Thursday, April 25, 2024

Schiaparelli คอลเลกชั่นโอตกูตูร์ ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2024 บทสนทนาของแฟชั่นและเทคโนโลยี

“อวัยวะและกายภาพของสิ่งมีชีวิตแปลเปลี่ยนตามกาลเวลาสู่ความล้ำหน้าทางวิวัฒนการณ์และเทคโนโลยี บทสนทนาระหว่างอดีตและอนาคต” นี้คงเป็นคำบรรยายและกลิ่นอายที่ Schiaparelli เปิดซีซั่นปารีสโอตกูตูร์แฟชั่นวีกสำหรับปี 2024 ด้วยโชว์คอลเลกชั่นโอตกูตูร์ ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2024 นี้โดยผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์อย่าง Daniel Roseberry

กล่าวคือในปี 1877 Giovanni Schiaparelli ลุงของ Elsa Schiaparelli ซึ่งเป็นผู้อำนวยการหอดูดาว Brera ในมิลาน ได้ค้นพบพื้นที่ขนาดใหญ่เท่ากับแกรนด์แคนยอน บนพื้นผิวดาวอังคาร นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้บัญญัติศัพท์คำว่า “ดาวอังคาร” ไว้ด้วย ความหลงใหลในสิ่งมีชีวิตสมัยใหม่จากภายนอกโดยไม่ได้ตั้งใจดั่งการผจญภัยทางความรู้สึก ซึ่งยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้

Elsa Schiaparelli มีความหลงใหลในโหราศาสตร์ และการดูดาวถือเป็นงานอดิเรกของครอบครัวอย่างชัดเจน เทคโนโลยีในมือของเธอจึงส่งผลถึงความเป็น Schiaparelli งานในทุกๆคอลเลกชั่นจะแฝงรหัสลับนี้มาโดยตลอด รหัสลับแห่งความล้ำหน้า โดดเด่น แปลกตา แต่คงความสง่างามที่เหมือนต้องมนต์สะกด

คอลเลกชั่นนี้ Daniel Roseberry แสดงความเคารพต่อความหลงใหลดังกล่าว ผสมผสานบทสนทนาระหว่างช่วงเวลา ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และมนุษย์ จนทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดและแปลกใหม่บนโชว์นี้ พร้อมพาผู้ชมไปสัมผัสกับความก้าวหน้าทางวิทยาการณ์และเทคโนโลยีผสมผสานบนเสื้อผ้าชั้นสูงที่โดดเด่นด้วยงานตัดเย็บและเทคนิคซึ่งเน้นซิลูเอตที่มีความ avant-garde ล้ำสมัย อาทิเสื้อเชิ๊ตและเดรสไหล่ตั้งโค้งเป็นทรงที่มีดีเทลตรงปกที่แตกต่างกันตั้งแต่ไข่มุก ดิ่นเงิน และผ้าลูกไม้ เดรสกระโปรงทรงดินสอที่ช่วงบนขยายโครงสร้างให้ใหญ่และมีวอรุ่ม

นอกจากนี้ยังมี motif ต่างๆที่ Daniel Roseberry ใส่มาในคอลเลกชั่นเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกนึกถึงความเป็นเทคโนโลยีแต่ยังคงความเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ อาทิ การปัดเลื่อมที่คราวนี้แบรนด์เลือกใช้วัสดุที่มีความแปลกใหม่อย่างแผงวงจรสีเขียวหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ อาทิ พัดลมตัวเล็ก โทรศัพท์ปุ่มกด อะไหล่ของสมาร์ทโฟนต่างๆ จากรุ่นคุณแม่ตัดกับดิ่นสีเงินให้เอฟเฟกต์ระยิบระยับสร้างรสชาติที่แปลกใหม่หรือเรียกชุดนี้ว่า “The Mother” หมุดกลมผ้าซาตินที่ประดับตามส่วนแขนและขาเสมือนว่านี้คือชิ้นส่วนของหุ่นยนต์นอกจากนี้ Maggie Maurer นางแบบสาวอุ้มหุ่นยนต์ทารกประดับแผงวงจรสีเขียวอันสวยงาม เปิดโชว์สร้างความฮือฮาให้แขกไปไม่น้อย

Credit: schiaparelli.com

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Schiaparelli นำเสนอมุมมองใหม่สำหรับแฟชั่นชั้นสูง


Other Articles