Thursday, April 25, 2024

คิม-ธิติสรรค์ มิสเตอร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 กับความสำเร็จของการไม่ยอมทิ้งโอกาส

คิม-ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น นักแสดงและนายแบบหนุ่มวัย 24 ผู้ชอบชิมลางกับทุกโอกาสที่ทำให้อะดรีนาลินในร่างกายสูบฉีด แถมยังเป็นนักกิจกรรมตัวยง เจ้าตัวบอกว่าชอบทำทุกอย่าง ทั้งดนตรี กีฬา โดยเฉพาะรักบี้ที่เริ่มเล่นตั้งแต่แปดขวบ จนกระทั่งติดทีมเยาวชนไทยตอนอายุสิบหก ปีถัดมาก็ติดทีมชาติชุดใหญ่

“ผมเป็นเด็กกิจกรรมครับ ไฮเปอร์มาก เป็นลูกคนเดียว พ่อแม่ค่อนข้างเข้มงวดนิดหนึ่ง ไม่ค่อยปล่อยให้ไปไหน หวงลูก เป็นเด็กที่ทำกิจกรรมทุกอย่าง เรียนเสร็จไปเล่นกีฬา คุณแม่อยากผลักดันให้เข้าวงการ จริงๆ มีโอกาสตั้งแต่เด็กแต่ดวงยังไม่ถึง มีอุบัติเหตุตลอด ตอนสามขวบจะได้โฆษณาแพมเพอร์ส แต่หนึ่งอาทิตย์ก่อนที่จะถ่ายเกิดตกรถ หน้าแหก อะไรแบบนี้ เลยรู้สึกว่าดวงยังไม่ถึง หรือจังหวะชีวิตยังไม่ใช่ เลยไปทางของตัวเอง เป็นนักกีฬา เรียนไปเรื่อยๆ” ชายหนุ่มเล่าไปยิ้มไป

คิมเริ่มเข้าสู่วงการนายแบบและการแสดงในเวลาต่อมา ผลงานล่าสุดที่กำลังออนแอร์คือเรื่องหอมกลิ่นความรัก ซึ่งรับบทมิสเตอร์เจมส์ ล่าสุดเขายังคว้าตำแหน่งมิสเตอร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 ซึ่งเป็นหนุ่มไทยคนแรกที่ได้รางวัลชนะเลิศ นับตั้งแต่เริ่มมีการประกวดเมื่อปี 2006 

ภารกิจของมิสเตอร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 

“จากรีเสิร์ชที่ผมอ่านมาคือผู้ก่อตั้งเขาติดตามเวทีนางงามและชอบการประกวดมิสยูนิเวิร์สมากๆ ซึ่งเป้าหมายของเขาคือการทำเป็นมิสยูนิเวิร์สในเวอร์ชั่นผู้ชาย เพราะเป็นเวทีการประกวดใช่มั้ยครับ แน่นอนว่านอกจากหน้าตาดีแล้ว ยังเฟ้นหาคนที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจและเป็นกระบอกเสียงให้คนทั่วโลกด้วย 

เสื้อคอเต่าผ้านิตสีขาวจาก COS เสื้อเทรนช์โค้ตสีขาวตกแต่งเข็มขัด กางเกงขายาวผ้าวูลสีเนวี่บลู รองเท้าหนังมันวาวสีดำตกแต่งโซ่โลหะสีดำ ทั้งหมดจาก H&M

“ตอนแรกไม่ได้นึกว่าจะมาประกวดด้วยซ้ำ เพราะเราผ่านเวทีประกวดเดอะเฟซมาแล้ว เรามีจุดยืนระดับหนึ่งในวงการ พอดีมีโอกาสเข้ามา คิดว่าถ้าลงแล้วจะมีผลดีหรือผลเสียอะไรมั้ย สุดท้ายก็บอกกับตัวเองว่าถ้าโอกาสมาแล้ว อย่าเสียดีกว่า ผมลงทะเบียนวันสุดท้าย เท่ากับมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก แต่ช่วงเวลาห้าปีที่ผ่านมาหลังจากเดอะเฟซ ผมได้เป็นทั้งพิธีกร นักแสดง ได้ลองงานหลายๆ แบบ ผมรู้สึกว่ามันทำให้ผมพร้อมมาก 

“ผมรู้สึกว่าเวทีนี้แตกต่าง และเรามีจุดยืนได้ เพราะถ้าเปรียบเทียบกัน ผมอาจจะไม่ได้หน้าตาดีที่สุดในบรรดาผู้เข้าประกวดจากทั่วโลก แต่ผมรู้สึกว่าตัวเองมีศักยภาพด้านอื่นที่สามารถชูและเอามาสู้กับคนอื่นได้ ก่อนขึ้นเวทีผมบอกตัวเองเลยครับว่าเราเป็นผู้ชนะแล้ว มายด์เซ็ตก็คือผมมาเดินเปิดงานเล่นๆ มาเพื่อรับรางวัล (หัวเราะ) เพราะถ้าเรามาแข่งขันมันจะมีความตึงเครียด แต่ถ้าเราแบบ เอ้า! มันเป็นของเราอยู่แล้ว มาเดินยิ้มๆ โชว์ตัว สวัสดีทักทาย มันจะสบายๆ ตลอดเวลาที่อยู่บนเวทีพอกลับไปย้อนดูก็คือสายตาผมจะไม่ค่อยมีความกังวล หมายความว่าอะไรจะเป็นไปก็ปล่อยมัน

“ณ วันนี้การได้ตำแหน่งถือว่าสูงที่สุดในชีวิตแล้ว แต่ผมรู้สึกว่ายังไม่ใช่แค่นี้ มันต้องไปเรื่อยๆ เพราะสุดท้ายแล้วไม่มีอะไรเพอร์เฟ็กต์ในชีวิต เราต้องปรับปรุงตัวเองทุกวัน เราต้อง strive to become better” 

ในสายตาคนทั่วไปที่มองว่าเราเพอร์เฟ็กต์ ตัวจริงคิมเป็นแบบไหน

“ผมเป็นคนโลกส่วนตัวสูงมาก คือเข้าสังคมได้ แต่มีบางจังหวะที่อยู่กับตัวเอง ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใครเลย บางคนอาจคิดว่าผมเข้าถึงยาก เลยไม่ค่อยกล้าเข้าหา ปกติผมเป็นคนที่จะไม่ค่อยเข้าหาใครเพราะผมเกรงใจ ไม่อยากรบกวนคนอื่น แต่ถ้าใครเข้ามาผมยินดีที่จะพูดคุย เราเป็นอินโทรเวิร์ตที่สามารถออกไปพบปะผู้คนได้

“ผมรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เพอร์เฟ็กต์อยู่แล้ว บางทีอาจจะมีความขี้เกียจบ้าง ผมเป็นคนที่เหมือนตอนเด็กอะครับ ทำหลายอย่างจนไม่ได้โฟกัสจุดใดจุดหนึ่ง เหมือนกับว่าทำตรงนี้แล้วอันนั้นก็เข้ามา ทำให้เริ่มหลุดโฟกัส จากร้อยเปอร์เซ็นต์อาจเหลือเจ็ดสิบ แล้วตรงนี้ก็เริ่มเข้ามาๆ จนกลายเป็นว่าเราทำอะไรไม่เคยสำเร็จเต็มที่ ซึ่งเป็นนิสัยที่ผมไม่ชอบมากๆ”

แล้วทุกวันนี้เลือกโฟกัสอะไร และมีแพลนอื่นๆ นอกจากนี้อีกหรือเปล่า

“หลักๆ เป็นนายแบบ นักแสดง ที่ผ่านมาและตอนนี้ยังทำ Tech Consult อยู่บ้างครับ เพราะไม่อยากละทิ้งสิ่งที่เรียนรู้มา รู้สึกว่ามันเปลืองสี่ปีถ้าเราทิ้งไปเลย ในอนาคตอาจจะมีบริษัทกับเพื่อน จริงๆ ก็ตั้งไว้แล้วที่ทำพวก Tech Innovation คือสมองผมคิดตลอดเวลา คิดไปก็กังวลไปว่าจะทำได้มั้ย (หัวเราะ) เพราะแต่ละอย่างที่อยากทำเยอะมาก แต่มันต้องดึงกลับมาอยู่กับตัวเอง และโฟกัสอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน

“ที่ผมอยากทำโน่นนี่เพราะต้องการมีอนาคตที่สบาย เพราะสุดท้ายแล้วเป้าหมายชีวิตของผมก็ง่ายๆ เลยคือ มีบ้าน มีเงินที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวผมได้ แล้วก็เลี้ยงดูพ่อแม่ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของผมครับ”

Photographer: Wasu Sukatocharoenkul

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Makeup: Tanawat Inthuvorn

Hair: Woranan Pattawong

Photographer Assistants: Similan Prangprasert, Annop Dawwaset

Stylist Assistants: Tisakorn Kunchornnok, Naruemal Namkaew 

Producer: Akeera Sasungnern

Location: The Honor Yothinpattana by AssetWise


Other Articles