Thursday, April 25, 2024

เมื่อ Rouge Dior ถูกตีความใหม่อีกครั้ง โดย Peter Philips พร้อมกับมุมมองการสร้างสรรค์ครั้งใหม่

ประเดิมรับปีใหม่ เรื่องราวของลิปสติกรุ่นไอคอนิกประจำดิออร์เดินทางมาถึงบทใหม่ กับการตีความและสร้างสรรค์ที่ร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น

Rouge Dior เมกอัพชิ้นแรกที่คริสเตียน ดิออร์รังสรรค์ขึ้น ถือเป็นหนึ่งในลิปสติกที่เรียกได้ว่าเป็นรุ่นไอคอนิกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ โดยถูกพัฒนามาแล้วหลายต่อหลายรุ่นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงอย่างสมบูรณ์แบบ และในปีนี้ลิปสติกรุ่นดังถูกยกระดับขึ้นอีกครั้ง เราขอพาคุณมาเจาะลึกเรื่องราวการพัฒนาลิปสติก Rouge Dior ผ่านมุมมองของ Peter Philips ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และภาพลักษณ์ของ Dior Makeup ที่เราได้พูดคุยกับเขาแบบเอ็กซ์คลูซีฟ 

คอนเซ็ปต์ของลิปสติก Rouge Dior รุ่นใหม่นี้คืออะไร

“คำจำกัดความของ Rouge Dior ในครั้งนี้สำหรับผมคงจะเป็น ‘ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน’ (Harmony) ลิปสติกรุ่นใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นผ่านมุมมองความงามในปัจจุบัน ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่เอะอะจนเกินไป แต่ยังคงไว้ด้วยความโดดเด่น เราตั้งใจสร้างสรรค์ Rouge Dior ครั้งนี้โดยไม่ทำให้คนที่รักลิปสติกรุ่นนี้แคลงใจ และยังคงเป็นลิปสติกที่พวกเขาหลงรักเสมอมาและรักที่จะหยิบขึ้นมาใช้ ทุกองค์ประกอบถูกออกแบบมาให้สอดประสานกัน ทั้งส่วนผสมจากธรรมชาติ เฉดสี รวมถึงคุณภาพ สะท้อนความงานของผู้หญิงที่ร่วมสมัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ” 

จุดเริ่มต้นของการพัฒนาสูตรในครั้งนี้คืออะไร

“Rouge Dior รุ่นล่าสุดนี้เราตั้งใจพัฒนาสูตรให้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อน มาพร้อมกับสารบำรุงที่มากขึ้น โดยเฉพาะสารสกัดจากดอกโบตั๋นสีแดง ส่วนผสมหลักที่นักวิทยาศาสตร์ของเรานำมาใส่ไว้ในสูตรครั้งนี้มากขึ้นถึงสองเท่า ผสานไปกับส่วนผสมจากดอกไม้อื่นๆ อาทิ สารสกัดจากดอกชบาและดอกตะบองเพชร รวมไปถึงสารบำรุงที่หลากหลายอย่างเชียบัตเตอร์ ยิ่งทำให้เนื้อลิปสติกอัดแน่นไปด้วยสารบำรุงอย่างเต็มเปี่ยม ให้ริมฝีปากอวบอิ่ม ชุ่มชื้น ทั้งยังนุ่มลื่นทำให้ง่ายในการทา และเนื้อเบาบาง แต่ยังคงมีเม็ดสีที่สดชัด” 

บทบาทของสารบำรุงจากดอกไม้ในลิปสติกรุ่นนี้มีมากขึ้นอย่างไรบ้าง

“อย่างที่กล่าวไป เราต่างรู้กันดีว่าสารบำรุงจากดอกไม้เป็นหัวใจหลักของลิปสติก Rouge Dior มาหลายต่อหลายรุ่น ความท้าทายของเราในครั้งนี้คือการพัฒนาสูตรให้รองรับสารบำรุงอันล้ำค่าเหล่านี้ให้ได้มากยิ่งขึ้น และได้ประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ โดยไม่ไปรบกวนเรื่องของเนื้อสัมผัสหรือเม็ดสี เพื่อให้ได้ลิปสติกชั้นดีที่ทั้งสีสดชัดและบำรุงริมฝีปากไปในตัว” 

ช่วยเล่าเหตุผลที่ลิปสติก Rouge Dior ครั้งนี้มีเพียงสองเนื้อสัมผัสให้ทราบได้ไหม

“จริงอยู่ที่ในรุ่นก่อนๆ นั้นเรามีเนื้อสัมผัสมากกว่านี้ อาทิ เนื้อสัมผัสแบบเมทัลลิกหรือแมตต์ แต่หลังจากที่ได้สังเกตความชื่นชอบของผู้หญิง เราตัดสินใจเลือกสองเนื้อสัมผัสซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดอย่างซาตินและกำมะหยี่ (Velvet) สำหรับลิปสติกรุ่นใหม่นี้ อย่างไรก็ตามสองเนื้อสัมผัสนี้ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่เพื่อให้ครอบคลุมความชอบของผู้ใช้มากขึ้นด้วย โดยเนื้อซาตินจะมีความวาวมากกว่ารุ่นก่อน ส่วนเนื้อกำมะหยี่จะผสานความแมตต์เข้าไปเล็กน้อยแต่ยังมีความวาวเมื่อต้องแสงแบบผ้ากำมะหยี่”

เรื่องราวของเฉดสีต่างๆ ของรุ่นใหม่เป็นอย่างไรบ้าง

“ผมและทีมได้ออกแบบเฉดสีกว่า 70 เฉด เพื่อ Rouge Dior รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มสีหลัก คือ สีโทนแดง สีโทนชมพู และสีโทนนู้ด ซึ่งครั้งนี้เราให้ความสำคัญกับสีโทนนู้ดมากเป็นพิเศษ เพราะเห็นการเติบโตของสีโทนนู้ดที่หลากหลายยิ่งขึ้นจากเทรนด์การแต่งหน้าในปัจจุบัน และเพื่อสร้างเฉดสีนู้ดให้เหมาะกับทุกโทนสีผิวด้วย

“ผมตั้งใจรังสรรค์เฉดสีให้มี ‘ความเป็นธรรมชาติ’ ล้อไปกับเทรนด์และการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติของดิออร์ ครั้งนี้เราจะไม่เห็นสีชมพูสะท้อนแสงหรือสีส้มจี๊ดจ๊าด แต่ทุกเฉดสียังคงมีความโดดเด่นและสามารถเข้ากับเมกอัพทุกสไตล์ได้อย่างพอดี”

ถ้าหากอยากจะให้แนะนำเฉดสีให้กับสาวลอฟฟีเซียล จะเป็นเฉดสีใดดี?

“อย่างที่กล่าวไป ครั้งนี้เราให้ความสำคัญกับเฉดสีนู้ดเป็นพิเศษ ผมเลยอยากขอเริ่มที่เฉด 458 Paris เป็นโทนนู้ดชมพูสดใสมีความเป็นกลาง สามารถใช้ได้ในทุกโอกาส และมีเฉด 720 Icone สีโทนโรสวู้ดที่หลายๆ คนรัก ก็ยังคงมีในคอลเลกชั่นเฉดสีครั้งนี้เช่นกัน และอีกสองเฉดสีที่อยากจะแนะนำอยู่ในโทนเฉดสีแดงอย่างเฉด 777 Fahrenheit เฉดสีแดงอมส้มดูโมเดิร์น และแน่นอนก็คือเฉด 999 สีแดงสุดคลาสสิกประจำดิออร์ของเรา”

หลังจากหมดช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนต้องใส่มาสก์ตลอดเวลาแล้ว การสร้างสรรค์ลิปสติกนั้นง่ายขึ้นบ้างหรือไม่

“ณ เวลานั้นเราเปิดตัว Rouge Dior Forever ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในลิปสติกยอดนิยมของเรา โดยถูกออกแบบมาเพื่อความติดทนสูงสุดแม้จะต้องเสียดสีกับมาสก์ สำหรับ Rouge Dior รุ่นใหม่นี้เหมือนพาเรากลับไปช่วงก่อนโควิด-19 ในการเปิดตัวลิปสติกแบบเต็มขั้นอีกครั้ง แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือเทรนด์ของผู้ใช้ซึ่งมีความตื่นรู้มากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราพัฒนา Rouge Dior ในทุกมุมมองให้ชัดเจนและสอดประสานกัน ทั้งเฉดสี เนื้อสัมผัส บรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่เรื่องส่วนผสมและประสิทธิภาพ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีความร่วมสมัยและสัมผัสได้จริง จุดนี้จะช่วยสร้างแรงดึงดูดให้กับผู้ใช้ได้อย่างดี” 

เห็นว่ามีการเปลี่ยนการออกแบบปลอกลิปสติกด้วย 

“ในเมื่อทุกองค์ประกอบถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด เราก็ไม่เว้นที่จะรังสรรค์ปลอกใหม่เช่นกัน แท่ง Rouge Dior รุ่นใหม่ยังคงทำให้นึกถึงดีไซน์ดั้งเดิม แต่มีความเพรียวยิ่งขึ้นทั้งตัวแท่งและวงแหวนล้อมรอบตัวอักษร CD ปลอกลิปสติกสามารถปิดลงอย่างแนบสนิทด้วยแม่เหล็ก เรายังเพิ่มลูกเล่นที่ด้านบนปลอกด้วยการพิมพ์ลายกานาจลงบนวัสดุเมทัลลิก และแพ็กเกจจิ้งนี้ยังคงสามารถถอดรีฟิลได้เช่นเคย” 

Photos courtesy of Dior Beauty

Other Articles