Monday, May 20, 2024

นิยามของคำว่าภรรยา และชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังการแต่งงานของปอย-ตรีชฎา

Writer: Weerawut Ujjutamanus

นับเป็นเวลาเกินครึ่งปีแล้วที่ ปอย-ตรีชฎา มาลยาภรณ์ เปลี่ยนสถานะจากสาวโสดมาเป็นปอย-ตรีชฎา หงษ์หยก หลังเข้าพิธีวิวาห์กับโอ๊ค-บรรลุ หงส์หยก เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แม้สถานภาพจะเปลี่ยนแต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือความเป็นกันเอง เหมือนเมื่อครั้งที่ลอฟฟีเซียลได้ร่วมงานกับเธอในปีแรกๆ จนกลายเป็นคนคุ้นเคยที่ร่วมงานกันอยู่เสมอ

เดรสยาวแขนกุดสีขาวออฟไวท์ทรงเอไลน์ กระโปรงเล่นเลเยอร์ตกแต่งคริสตัลดีเทลชายกระโปรงด้วยผ้าลูกไม้ฝรั่งเศส จาก VANUS FIRST; สร้อยคอและสร้อยข้อมือประดับเพชร คอลเลกชั่น Pluie de Cartier แหวนประดับเพชร ทั้งหมดจาก CARTIER

และครั้งนี้ก็เช่นกันที่เธอมาถ่ายแฟชั่นปกฉบับ L’Officiel Wedding พร้อมกับไฮจิวเวลรี่ของ Cartier ที่ปอยออกตัวว่าถูกใจเป็นพิเศษด้วยความเป็นคนที่ชื่นชอบและศึกษาผลงานจิวเวลรี่วินเทจของ Cartier อยู่แล้วหลายชิ้น

“เวลาดูเครื่องประดับ ปอยจะดูลึกมากทั้งเซ็ตติ้ง แมทีเรียลและดีไซน์ อย่างชิ้นที่ใส่วันถ่ายปอยได้จับดูอย่างละเอียด ต้องบอกว่าเป็นดีไซน์ที่ฉลาดมาก ทั้งการเลือกอัญมณี การเลือกสี การทำเซ็ตติ้งที่ทำให้ทุกการเคลื่อนไหว องศาของเครื่องประดับออกมาสวยทุกมุม”

คอร์เซ็ตเดรสผ้าทูลล์จับเดรป ดีไซน์ด้านหน้าสั้นด้านหลังชายกระโปรงยาว ตกแต่งดีเทลด้วยผ้าลูกไม้แบบสามมิติ จาก OSCAR DE LA RENTA @10 BY SOL AND GRAVITE; สร้อยคอพร้อมจี้ประดับเพชร แหวนประดับเพชรและอัญมณีรูปนกแก้ว รุ่น Les Oiseaux Libérés คอลเลกชั่น Flora and Fauna สร้อยข้อมือประดับเพชรและอัญมณี คอลเลกชั่น Geometry & Contrast ทั้งหมดจาก CARTIER

ปอยบรรยายถึงสิ่งที่เธอชื่นชอบลงลึกไปถึงงานดีไซน์ จนสัมผัสได้ว่าเธอหลงใหลความประณีตไม่ต่างจากการใช้ชีวิตที่เจ้าตัวก็ออกแบบมาอย่างประณีตเช่นกัน จนทุกการเคลื่อนไหวเปล่งประกายให้ผู้คนได้ชื่นชมอยู่เสมอ นับตั้งแต่วันที่ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง พัฒนาไปทีละก้าวจนมีผลงานในระดับนานาชาติ ส่วนอีกด้านก็หันมาทำธุรกิจบริษัทในเครือ BIOMT (ไบโอฟาร์มาเทค ทำงานด้านการวิจัย และบริษัท ไบโอฟาร์มา แปซิฟิก ทำงานรับจ้างผลิตแบบ OEM) จนประสบความสำเร็จ ขณะที่ชีวิตส่วนตัว การแต่งงานของเธอก็สร้างกระแสและแรงบันดาลใจไม่น้อยเหมือนกัน 

“ปอยไม่คิดว่าจะเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ขนาดนั้น ล่าสุดไปเวียดนามเพื่อเป็นกรรมการรับเชิญในรายการ The New Mentor ไปเจอคนดังและดาราของเขาก็ยังมาแสดงความยินดี ก็คิดว่า โอ้โห! มีแรงเฉื่อยมาขนาดนี้เลยเหรอ เพื่อนที่ฮ่องกงหรือเพื่อนที่กรุงเทพฯ บางคนที่ไม่เจอกันมานานก็มักจะถามแบบนี้” 

เดรสยาวเกาะอกสีขาวออฟไวท์ทรงสอบและ overskirt ระบายด้านข้างตกแต่งดิ้นทองและคริสตัลสีทอง จาก VANUS FIRST; สร้อยคอและสร้อยข้อมือพิงก์โกลด์ประดับเพชร คอลเลกชั่น Agrafe ทั้งหมดจาก CARTIER

ไม่ใช่แค่เพื่อน เพราะเราเองก็อยากรู้ว่าชีวิตหลังแต่งงานจากนักแสดงสาวสู่การเป็นสะใภ้ในตระกูลใหญ่ของจังหวัดภูเก็ตเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน 

“ถ้าเป็นในมุมครอบครัวไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทางบ้านพี่โอ๊คให้อิสระ เพราะเรื่องขนบธรรมเนียมเราทำไปแล้วในช่วงการแต่งงาน หลายคนอาจคิดว่าเข้าไปแล้วต้องมีกรอบมากมาย จริงๆ แล้วไม่มีเลย ก็มีการพูดคุยกัน ไปทานข้าวกันบ้าง พี่โอ๊คเองก็เข้ามาหาครอบครัวของปอย เขาสนิทกับคุณพ่อและยายของปอยมาก คุณยายชอบปลูกต้นไม้ พี่โอ๊คก็ชอบ เลยถูกคอกันจนปอยต้องแซวว่าพี่โอ๊คน่าจะเกิดสลับกับปอย

“ส่วนชีวิตประจำวันก็เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน ปอยต้องกลับไปอยู่บ้านที่ภูเก็ตเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ปอยมาทำธุรกิจกับพี่โอ๊คเป็นโรงงานซักรีดผ้าระดับอุตสาหกรรมให้กับโรงแรมที่ภูเก็ต ขณะที่โรงงานที่กรุงเทพฯ ก็ยังต้องดูแล ซึ่งเอาเข้าจริงก็คือการเปลี่ยนอย่างที่เคยคิดไว้ว่าจะเป็นแบบนี้เมื่อเราอายุมากขึ้น แต่การแต่งงานเร่งให้เกิดขึ้นเร็วกว่าที่เคยคาดหวัง”

ปอยขยายความถึงชีวิตการทำงานควบคู่กันไปในสองที่โดยบาลานซ์ชีวิตส่วนตัวและเรื่องงานไปพร้อมๆ กัน 

“จริงๆ เหมือนปอยเข้าใจว่าชีวิตต้องการอะไร และการมองภาพเกษียณของเราต่างจากที่เคยคิดว่าต้องเกิดขึ้นเมื่ออายุมากๆ ตอนนี้กลับมองว่าไม่ต้องเกษียณก็ได้ เราแค่บาลานซ์คำว่าเกษียณเข้ามาในชีวิตก็เท่ากับคำว่า Work Life Balance คือมันจะไม่มีคำว่าเกษียณแล้ว เราก็ทำงานกันไป แค่ไม่หักโหมเหมือนอดีตที่ผ่านมา

“การวางแผนชีวิตเราคุยกันตั้งแต่คบกันใหม่ๆ แล้วว่ามองบั้นปลายชีวิตเหมือนกันไหม ดังนั้นปัจจุบันจะเป็นแค่การปรับตัวในระยะสั้นมากกว่าว่าจะทำงานและต้องปรับตามปัจจัยที่เกิดขึ้นใหม่อะไรบ้าง แต่ในเรื่องของแก่นหลัก เรื่องคุณภาพชีวิต สุขภาพ เราวางแผนและเริ่มทำกันไปแล้ว เรามีงบประมาณเอาไว้ว่าจะจ้างคนดูแล หรือการท่องเที่ยวของเราเท่าไหร่ ออกแบบบ้านที่พร้อมสำหรับเราตอนอายุมากขึ้น ไปจนถึงการดูแลพ่อแม่ และพนักงานของเรา ต่างคนต่างมีหน้าที่ ซึ่งเราก็พูดคุยกันจนเข้าใจ” 

จากคู่รักสู่คู่ชีวิต และต้องทำธุรกิจร่วมกัน ดังนั้นนอกจากการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทัศนคติหลายๆ อย่างของเธอก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย ทุกวันนี้ปอยเล่าว่าเธอเลิกนิสัยเอาแต่ใจ กลายเป็นใช้ความอดทนและความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

“พี่โอ๊คเป็นคนใจเย็นกับปอยมาก เขาเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกในสิ่งที่เป็นตัวเขาในมุมที่น่ารัก มีความเรียลแบบคนภูเก็ตซี่งปอยชอบมุมนี้ของพี่โอ๊คมาก จริงๆ แล้วครอบครัวของปอยมีมุมนี้อยู่นะคะ อย่างคุณยายก็จะเรียลแบบคนภูเก็ต ถึงอย่างนั้นก็มีหลายเรื่องที่มารู้หลังจากแต่งงานเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องน่ารักๆ ขำๆ แล้วก็มีเรื่องที่น่าโกรธด้วย เราอาจจะเถียงกันบ้าง แต่พอเถียงเสร็จก็จะสรุปว่าที่เถียงเพราะเข้าใจและไม่เข้าใจอะไร ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงาน ด้วยไลฟ์สไตล์การทำงานไม่เหมือนกัน ก็มีหลายครั้งที่พอปอยได้คิดก็รู้ว่าเราเองที่ไม่เข้าใจถ่องแท้ คือปอยเป็นคนทำงานในระบบ แต่พี่โอ๊คจะเข้าใจเนื้อแท้ของงานเพราะเขาทำโรงงานนี้มาสิบกว่าปี ซึ่งบางอย่างก็ต้องปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรและลูกค้าด้วย” 

แม้คู่ชีวิตคู่ใหม่จะยังไม่ได้ไปฮันนีมูน แต่ก็ปรากฏภาพทั้งคู่เดินทางท่องเที่ยวในยุโรป ซึ่งจริงๆ แล้วคือการไปลงเรียนในคอร์ส MBA สำหรับผู้ประกอบการ

“จริงๆ ก็เหมือนเป็นข้ออ้างเพื่อเราจะได้ไปพักผ่อนด้วย ปอยเสนอเรื่องนี้ขึ้นมาเอง เป็นคอร์ส MBA ที่ซูริก เพราะปอยไปบ่อยและมีเพื่อนอยู่ที่นั่น แล้วก็ไม่ได้ยากเพราะว่าเป็นคอร์สที่ไม่ต้องสอบเข้า คิดว่าไหนๆ ก็อยากพักผ่อน และไม่อยากไปเฉยๆ เลยหาสิ่งที่เป็นประโยชน์มาพัฒนาตัวเองไปด้วยดีกว่า ซึ่งปอยมองว่าพี่โอ๊คก็ชอบเรื่องการบริหารจัดการ ก็เลยโอเคไปกัน เป็นคอร์สสี่สัปดาห์สำหรับผู้ประกอบการ สุดท้ายที่ว่าจะไปพักผ่อนก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง เพราะว่าเราทั้งคู่ทำงานกันเยอะมาก โดยเฉพาะงานออนไลน์แบบ Mobile Office ที่ต้องทำตลอดเวลา

“ปอยโชคดีที่มีคนทำงานที่เก่งมากๆ ซึ่งโรงงานของปอยก็ผ่านช่วงที่เรียกว่าอนุบาลไปแล้ว มีพนักงานที่เป็นซีเนียร์สามารถตัดสินใจบริหารจัดการได้เอง หลายๆ คนเก่งกว่าปอยด้วย ส่วนปอยก็จะดูเรื่องการเงิน การบริหาร และเรื่องการขาย”

ขณะที่เรื่องงานค่อนข้างลงตัว เราเลยถามว่าในแง่ชีวิตรัก ปอยให้นิยามตัวเองว่าเป็นภรรยาแบบไหน 

“ปอยน่าจะเป็นภรรยาที่ทำกับข้าวให้พี่โอ๊คกินอร่อยคนเดียว เพราะปอยรู้ว่าเขาชอบรสชาติแบบไหนแต่อาจจะไม่ใช่แบบที่เราชอบ (หัวเราะ) ถามว่าทำบ่อยไหม บอกเลยว่าไม่บ่อย เพราะปกติมีคนทำให้ แต่เมื่อไหร่ที่ปอยทำ เขาก็จะแฮปปี้ ส่วนการแบ่งเวลาให้กัน บางครั้งก็แบ่งชัดเจนไม่ได้ขึ้นอยู่กับช่วงจังหวะ ถ้าเป็นงานของปอยเองพอกำหนดได้บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนเท่าไหร่ ยิ่งตอนนี้ปอยไม่ได้ทำงานแค่เฉพาะในประเทศไทย ต้องเดินทางไปฮ่องกง เวียดนามและทำงานเป็นอินฟลูเอ็นเซอร์ซึ่งต้องเดินทางไปต่างประเทศด้วย”

เร็วๆ นี้ปอยกำลังจะมีผลงานทาง Netflix ซึ่งเธอคิดว่าตอบโจทย์กับช่วงชีวิตตอนนี้ที่ใช้เวลาถ่ายทำช่วงสั้นๆ ไม่กระทบกับธุรกิจหลัก ในขณะเดียวกันก็อาจจะได้เห็นผลงานในต่างประเทศของเธอในปีหน้า

“เมื่อสองเดือนก่อนปอยเพิ่งถ่ายหนังกับทาง Netflix ซึ่งใช้เวลาไม่นาน ส่วนงานอื่นๆ ในวงการบันเทิงที่จะรับช่วงควอเตอร์หลังของปีนี้คงได้ออกปีหน้า ตอนนี้ปอยยังอยู่ในสังกัดบริษัท ยูนิเวอร์สอาร์ติสต์เมเนจเมนต์ ของฮ่องกงเหมือนเดิม เขาก็เสนองานมาเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะมีหนึ่งเรื่องกับค่ายที่ฮ่องกงค่ะ”

Photographer: Ponpisut Pejaroen (@topponpisut)

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam (@torrineestyle)

Makeup: Surapre Achirakul (@achirakul)

Hair: Seiko Pornpijaipak (@seikostyle)

Photographer Assistants: Supasit Sookawat (@hinghoi_halo), Manosit Boonnon (@tongkao.999)

Stylist Assistants: Tisakorn Kunchornnok (@m.thisa), Panitan Subongkot (@patnitan), Nannapas Yaowaratana (@p1nny_)

Videographer: Ketsara Leecharoen (@fai.fkl)

Videographer Assistant: Suradit La-orsittipirom (@jujrsrd)

Producer: Akeera Sasungnern (@q.akeera)

Other Articles