Thursday, June 13, 2024

Fashion 101: PANK เทรนด์ใหม่ของสาวๆ ไม่มีลูก แต่สปอยหลาน

หากใครได้ดู Bridgerton ความฝันสูงสุดของผุ้หญิงในยุคสมัยก่อนอย่าง Daphne คงหนีไม่พ้นการมีความสุขกับชีวิตแต่งงานและการเลี้ยงดูลูกของเธอ แต่ในยุคปัจจุบันความฝันสูงสุดของผุ้หญิงอาจจะไม่ได้เป็นการสร้างครอบครัวอีกต่อไปสำหรับใครบางคน ในยุคที่ผู้หญิงออกมาทำงานและเข้าไปอยู่ในระดับที่สูงของแต่ละองค์กร เรียกได้ว่าค่านิยมเปลี่ยนไปตามกาลเวลาก็คงไม่แปลก จนเทรนด์ของ ‘PANK’ และ Cool Auntie ได้เป็นที่ฮอตฮิตในหมู่สาวๆ และลบภาพจำของค่านิยมบางอย่างออกไป

Cr. Getty Images

PANK คืออะไร

PANK ย่อมาจาก ‘Professional Aunt, No Kids’ หมายถึง กลุ่มคนผู้หญิงโสดวัยกลางอายุระหว่าง 27 ขึ้นไป ที่ไม่มีลูกแต่มีพฤติกรรมรักและเอ็นดูเด็ก เป็นกลุ่มผู้หญิงที่มีเป้าหมายในการทำงานและประสบความสำเร็จ นอกเหนือจากการมีครอบครัวหรือลูก ณ ตอนนี้ และเป็นกลุ่มคนที่มีแนวโน้มที่จะมีเงินเก็บ หน้าที่การงานที่มั่นคง เรื่อยจนไปถึงอำนาจทางการเงินและการตัดสินใจในการจับจ่ายใช้สอย

ในแง่ของการตลาดคำว่า PANK ที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานกว่า 10 ปีถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆที่ต้องการทำตลาดกับผู้หญิง เพื่อให้ได้ใจและอำนาจการใช้จ่ายของ PANK โดยเฉพาะการจับจ่ายกับผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและของเล่น นอกเหนือจากนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามและแฟชั่นก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกลุ่มคนเหล่านี้เช่นกัน

Chief Reputation Strategist ของ Weber Shandwick อย่าง Leslie Gaines-Ross กล่าว “กลุ่มคน PANK มีเวลา รายได้ และความหลงใหลในการซื้อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเด็กๆในชีวิต” “สิ่งเหล่านี้คุ้มค่าแก่ความสนใจของนักการตลาด”

ทำไมกระแส PANK ถึงสำคัญ?

PANK มีความสำคัญเนื่องจากเราอาศัยอยู่ในโลกที่หมกมุ่นอยู่กับการที่ผู้หญิงกลายเป็น ‘แม่’ ไม่ว่าเธอจะประสบความสำเร็จในอาชีพการงานอย่างไร การเป็นแม่ยังคงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ผู้หญิงสามารถทำได้ในชีวิตของเธอ มันสร้างมาตรฐานทางสังคมที่ผู้หญิง แม้แต่ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จอย่าง Jennifer Aniston (เจนนิเฟอร์ อนิสตัน) ที่ออกตัวว่าเธอเองก็เป็น PANK หรือผู้หญิงหลายๆคนที่ทั้งแต่งงานและไม่แต่งงานก็ยังถูกสังคมดูหมิ่นเพราะพวกเขาไม่มี ‘ลูก’

กระแสของ #CoolAunt ในติ้กตอกหรือ PANK แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังเริ่มเกิดขึ้นในสังคมของเรา ผู้หญิงที่ขับเคลื่อนอาชีพและโลกของการงานจะไม่ถูกเรียกว่า ‘คนบ้างาน’ ที่ไม่มีลูกอีกต่อไป ในขณะเดียวกัน เรามีคำที่ชมเชยในสถานะการไร้บุตรนี้ และยอมรับว่าผู้หญิงที่เลือกไลฟ์สไตล์ทางเลือกนี้มีบทบาทสำคัญในและมีอิทธิพลและกำลังซื้อ เรียกได้เป็นการสะท้อนแนวคิดความเท่าเทียมของเพศ ที่ผู้หญิงสามารถเลือกเส้นทางของชีวิตที่สมบูรณ์แบบในแบบที่ตนเองพอใจ โดยที่แรงกดดันทางสังคมน้อยลงในยุคปัจจุบัน

“เราสมบูรณ์แล้วไม่ว่าจะมีคู่หรือไม่มีคู่ มีหรือไม่มีลูก เราต้องตัดสินใจด้วยตัวเองว่าอะไรคือสิ่งสวยงามเมื่อร่างกายเป็นของเรา” Jennifer Aniston เคยกล่าวไว้ใน HuffPost

Cr. Getty Images

บทความที่เกี่ยวข้อง:
ทำไมเราถึงควรเป็นแบบ Eloise Bridgerton
เมื่อ ‘อายุและรสนิยมทางเพศ’ ไม่ได้เป็นข้อกำหนดของ Gabriel Attal นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฝรั่งเศส


Other Articles