Saturday, July 20, 2024

พิพิธภัณฑ์ Victoria & Albert เตรียมจัดนิทรรศการยกย่อง Naomi Campbell ซูเปอร์โมเดลแห่งยุค

“ฉันคิดว่าฉันไม่ได้เกิดมาสวยนะ แต่ฉันเกิดมาเป็นตัวฉัน”…. เธอมั่นมาก่อนกาล กระทั่งคนยุคนี้ก็ไม่มีใครจะมั่นได้เท่าเธอคนนี้…  Naomi Campbell ที่สร้างตำนานในวงการแฟชั่น ในประวัติศาสตร์แฟชั่น มีซูเปอร์โมเดลที่เรียกได้ว่าเป็น ‘ซูเปอร์’ ตัวจริงเสียงจริงอยู่สี่คน และเธอก็คือหนึ่งในนั้น (ที่เหลือก็คือลินดา อีแวนเจลิสตา, คริสตี้ เทอร์ลิงตัน, ซินดี้ ครอว์ฟอร์ด ซึ่งด้วยความดังระดับพวกเธอทั้งสี่ แค่พูดแค่ชื่อต้นโดยไม่มีนามสกุลต่อท้าย คนก็เข้าใจว่าหมายถึงใคร ) แถมยังเป็นนางแบบผิวดำหนึ่งเดียวด้วย

และหลังจากสี่ทศวรรษในวงการ เธอก็กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งเมื่อ พิพิธภัณฑ์ Victoria & Albert หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า V&A ในลอนดอนเตรียมที่จะจัดนิทรรศการใหญ่ที่อุทิศให้กับ Naomi Campbell และถือเป็นครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์เลือกนางแบบมาเป็นหัวข้อนิทรรศการด้วย 

ทางพิพิธภัณฑ์จัดเตรียมนิทรรศการนี้ร่วมกับนาโอมิ แคทป์เบล โดยจะนำเสนอเครื่องแต่งกายของเธอทั้งโอตกูตูร์ เรดี้ทูแวร์ รวมทั้งผลงานจากอาร์ไคฟ์ของดีซเนอร์ต่างๆ และของพิพิธภัณฑ์เอง (เช่น  Alexander McQueen, Azzedine Alaïa, Chanel, Dolce & Gabbana, Gianni และ Donatella Versace, Jean Paul Gaultier, John Galliano, Karl Lagerfeld, ไปจนถึง Yves Saint Laurent) นอกจากนี้ยังจะมีภาพถ่ายของช่างภาพระดับโลก ทั้ง Nick Knight, Steven Meisel และ Tim Walker และที่ขาดไม่ได้ก็คือ แง่มุมเกี่ยวกับตัวเธอในฐานะนักกิจกรรมและงานช่วยเหลือการกุศลที่เธอทำอย่างขันแข็ง

นาโอมิเกิดที่บริกซ์ตัน ซึ่งอยู่ทางใต้ของลอนดอน มีแมวมองมาเจอเธอที่โคเวนต์การ์เดนตอนอายุ 15 เลยทำให้เธอได้เข้าสู่วงการนางแบบ ตอนที่ยังไม่ทันจะอายุ 16 ปี เธอก็ได้ขึ้นปกนิตยสาร แอล อังกฤษ เมื่อมีนางแบบคนหนึ่งไม่มาในนาทีสุดท้าย  นาโอมิยังเป็นนางแบบผิวดำคนแรกที่ขึ้นปกนิตยสารโว้ก อังกฤษในปี 1988 และต่อมา เธอยังเป็นนางแบบผิวดำคนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสารโว้ก ฝรั่งเศสด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้มีเรื่องเล่าว่า อีฟสต์ แซงต์ โลรองต์ ซึ่งเป็นเพื่อนและเมนเทอร์ของเธอขู่จะถอนโฆษณาหาทางนิตยสารไม่ยอมให้นางแบบผิวดำขึ้นปก และในปีเดียวกันนั้น เธอยังเป็นนางแบบผิวดำคนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร โว้ก อเมริกัน ในเดือนกันยายน 

ตลอดชีวิตในวงการ เธอยังได้เป็นเฟซให้กับแคมเปญต่างๆ ของแบรนด์มากมาย ทั้ง Versace, Ralph Lauren, Dolce & Gabbana และล่าสุด เธอยังได้รับเลือกให้เป็นแอมบาสเดอร์ให้กับแบรนด์ Boss ด้วย แม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์โมเดล แต่เธอก็ฟันฝาอคติที่มีต่อสีผิวของเธอจนมายืนอยู่บนจุดสูงสุดได้ จนทำให้เธอออกมาเป็นกระบอกเสียงในเรื่องของความหลากหลาย “มันมีเรื่องของอคติ มันเป็นปัญหา และฉันไม่เห็นด้วยนะหากเรายังซุกปัญหานี้ไว้ใต้พรม ธุรกิจนางแบบมุ่งอยู่แต่กับการขาย และก็มีแต่สาวผมบลอนด์ตาฟ้าที่ขายได้” 

ปัจจุบัน นาโอมิในวัย 53 เป็นคุณแม่ลูกสอง และยังคงเป็นนางแบบที่ทรงอิทธิพลในวงการ โดยคว้ารางวัล Fashion Icon Award จาก British Council มาครองในปี 2019 และในแฟชั่นวีคที่เพิ่งจบไป เธอยังได้ร่วมในโชว์ของ Dolce & Gabbana และปิดโชว์ Alexander McQueen ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นสุดท้ายที่ออกแบบโดย Sarah Burton  

นิทรรศการ Naomi เตรียมจะจัดขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายน 2024 – 6 เมษายน 2025


Other Articles