Tuesday, April 23, 2024

Louis Vuitton Women’s Fall/Winter 2024-2025 : ครบรอบ 10 ปีของ Nicolas Ghesquière

กว่า 39 คอลเลกชั่นซึ่งล้วนแต่โดดเด่นด้วยวิสัยทัศน์และความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยลายเส้นของ Nicolas Ghesquière ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแฟชั่นสุภาพสตรี Louis Vuitton ในมือของเขายิ่งทำให้เมซงแห่งนี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ชูความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์อันเลอค่าของแบรนด์ให้ทรงพลัง ด้วยเหตุนี้จึงถือเป็นโอกาสเฉลิมฉลอง 10 ของครอบครัว Louis Vuitton กับคอลเลกชั่นสุภาพสตรี Fall/Winter 2024-25 ที่จัดขึ้น ณ​ ใจกลางกรุงปารีสที่พิพิธภัณฑ์ the Cour Carrée du Louvre ซึ่งเป็นที่เดียวกันกับการเดบิวต์คอลเลกชั่นแรกของเขากับเมซงเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2014

คอลเลกชั่น

เปรียบดั่งการเดินทาง 10 ของ Nicolas Ghesquière กับ Louis Vuitton เขาไม่เพียงแต่สำรวจขอบเขตใหม่ๆทางการออกแบบ แต่ยังคงไม่ละทิ้งเอกลักษณ์ต่างๆที่เป็นเมซงผ่านเครื่องมือต่างๆอย่าง ความทรงจำ อารมณ์ และงานของโลกแฟชั่นต่างๆ ในการเดินทางอย่างสร้างสรรค์ครั้งนี้ เขาได้ค้นหาความเป็นไปได้ใหม่และค้นพบสิ่งต่างๆที่มีจุดมุ่งหมายในใจเฉกเช่นดาวเหนือ และพร้อมพารุ่งอรุณใหม่ดั่งยุคทองแห่ง Louis Vuitton

โดยคอลเลกชั่นถ่ายทอดความเป็นเฟมินีนสะท้อนถึงเรื่องราวในอดีตผ่านซิลูเอตที่เขาเคยทำมาและสไตล์อันเป็นซิกเนเจอร์ของเขาไม่ว่าจะเป็นการใช้โทนสีสดใสเเละความระยิบระยับของชุดด้วยการปักเลื่อม การใช้ผ้าร่มที่นำมาฉลุลาย เเละการใช้ผ้าซีทรูทำเป็นลายกล่องสี่เหลี่ยมเหมือนลาย Damier ในเเบบ Minimal 

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญคือขนนกที่นำมาประดับเป็นถุงมือในหลากหลายรูปเเบบทั้งทำเป็นพู่เส้น ขนนก เเละขนเฟอร์ รวมถึงทำมาเป็นชุดเดรสเเบบปาดไหล่ข้างเดียวผสมผสานกับซีทรูสีดำเเละการปักด้วยด้ายขนนก ตอกย้ำความสามารถและความเป็น savoir-faire ด้านงานหัตถศิลป์ของเมซงที่โดดเด่นเช่นกัน


นอกจากนี้ยังมีกระเป๋าทรงเหลี่ยมที่คุ้นเคยเสมือนเป็นหีบไซส์มินิที่ทำให้หวนนึกถึงต้นกำเนิดของเเบรนด์ที่ริเริ่มโดยหีบสำหรับชนชั้นสูงสมัยก่อน ที่ในคอลเลกชั่นนี้มาหลากหลายสีสัน เเละยังมีการนำหีบมาทำเป็นลายปริ้นท์ในชุดเดรสสั้นอีกด้วย

บรรยากาศ

ห้องโถ่งที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายกับ รันเวย์ที่สว่างไสวไปกับโคมไฟอันเจิดจ้าภายในงานจากการออกเเบบของจากการร่วมมือของนักออกเเบบ Philippe Parreno เเละ James Chinlund ที่พิเศษได้ทั้ง Felix แห่งวง StrayKids และ Jung Ho-yeon นางแบบและนักแสดงชาวเกาหลีจาก Squid Game อีกด้วย

ส่วนเหล่าคนดังจากทั่วโลกตบเท้าส่งท้ายปารีสแฟชั่นวีกฤดูกาล Fall/Winter 2024 ร่วมฉลองครบรอบ 10 ปีของ Nicolas Ghesquière ที่ Louis Vuitton แบบยิ่งใหญ่ นำโดย House Ambassador อย่าง ญาญ่า อุรัสยา, ลิซ่า Blackpink, Hyein วง NewJeans , Nayeon วง Twice , Emma Stone, Chloe Grace Moretz , Jennifer Connelly, Ana De Armas , Nana Ou-Yang ตลอดจน Phoebe Dynevor โดยแต่ละคนมาในลุคที่สวยสะดุดตาในแบบฉบับของ Louis Vuitton

“นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับที่ได้สานต่อการขีดเขียนเรื่องราวของ Louis Vuitton เราเริ่มบทแรกด้วยกันเมื่อสิบปีที่แล้ว ด้วยการสร้างนิยามของอัตลักษณ์ใหม่โดยยังคงยึดมั่นในมรดกอันน่าทึ่งและนวัตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมได้ดึงเอาทักษะและความเชี่ยวชาญของเมซงและทีมงานมาหลอมรวมสร้างสรรค์เป็นรหัสใหม่ ผมรู้สึกขอบคุณในความเชื่อมั่นและแรงสนับสนุนที่ Bernard Arnault และ Pietro Beccari มีให้ผมเสมอตลอดการเดินทางอันน่าเหลือเชื่อนี้” Nicolas Ghesquière กล่าวเมื่อครั้งประกาศต่อสัญญาอีก 5 ปีกับ Louis Vuitton

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Louis Vuitton ประกาศต่อสัญญา Nicolas Ghesquière 
Louis Vuitton เปิดตัว ‘LV THE PLACE BANGKOK’ ที่เเรกในไทย ณ ศูนย์การค้าเกษรอัมรินทร์ 
ลงลึก Louis Vuitton MEN’S FALL-WINTER 2024 โดย Pharrell WilliamsOther Articles