Thursday, June 13, 2024

MILLI และ แคมเปญ EQUAL โดย Spotify ส่งเสริมศักยภาพศิลปินหญิง

เนื่องด้วยเดือนตุลาคมนี้เป็นเดือนแห่งการรณรงค์ ‘การป้องกันมะเร็งเต้านม’ ในฐานะ L’Officiel นิตยสารแฟชั่นสนับสนุนความงามจากภายในสู่ภายนอกของผู้หญิง จึงขอแนะนำแคมเปญ EQUAL ของ Spotify ที่จะส่งเสริมคุณค่าในความสามารถสตรีเพศและเผลอดันให้ศักยภาพของศิลปินหญิงออกสู่สายตาชาวโลก และเป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ MILLI ศิลปินหญิงแร็ปเปอร์ชาวไทย ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแอมบาสเดอร์แคมเปญ EQUAL นี้อีกด้วย


แคมเปญ EQUAL โดย Spotify ก่อตั้งขึ้นในปี 2564 ถูกจัดขึ้นเพื่อชูศักยภาพของผู้หญิงในวงการเพลง เนื่องจากศิลปินหญิงได้รับโอกาศและไม่มีที่ยืนในวงการดนตรีมากเท่าที่สมควร โดยมีสถิติระบุว่าในวงการเพลงมีสัดส่วนศิลปินหญิงน้อยกว่า 25% นักแต่งเพลงหญิงน้อยกว่า 13% และโปรดิวเซอร์หญิงน้อยกว่า 3% ซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยจนน่าตกใจเมื่อเทียบกับความรุ่งเรืองและอิทธิพลของวงการเพลงนี้

ความเสมอภาคเป็นประเด็นทางสังคมที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยเหตุนี้เอง Spotify จึงทุ่มทรัพยากรและใช้แพลตฟอร์มที่มีเพื่อสร้างพื้นที่ เครือข่าย และโอกาสให้แก่บุคลากรหญิงในวงการดนตรีทั่วโลก และยังคงมุ่งหวังจะสานต่ออุดมการณ์และปณิธานนี้ต่อไปเรื่อยๆ

ในปีนี้เพียงปีเดียว Spotify ช่วยให้ผู้ฟังมากถึง 10 ล้านคนค้นพบศิลปินจากเพลย์ลิสต์ EQUAL นับตั้งแต่ปี 2564 ศิลปินในแคมเปญ EQUAL มียอดสตรีมจากเพลย์ลิสต์ต่าง ๆ รวมกันเกือบ 1 พันล้านครั้งภายในเดือนแรกที่พวกเขาเข้าร่วมแคมเปญเท่านั้น โดย Spotify ได้เพิ่มเพลงของศิลปิน EQUAL ไว้ในอีกกว่า 5,000 เพลย์ลิสต์

MILLI ได้แอมบาสเดอร์แคมเปญ EQUAL ของ Spotify ซึ่งเป็นตัวแทนศิลปินจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ขึ้นโชว์ใน ‘EQUAL Showcase’ ของ Spotify ร่วมกับศิลปินหญิงชาวออสเตรเลียอีกหลายคน ได้แก่ Jem Cassar-Daley, Charley และ Tkay Maidza ที่ Spotify House ในงานเทศกาลเซาท์บายเซาท์เวสต์ ซิดนีย์ และนับเป็นโชว์ครั้งแรกของ MILLI ในออสเตรเลีย ปัจจุบัน MILLI มียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นจากทั่วโลก และมีจำนวนผู้ฟังทั่วโลกเติบโตขึ้นกว่า 2,000% ตั้งแต่เป็นแอมบาสเดอร์แคมเปญ EQUAL

MILLI กล่าวว่า “มีความสุขมากที่ได้ขึ้นแสดงที่ Spotify House แฟนเพลงเต็มที่กันมาก ต้องขอบคุณ Spotify ที่ให้โอกาสให้เราได้เชื่อมต่อถึงแฟนเพลงกลุ่มใหม่ที่สนุกไปกับเสียงเพลงของเรา และดีใจมากค่ะที่ได้พบเพื่อนศิลปินหญิงออสเตรเลียในแคมเปญ EQUAL ด้วยกัน และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกให้เป็นแอมบาสเดอร์ของแคมเปญนี้ร่วมกับศิลปินหญิงระดับแนวหน้าอีกมากมายค่ะ”    

     

Kossy Ng ผู้อำนวยการฝ่ายดนตรีของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของ Spotify เผยอีกว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ ที่เราสามารถรวมพลังศิลปินจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาไว้ที่งานนี้ Spotify เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ความสำคัญกับศิลปินทุกคน และมุ่งมั่นช่วยสนับสนุนศิลปินให้เข้าถึงผู้ฟังกลุ่มใหม่ เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ และเติบโตบนเส้นทางสายดนตรีอย่างยั่งยืนและเป็นที่จดจำที่ MILLI ได้ก้าวไปไกลอีกขั้นบนเส้นทางแห่งนี้ และการได้ชมโชว์ของเธอนั้นยอดเยี่ยมมาก การแสดงของ MILLI สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถอันเยี่ยมยอดของศิลปินเอเชีย”
Spotify ยังคงต้องการก้าวข้ามขีดจำกัดและสร้างอนาคตบนเส้นทางสายดนตรีให้กับศิลปินหญิงอย่างไม่หยุดยั้ง

นอกจาก MILLI แล้วยังมีศิลปินไทยท่านอื่นๆที่ได้อยู่ในแคมเปญ EQUAL ของ Spotify อีกเช่น PiXXiE, Bowkylion และ Sarah Salola


Other Articles