Thursday, April 25, 2024

“HEIRLOOMS OF ELEGANCE”

SIRIVANNAVARI x BEAUTY GEMS กับการร่วมงานสร้างสรรค์คอลเลกชันเครื่องประดับชั้นสูง ผลงานทรงออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ร่วมกับ BEAUTY GEMS แบรนด์เครื่องประดับอัญมณีชั้นนำของประเทศไทย จัดงานยิ่งใหญ่สง่างาม เผยโฉมคอลเลกชันเครื่องประดับชั้นสูง “HEIRLOOMS OF ELEGANCE” ณ พระราชวังบางปะอิน จังหวัดอยุธยา ผลงานทรงออกแบบลำดับที่สาม แสดงพระอัจฉริยภาพทางสุนทรียศิลป์ขององค์นักออกแบบ อีกทั้งเล่าเรื่องราวส่วนพระองค์ ผสมผสานการรังสรรค์สัญลักษณ์ประจำแบรนด์ โดยอาศัยความเป็นเลิศในเชิงหัตถกรรมเครื่องประดับ ผ่านช่างฝีมือชั้นครูของBEAUTY GEMS  

จุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์ Heirlooms of Elegance หรือ “มรดกสืบสานความงามสง่า” นั้น มาจากความทรงจำถึง “รักแรกพบ” อันมีต่อ First Love สร้อยพระศอซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เครื่องประดับตัวแทนความรักอันยิ่งใหญ่ 

“สำหรับท่านหญิงเองแล้ว สร้อยคอ First Love ซึ่งได้รับพระราชทานมา เป็นยิ่งกว่าเครื่องประดับล้ำค่า หรือความงดงาม แต่คือของรัก อันเป็นที่รักทางจิตใจ” สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญาผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์ SIRIVANNAVARI ได้ตรัสถึงแรงบันดาลพระทัยในการสรรค์สร้างผลงานเครื่องประดับชั้นสูงคอลเลกชันที่สามครั้งนี้ “เครื่องประดับทุกชิ้นที่ได้รับ หรือเก็บสะสม มีคุณค่าในทุกรายละเอียด และเต็มไปความทรงจำที่แจ่มชัดตามกาลเวลา เพชรหรืออัญมณีแต่ละเม็ดบนตัวเรือน เป็นเสมือนตัวแทนความรักและความผูกพัน ซึ่งจะกลายเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น เปี่ยมคุณค่าทั้งทางวัตถุและจิตใจ นี่คือที่มาของแนวทางการออกแบบผลงานแต่ละชิ้นในคอลเลกชัน Heirlooms of Elegance ครั้งนี้”

งานออกแบบแห่งคอลเลกชัน Heirlooms of Elegance ทรงนำศิลปะงานออกแบบยุคสมัยต่างๆ และเทคนิคหัตถศิลป์ของช่างเครื่องประดับไทยโบราณ พร้อมกับได้ขยายมุมมองทางการสร้างสรรค์ ตั้งแต่ฟังก์ชั่นการใช้งาน ขั้นตอนของการเลือกอัญมณีชิ้นหลัก และการจับคู่สีอัญมณี เพื่อให้ลงตัวกับแบบร่างภาพเครื่องประดับจนตรงกับจินตนาการ จากนั้นนำสู่กระบวนการขึ้นชิ้นงานจริงโดยช่างฝีมือของ BEAUTY GEMS  

นายสุริยนศรีอรทัยกุลกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทบิวตี้เจมส์กล่าวว่า  “นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้ทรงออกแบบคอลเลกชันเครื่องประดับชั้นสูง และให้ BEAUTY GEMS ได้มีโอกาสถวายงาน รังสรรค์ชิ้นงานในครั้งนี้ โดยเป็นการสนองพระราชดำริในการส่งเสริมอุตสาหกรรมเครื่องประดับอัญมณีไทย สู่การยกระดับพัฒนาช่างฝีมือสู่สากล แต่ละโจทย์ท้าทายนำมาซึ่งแรงขับเคลื่อน ผลักดันเชิงเทคนิค ให้ชิ้นงานมอบประโยชน์จริงต่อการนำมาสวมใส่ ด้วยคุณภาพมาตรฐานงานเครื่องประดับชั้นสูงของแบรนด์ระดับโลก แต่ละรายละเอียดในคอลเลกชัน Heirlooms of Elegance เต็มเปี่ยมไปด้วยความสมบูรณ์แบบทางสุนทรียศิลป์แบบฉบับของแบรนด์ SIRIVANNAVARI และความวิจิตรประณีตทางงานฝีมืออัญมณีจาก BEAUTY GEMS  เพื่อให้เครื่องประดับทุกชิ้นก้าวขึ้นสู่การเป็นงานศิลป์อันควรค่าแก่การเป็นเจ้าของ และส่งมอบต่อแด่ผู้เป็นที่รักในรุ่นต่อๆไป”  

คอลเลกชัน “Heirlooms of Elegance” ประกอบไปด้วยเครื่องประดับทั้งสิ้น 41 ชิ้น ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากความรัก และความปรารถนาที่จะสืบทอดคุณค่า “ความงามสง่า” อันมีอยู่ทั้งในงานศิลปะ และธรรมชาติผ่านผลงานสร้างสรรค์ ซึ่งอาศัยความเป็นเลิศแขนงต่างๆ ทางงานหัตถศิลป์อัญมณี ตั้งแต่งานเจียระไน ไปจนถึงงานขึ้นโครงสร้างโลหะล้ำค่าเป็นตัวเรือน เทคนิคการเซาะร่องฝังอัญมณี การแกะสลักลายนูนสลับลายร่องบนพลอยเนื้อแข็ง และเนื้ออ่อน ที่ต้องใช้ชั้นเชิง และความชำนาญแตกต่างกัน เช่นเดียวกับงานช่างทองไทยตามธรรมเนียมดั้งเดิม อันถือเป็นอีกหนึ่งพันธกิจของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในการอนุรักษ์ และขยายผลศิลปะหัตถกรรมขนบไทยให้ดำรงอยู่สืบไปสู่อนาคต  ด้วยการร่วมงานกับช่างฝีมือชั้นครูของ BEAUTY GEMS ซึ่งล้วนเป็นอาจารย์ผู้มีความชำนาญอันล้ำเลิศ ได้รับการฝึกฝนจากกาญจนาภิเษกวิทยาลัย โรงเรียนฝึกช่างทองหลวงซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2538 ตามแนวพระราชดำริในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเพื่อถ่ายทอดวิชาหนึ่งในช่างสิบหมู่ให้แก่ช่างฝีมือรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่อิทธิพลจากศิลปะยุค Art Deco ในช่วงทศวรรษ 1920-30 ได้มอบแรงบันดาลใจในการใช้เส้นสายคมชัด และอ่อนช้อยกับทุกรายละเอียด เพื่อเป็นตัวแทนความหรูหราในแบบฉบับของแบรนด์ SIRIVANNAVARI  บรรดาดอกไม้ อันเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งความรัก ตัวแทนความผูกพันในครอบครัวก็เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบเข็มกลัดมวลพฤกษา ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบควีนสิริกิติ์ หรือกล้วยไม้แคทลียาควีนสิริกิติ์ ซึ่งล้วนได้รับการตั้งชื่อตามพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (พระอัยยิกา) ตลอดจนกุหลาบภูพิงค์ อันงดงาม เป็นที่โจษจันเล่าขานในหมู่นักพฤกษศาสตร์วิทยาทั่วโลก และที่ขาดไม่ได้ คือบรรดาสัญลักษณ์ในงานแฟชั่น ก็ได้รับการดัดแปลงมาสู่งานออกแบบเครื่องประดับครั้งนี้อย่างแยบคาย อาทิ ตะขอปากม้า (Horsebit) กับเหล่านกยูง,  เสือ, ผึ้ง, เต่าทอง รวมถึง ตัวอักษร S จากพระนามขององค์นักออกแบบ 

  เครื่องประดับชั้นสูง SIRIVANNAVARI x BEAUTY GEMS คอลเลกชัน Heirlooms of Elegance เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2566 นี้ สนใจรับชมชิ้นงาน กรุณาติดต่อ: SIRIVANNAVARI Flagship Store ชั้น 1 สยามพารากอน โทร. 091-664-2246, 089-479-6266  BEAUTY GEMS โทร 02-237-8680

Other Articles