Monday, May 20, 2024

เดินทางสู่รากลึกของหนึ่งในส่วนผสมล้ำค่าของน้ำหอม Bulgari อย่างต้นยาง Elemi ในฟิลิปปินส์

หลายต่อหลายครั้งที่ได้เห็นภาพยนตร์หรือวิดีโอแคมเปญเกี่ยวกับการค้นพบส่วนผสมของน้ำหอม เราได้แต่นึกในใจว่า “คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ไปสัมผัสประสบการณ์แบบที่เห็นสักครั้ง” ภาพของกระบวนการอันละเอียดอ่อนที่ขับเคลื่อนด้วยความหลงใหล การได้สัมผัสและทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นของกลิ่นหอมไปจนถึงวิธีการสกัดกลิ่นมาใช้ ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าได้รู้จักน้ำหอมกลิ่นนั้นดียิ่งขึ้น คล้ายกับการทำความรู้จักผู้คนก็ว่าได้ และในที่สุดเราก็ได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่กล่าวมานี้ด้วยตัวเอง เมื่อ Bulgari พาเราไปทำความรู้จักกับต้นยาง Elemi (เอเลมี) หนึ่งในส่วนผสมอันล้ำค่าในน้ำหอมของแบรนด์ ณ ประเทศฟิลิปปินส์

Bulgari ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่จริงจังกับการรังสรรค์น้ำหอม ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่เรารู้จักกันดีอย่าง Bulgari Omnia หรือคอลเลกชั่นล่าสุด Bulgari Allgra ซึ่งกลายมาเป็นที่รักของใครหลายคนตั้งแต่เปิดตัว ไปจนถึงคอลเลกชั่นน้ำหอมที่ล้ำลึก อย่าง Bulgari Le Gemme ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ถูกสร้างขึ้นผ่านหลากหลายมุมมองของแบรนด์จนกลายมาเป็นกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์ 

ด้วยความจริงจังของ Bulgari ก็ได้ถ่ายทอดมาสู่การเฟ้นหาส่วนผสมล้ำค่าให้แก่น้ำหอมของแบรนด์เช่นกัน และถูกต่อยอดมาเป็นโครงการที่นอกจากจะได้ผลผลิตของส่วนผสมในน้ำหอมแล้ว ยังมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจระดับชุมชนและรักษาธรรมชาติ ซึ่งประสบการณ์ที่เราได้ไปสัมผัสที่ประเทศฟิลิปปินส์นั้นอยู่ภายใต้โครงการ ‘Trees of Life: The Gems of the Philippines’ โดยมุ่งเน้นส่วนผสมของยางจากต้น Elemi ซึ่งเป็นโครงการที่สองของแบรนด์ หลังประสบความสำเร็จจากโครงการแรก ซึ่งเจาะจงไปที่ส่วนผสมอย่างดอกมะลิในอินเดีย ‘Flower Gem of India’ ในปี 2019 

ครั้งนี้เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ ​​Amandine Pallez ผู้ดำรงตำแหน่ง Bulgari Parfums Creative and Heritage Director เกี่ยวกับโครงการ เธอเล่าว่าโปรเจ็กต์นี้เริ่มจากการตัดสินใจของหลายฝ่าย โดยเฉพาะหนึ่งในสมาชิกของทีม Bulgari Parfum ผู้รับหน้าที่เสาะหาส่วนผสมจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งก็คือ Dominique Roques เขาได้ค้นพบการเพาะปลูกต้นยาง Elemi ในประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยความโดดเด่นและหายากของส่วนผสมนี้จึงกลายเป็นที่มาของโครงการนี้

ต้องบอกก่อนว่ายางจากต้น Elemi นั้นผสานอยู่ในกลิ่นหอมของ Bulgari หลากหลายคอลเลกชั่น โดยประมาณ 9 กลิ่น อาทิ Allegra Fiori D’Amore, Le Gemme Garanat หรือ Man Terrae Essence กลิ่นหอมที่เต็มไปด้วยความสดชื่น แฝงความเผ็ดร้อนบางๆ ช่วยส่งเสริมให้ส่วนผสมอื่นๆ เด่นชัดและสร้างกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ 

ถึงแม้จะผ่านโครงการแรกในอินเดียมาแล้ว แต่ทีม Bulgari Parfums กลับพบความท้าทายใหม่ในโครงการ ‘Trees of Life: The Gems of the Philippines’ นั่นก็คือการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก Amandine เล่าว่านั่นเป็นครั้งแรกที่ทางทีมต้องตรวจสอบพื้นที่ รวมถึงวางแผนผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งค่อนข้างซับซ้อนถึงแม้ตัว Dominique เองจะเคยเห็นพื้นที่เพาะปลูกมาก่อนก็ตาม เราต้องขอบคุณหุ้นส่วนท้องถิ่นที่จับมือกับทีม Bulgari Parfums อย่างบริษัท R. Cielo Real Elemi International Exports และครอบครัวผู้เพาะปลูกต้นยางที่ให้การช่วยเหลือ ณ พื้นที่จริง เรียกได้ว่าต้องใช้ความไว้ใจไม่น้อย

ทีมท้องถิ่นในฟิลิปปินส์ถือเป็นอีกหนึ่งกำลังหลักของโครการนี้ เพราะพวกเขาคลุกคลีกับต้นยางชนิดนี้มานานหลายชั่วอายุคน เรียกได้ว่าทำเป็นอาชีพเลี้ยงปากท้องก็คงไม่ผิด พวกเขาถือครองความรู้ทั้งในการเพาะปลูก รวมไปถึงธรรมชาติของต้นยางสายพันธุ์นี้ และธรรมชาติของพื้นที่ในฟิลิปปินส์ไว้มากกว่าใคร จึงไร้ซึ่งข้อกังขาที่จะให้พวกเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ และทาง Bulgari ได้สนับสนุนการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา รวมไปถึงยังรักษาไว้ซึ่งธรรมชาติในองค์รวมอีกด้วยในเวลาเดียวกัน

ต้นยาง Elemi ถูกเพาะปลูกเรียงรายอยู่ในไร่ท่ามกลางต้นไม้อีกหลายสายพันธุ์ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะทำลายระบบนิเวศ เพราะเป็นที่ที่ต้นยางพันธุ์นี้เติบโตแต่เดิมอยู่แล้ว ในทุกๆ วันทีมเพาะปลูกชาวฟิลิปปินส์จะทำการเก็บน้ำยางจากต้น Elemi โดยใช้วิธีกะเทาะเปลือกไม้ชั้นนอกอย่างเบามือ เผยให้เห็นเนื้อในซึ่งมีของเหลวใสค่อยๆ ไหลออกมา พร้อมกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์อบอวลไปทั่ว พวกเขาทำเช่นนี้เป็นกิจวัตรรอบๆ ต้นยาง ถึงจะเก็บผลผลิตเป็นยางที่จับตัวเป็นก้อนได้ในช่วงเวลา 10-15 วันโดยประมาณ

และที่น่าสนใจก็คือทางทีมท้องถิ่นสามารถทำการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากยางที่เก็บเกี่ยวมาได้ ก่อนจะส่งต่อให้กับทีมผสมน้ำหอมในเมืองกราสส์ ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นการเก็บรักษาคุณภาพของส่วนผสมเอาไว้ได้มากกว่าในสมัยก่อนที่ต้องส่งยางในรูปแบบก้อนไปสกัด ซึ่งทำให้คุณภาพของยางบางส่วนลดน้อยลงระหว่างการเดินทางใกล้กับบริเวณเพาะปลูก เรายังได้เห็นห้องกลั่นแบบครบวงจร ทั้งหมดนี้เป็นการลดขั้นตอนในการผลิตและยังช่วยรักษาธรรมชาติ โดยน้ำที่เหลือจากการสกัดสามารถนำไปใช้ในการเพาะปลูกต้นอ้อย ทำให้ผลผลิตมีกลิ่นหอมโดดเด่นไปด้วยโดยปริยาย

มีประโยคหนึ่งที่เราคุยกับ Amandine หลังจากได้สัมผัสแหล่งเพาะปลูกต้นยาง Elemi และไม่เกินจริงเลย เมื่อเธอพูดว่า “ความยั่งยืนเป็นหัวใจหลักของโครงการนี้” เพราะจากที่เราเห็น ทุกส่วนของโครงการล้วนแต่สร้างความยั่งยืน ไม่ว่ากับผู้คน ธุรกิจ รวมถึงธรรมชาติ และนิยามของคำว่า ‘Tree of Life’ ก็ชัดเจนขึ้นมาไม่น้อย เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและสร้างความโดดเด่นในศาสตร์แห่งน้ำหอมของ Bulgari ได้เป็นอย่างดี 

ก่อนจบบทสนทนาเราถามเธอถึงก้าวต่อไปของ Bulgari Parfums ซึ่งเราได้เห็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมาตลอดสองสามปีที่ผ่านมา เธอกล่าวว่า เช่นเดียวกับการทำเครื่องประดับ น้ำหอมของ Bulgari นั้นเริ่มมาจากความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เรามีเอกลักษณ์โดดเด่น เราตั้งใจจะบอกเล่าเรื่องราวอันลึกซึ้งของกลิ่นหอมที่เลือกมาอย่างพิถีพิถันต่อสาธารณชนให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อตอกย้ำความชำนาญการที่ละเอียดอ่อน และตอบรับเทรนด์โลกในปัจจุบันที่หันมาสนใจเรื่องราวเบื้องหลังผลิตภัณฑ์มากขึ้น โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีระดับ

Photos courtesy of Bulgari

Other Articles