม

คิมซูฮยอน: “โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ได้มองว่าบทพูดจะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการแสดงอารมณ์หรือถ่ายทอดเหตุการณ์ต่างๆ ครับ เพราะนอกจากคำพูดแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่ใช่คำพูด เช่น ท่าทาง สีหน้า หรืออื่นๆ ที่เป็นตัวช่วยให้การสื่ออารมณ์ส่งถึงผู้ชมได้อย่างชัดเจนมากกว่า ดังนั้นในเวลาถ่ายทำ ทั้งตัวนักแสดงเอง รวมถึงทีมงานเองก็ด้วย ต่างช่วยกันทำความเข้าใจว่า ตัวละครนี้กำลังมีอารมณ์ความรู้สึกแบบไหนอยู่มากกว่ากำลังพูดว่าอะไรครับ…ใช่มั้ยครับ คุณจีวอน”

คิมจีวอน: “ผู้กำกับทั้งสองเคยพูดไว้ตอนที่ถ่ายทำกันค่ะ ว่าดวงตาของคุณซูฮยอนสามารถบรรยายเรื่องราวต่างๆ ได้โดยที่ยังไม่ต้องมีคำพูดใดๆ ออกมา แค่เห็นในจอ ความรู้สึกต่างๆ ของตัวละครก็สื่อความออกมาได้ครบถ้วนแล้ว สำหรับตัวฉันเอง ในฐานะที่ต้องเข้าฉากด้วยกันเสมอ มีซีนที่ต้องมองตากันก็เลยยิ่งสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่เขาสื่อออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นตัวช่วยที่สำคัญต่อการแสดงของฉัน ตั้งแต่ช่วงซ้อมอ่านบทไปจนถึงการถ่ายจริงเลยค่ะ”

คิมซูฮยอน: “อย่างที่ผมบอกเลยใช่มั้ยครับ เราตอบเหมือนกันเลยนะครับ”

เสน่ห์ของตัวละคร (สามี) ในเรื่องที่คุณคิมจีวอนรู้สึกว่าใกล้เคียง หรือเหมือนกับตัวจริงของคิมซูฮยอน

คิมจีวอน: “คำถามนี้จะให้อธิบายอย่างไรดีคะ…คือว่า…พอจะทราบคำที่เรียกกันว่า.. 빙구미 (ออร่าของเจ้าทึ่ม) มั้ยคะ (หัวเราะ)”

คิมซูฮยอน: “คำตอบนี้ออกอากาศไปทั่วโลกเลยนะครับ…”

คิมจีวอน: “ไม่ใช่ในแง่ความหมายที่ไม่ดีนะคะ เพราะตามความจริงแล้ว ไม่มีมนุษย์คนไหนที่เพียบพร้อมไปทุกเรื่องใช่มั้ยล่ะคะ มันเป็นไปได้ยากมากๆ ดังนั้นหากคนที่มีความสามารถมีข้อบกพร่องเล็กน้อยก็จะทำให้ยิ่งดูมีเสน่ห์ไปอีก จริงมั้ยคะ จากที่เห็นในฉากไฮไลต์หรือทีเซอร์อาจจะมีแต่ฉากร้องไห้ ทำให้ผู้ชมอาจยังสัมผัสไม่ได้ว่าจริงๆ แล้วฮยอนอูเป็นคนฉลาดและมีความสามารถแค่ไหน เขาเกิดและเติบโตในหมู่บ้านต่างจังหวัดแต่เป็นถึงทนายความที่ได้รับการยอมรับในความสามารถ ได้เข้าทำงานในบริษัทใหญ่ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน จะเห็นได้ว่าฮยอนอูเป็นผู้ชายที่เท่มากๆ คนหนึ่งเลยค่ะ แต่เขาเองก็ยังมีความซื่อๆ ปนอยู่ด้วย ในจุดนี้น่ะค่ะที่ฉันมองว่าคล้ายกับคุณซูฮยอน เป็นคล้ายๆ รอยแต้มเล็กๆ ของคนที่สมบูรณ์แบบ ทำให้ยิ่งดูมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีกค่ะ”

Special Thanks: Netflix Thailand

Other Articles