Thursday, April 25, 2024

ดื่มด่ำกับทุกช่วงเวลาในชีวิตไปพร้อม โนอึล-ณัฐรัชต์ ตังวาย 

แม้ว่า ‘บรรยากาศรัก เดอะซีรีส์ Love in The Air’ ผลงานซีรีส์แนวโรแมนติกคอมาดี้จากค่าย Me Mind Y ที่ออกอากาศทางช่อง GMM25 จะลาจอไปได้พักใหญ่แล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อของนักแสดงหนุ่มลูกเสี้ยวไทย-เกาหลี โนอึล-ณัฐรัชต์ ตังวาย ได้เข้าไปอยู่ในหัวใจของแฟนคลับทั้งชาวไทยและเทศเป็นที่เรียบร้อย เพราะไม่ว่าเขาจะไปร่วมงานมิวสิกเฟสติวัลในต่างประเทศ หรือจัดงานแฟนมีตติ้ง แฟนๆ ต่างพร้อมใจต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นเสมอ (งานแฟนมีตติ้งเดี่ยว Noeul The 1st Fan Meeting เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาขายบัตรหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น!) 

และในทันทีที่เราเริ่มบทสนทนาเกี่ยวกับผลงานซิงเกิลเพลงใหม่อย่าง Touchdown ที่โนอึลได้นำเสนอออกมาภายใต้  Magenta Studio น้ำเสียงร่าเริงและแววตาเป็นประกายก็สะท้อนให้เราเห็นถึงความหลงใหลในดนตรีที่เจ้าตัวมีอย่างไม่ปิดบัง จนเราต้องชวนเขาจับเข่าคุยแบบจริงจังถึงแนวเพลงที่ชอบ ไลฟ์สไตล์ที่ใช่ และตัวตนของโนอึลในแง่มุมที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยได้สัมผัส…เชื่อเถอะว่าถ้าคุณได้มานั่งอยู่ตรงหน้าเขา และฟังเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับการมุ่งมั่นก้าวตามความฝันบนเส้นทางของตัวเองจากปากของโนอึล คุณจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแฟนๆ มากมายถึงตกหลุมรักผู้ชายคนนี้

ชีวิตวัยเด็กของเราเป็นอย่างไร

“ค่อนข้างดื้อครับ (หัวเราะ) ตอนเด็กๆ ผมเรียนโรงเรียนชายล้วน ผมจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นกีฬา เพราะชอบเตะฟุตบอลมากๆ ตั้งแต่ห้าขวบ เลยจะโฟกัสไปที่กีฬามากกว่าการเรียนนิดหน่อย แต่ไม่ได้เรียนแย่นะครับ ใช้ได้เหมือนกัน ความฝันเรื่องการเป็นนักร้องนักแสดงเป็นสิ่งที่ไกลตัวผมมากเลย เพราะสมัยเด็กความฝันแรกของผมคือการเป็นนักฟุตบอล เวลาคุณครูให้เขียนงาน ผมจะเขียนตลอดว่าเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ ช่วงประถมก็อยู่ในอะคาเดมี่แบบจริงจังเลย”

เล่นตำแหน่งอะไร

“แต่ก่อนผมเป็น Midfield (กองกลาง) แต่ด้วยความที่ผมตัวเล็กและผอม ไปชนกับคนตัวใหญ่ๆ ไม่ไหว สุดท้ายเลยโยกไปเล่นปีกซ้ายแทนเพราะคล่องตัวกว่า”

ในงาน Noeul The 1st Fan Meeting ที่ผ่านมา คุณมีส่วนร่วมในการเลือกเพลงจากทุกโชว์ มันมีส่วนในการช่วยค้นหาตัวเองด้วยไหมว่าเราอยากจะมีเพลงแบบไหนเป็นของตัวเอง แล้วคุณมีส่วนร่วมแค่ไหนในการดีไซน์เพลงใหม่อย่าง Touchdown

“เนื้อหาเพลง Touchdown จะมีความแพรวพราว จีบสาว แต่ยังแฝงความน่ารักไว้ด้วย ซึ่งจุดเริ่มต้นเพลงนี้คือผมส่งบรีฟไปให้พี่เน NNENOX ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และผู้กำกับมิวสิกวิดีโอ ว่าอยากทำเพลงที่มีมู้ดประมาณนี้นะ แล้วก็มาปรับเนื้อเพลงกัน ซึ่งพี่เนเป็นพี่ชายที่ช่วยดูแลและให้คำแนะนำที่ดีมากกับผม บางช่วงผมขอลองปรับให้เป็นเนื้อแร็ปที่มีความเป็นตัวผมมากขึ้น เช่นเดียวกับท่าเต้นที่ผมมีส่วนช่วยแชร์ไอเดียกับครูสอนเต้น ปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ บ้างเพื่อให้เข้ากับความเป็นตัวเราที่สุด การทำแฟนมีตติ้งช่วยให้รู้ตัวว่าผมชอบการเต้น การร้อง การอยู่บนเวทีมากๆ ในอนาคตอยากจะลองทำเพลงอีกหลายๆ แนวเลยครับ ถ้ามีโอกาสก็อยากลองเขียนเนื้อหรือทำเพลงเองด้วย”

มีแนวเพลงไหนที่สนใจเป็นพิเศษไหม

“จริงๆ ผมชอบเพลงแร็ปมาก ถ้าให้เลือกระหว่างการร้อง การเต้น และการแร็ป ผมเลือกแร็ปเป็นอันดับหนึ่งเลย และเร็วๆ นี้กำลังจะมีผลงานเพลงใหม่อีกเพลง โดยได้รับเกียรติจากพี่ NINO มาโปรดิวซ์ให้ เป็นเพลงที่ใส่ความเป็นตัวเราเข้าไปค่อนข้างสูง ทั้งการเต้นและการแร็ปที่เข้มข้นขึ้นไปอีกขั้น เป็นแร็ปแบบดุดันไม่เกรงใจใคร (หัวเราะ)”

เริ่มสนใจการแร็ปมาตั้งแต่ช่วงไหน

“ผมชอบเพลงแร็ปมาแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ ชอบทราวิส สกอตต์มากๆ ช่วงที่อยู่เกาหลีก็จะมีไอดอลที่เป็นสายแร็ปอย่างพี่ชูก้าวง BTS พี่บ็อบบี้ iKON พี่ซงมินโฮวง WINNER พี่ซัมดี (Simon Dominic) ที่ผมติดตามจากรายการ Show Me The Money และทำให้ผมเริ่มสนใจอยากจะลองแร็ปบ้าง ผมเข้าโนเรบัง (노래방 – ร้านคาราโอเกะ) หยอดเหรียญแล้วกดเพลงแร็ปและฝึกจริงจังมาก ผมรู้สึกว่าพี่เขาเก่งมาก อยากพัฒนาตัวเองในทุกๆ วันเพื่อจะสามารถทำได้แบบนั้นบ้าง”  

Shenzhen Whale Asia Music Festival ที่เซินเจิ้นเป็นอย่างไรบ้าง มีประสบการณ์สนุกๆ ที่ประทับใจเป็นพิเศษบ้างไหม

“สนุกมากครับ การได้ร้องเพลงบนเวทีใหญ่มันคือประสบการณ์ที่ดี แฟนคลับต้อนรับเราดีมาก ที่แปลกใหม่คือการได้มีโอกาสเจอเพื่อนศิลปินในวงการเยอะมาก ได้ทำความรู้จักพูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ กัน การที่เราเป็นคนทำอะไรจริงจัง พอได้เจอกับคนที่มีแพสชั่นคล้ายกันกับเรามันช่วยเติมไฟในการทำงานให้ผมมากๆ”

การเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงจริงจังมีช่วงเวลาที่ทำให้เรารู้สึกสูญเสียความเป็นตัวเองไปบ้างไหม

“มีแค่ช่วงแรกๆ ที่เรายังใหม่กับวงการ ทุกครั้งที่ต้องเจอคนเยอะๆ หรือออกงานจะมีความกังวล ประหม่าว่าควรวางตัวยังไงหรือพูดแบบไหนให้ถูกใจคนอื่น กังวลว่าคนจะไม่ชอบเรา แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งครับ พอถึงจุดหนึ่งก็ค้นพบว่าเราเป็นตัวเองแล้วให้เขาชอบในความเป็นเราดีกว่า ถ้าเขาจะรักก็รักในตัวตนที่เป็นผมจริงๆ เพราะผมคงไม่สามารถทำให้คนทั้งโลกมารักได้”

แล้วคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของผู้ชายแบบโนอึล

“ผมเป็นคนที่จริงใจกับคนรอบตัว เราให้ใจกับทุกคนแบบเต็มร้อย ไม่รู้หรอกว่าเขาจะให้เรากลับมาเท่าไหร่ แต่ผมจริงใจมากๆ กับทุกคน อีกอย่างคือถึงเราจะมีมุมจริงจัง แต่ผมเป็นคนตลกนะ (หัวเราะ) ถ้าอยู่กับผมจะอารมณ์ดีแน่นอน”

ผู้ชายน่ารักแบบวาเรน และตัวตนจริงๆ ของโนอึลแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไรบ้าง

“ผมว่าวาเรนเป็นคนน่ารักมากเลย ร่าเริงพูดเก่ง ชอบโวยวาย แต่ก็ซื่อๆ ตามใครไม่ค่อยทัน เป็นน้องเล็กที่น่ารักน่าเอ็นดู ซึ่งผมมองว่าตัวเองไม่ได้น่ารักขนาดนั้น ผมกับวาเรนมีความทุ่มเทในการทำสิ่งที่รักเหมือนกัน ถ้าทำอะไรก็จะใส่สุด ทุ่มเทตั้งใจทำอย่างเต็มที่ แล้วก็อาจจะพูดเก่ง เจื้อยแจ้วเหมือนกัน แต่ในบางสถานการณ์ผมจะค่อนข้างนิ่งและโผงผางน้อยกว่า”

ในอนาคตมีบทบาทไหนหรืองานแบบไหนในวงการบันเทิงที่ยังอยากลองทำอีก

“แอ็กชั่นก็น่าสนุกดี แต่ที่อยากลองมากๆ คือแนวสยองขวัญครับ เป็นผีก็ได้หรือเป็นคนเจอผีก็ดีเหมือนกัน”

แฟนๆ ต้อนรับคุณอย่างอบอุ่นเสมอในทุกผลงาน มีเรื่องอะไรที่รู้สึกประทับใจเป็นพิเศษบ้าง

“เยอะมากครับ การมีอยู่ของพวกเขานี่แหละเป็นเรื่องพิเศษสำหรับผม ตั้งแต่ก้าวแรกที่ได้มารับบทวาเรนจนถึงตอนนี้ แฟนๆ โอบกอดเราด้วยความรักเสมอมา จนผมรู้สึกว่าการที่เกิดมาครั้งหนึ่งแล้วมีคนรักเรามากขนาดนี้ ทำอะไรดีๆ ให้กับเราขนาดนี้ ผมว่าผมเป็นคนโชคดีที่สุดในโลกคนหนึ่งเลยนะ อยากจะทำทุกวันให้ดี รักษาทุกคนให้อยู่ด้วยกันไปให้นานที่สุด ให้เขารู้สึกไม่ผิดหวังที่ได้มารักผม”

ถ้าใครมีโอกาสได้ดูไลฟ์บนอินสตาแกรมหรือติดตามไลฟ์สไตล์ของคุณในติ๊กต่อก คงจะรู้ว่าคุณคลั่งไคล้คาเมนไรเดอร์และอุลตราแมนมากๆ จุดเริ่มต้นที่ทำให้ชอบคืออะไร

“ต้องเท้าความไปตั้งแต่รุ่นคุณพ่อผม ท่านเองก็ชอบอะไรพวกนี้มาก่อนครับ เราเลยซึมซับมา (ยิ้ม) ผมเป็นคอการ์ตูนมากๆ อีกเรื่องคือโปเกม่อนครับ ดูทุกภาคเลย  มีคอลเลกชั่นของสะสมฟิกเกอร์ เรซิ่นของตัวเอง ตั้งแต่ไซส์เล็กเท่านิ้วก้อยไปจนถึงโมเดล 1:1 ขนาดเท่าคนจริงๆ แบ่งเรื่องละตู้เลย เป็นห้องเก็บโดยเฉพาะ เหมือนเป็นการเติมเต็มความชอบของเรา” 

งานอดิเรกหรือความสนใจอะไรเกี่ยวกับคุณที่คนไม่ค่อยรู้

“ผมชอบพึมพำเพลง นั่งๆ อยู่ก็จะแต่งเพลงขึ้นมาเอง และอีกอย่างที่กำลังสนใจมากช่วงนี้คือการต่อโมเดล ผมไปซื้อ Gunpla ที่เป็นพลาสติกมาต่อเอง แต่คิดว่ามันยังไปสุดได้กว่านั้นด้านความละเอียด ผมเลยไปเรียนรู้เรื่องการพ่นสีด้วยครับ ทำสีชิ้นพลาสติกเล็กๆ แต่ละชิ้นก่อนจะเอามาประกอบเป็นโมเดล จริงจังมาก (ยิ้ม)” 

ในวันธรรมดาๆ คุณใส่ใจเรื่องแฟชั่นหรือการแต่งตัวมากน้อยแค่ไหน

“ผมเป็นคนชอบแต่งตัวมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ชอบการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า สนใจรองเท้าสนีกเกอร์ เสื้อผ้าเท่ๆ ที่มันสะท้อนความเป็นตัวเรา ด้วยความที่ผมเป็นคนผอมมากเลยจะไม่ค่อยมั่นใจกับอะไรที่ค่อนข้างรัดรูป ชอบเสื้อผ้าที่เป็นโอเวอร์ไซส์ครับ ผมชอบสไตล์ของอเมริกันแร็ปเปอร์แบบทราวิส สกอตต์ ซึ่งมีความเป็นสตรีทหน่อยๆ”

อะไรคือไอเท็มชิ้นโปรดที่ขาดไม่ได้

“สร้อยคอกับพวกเครื่องประดับต่างๆ อย่างนาฬิกาข้อมือ ตุ้มหู รู้สึกว่ามันช่วยเสริมลุคเราได้ แม้ในวันที่เราแต่งตัวสบายๆ กางเกงขาสั้นเสื้อยืด แต่พอใส่เครื่องประดับเพิ่มเข้ามา มันทำให้ลุคโดยรวมดูมีอะไรน่าสนใจมากขึ้น”

ปีหน้าก็จะเบญจเพสแล้ว มีอะไรที่ตั้งใจอยากจะทำให้ได้บ้างหรือเปล่า

“ประสบความสำเร็จด้านการเป็นนักร้องแล้วกันครับ อยากทำเพลงที่ทำให้คนชื่นชอบผลงานของเรา”

ใกล้จะหมดปีแล้ว คิดว่าปี 2023 ของคุณเป็นอย่างไรบ้าง เต็มสิบให้กี่คะแนน

“ถือเป็นปีที่ดีมากๆ เป็นปีที่อบอุ่น อาจจะมีเรื่องทุกข์บ้าง เหงาบ้าง หรือเศร้ามาปะปนบ้าง แต่ผมก็ยังให้เต็มสิบอยู่ดี เพราะผมมองว่าทุกนาทีที่ผ่านไปมันคือชีวิต มันมีทั้งทุกข์และสุขผสมกันเป็นปกติอยู่แล้ว ผมมีความสุขกับทุกช่วงเวลาที่ผ่านมาครับ”

Photographer: Thanut Treamchaiudom

Fashion Editor: Watcharachai Nun-Gnam

Editorial Director: Pimpilai Boonjong

Writer: Nannaphat Moonming

Photographer Assistants: Arnon Boonrod, Manosit Boonnon, Wachiravit Poomgird

Stylist Assistants: Thitaree Trisiritanyagorn, Ploypailin Diloksri

Videographer: Thaikom Suktalordcheep


Other Articles