Sunday, July 21, 2024

ตอกย้ำการโอบรับ ‘ความแตกต่างและการอยู่ร่วมกันในสังคม’ ด้วย ‘Belonging Bentayga’ จาก Bentley


“ความแตกต่างที่เข้ากัน” คงไม่มีคำนิยามไหนเข้ากับ ‘Belonging Bentayga’  จาก เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส กับผลงานศิลปะสุดสร้างสรรค์บนอัครยนตรกรรมโดยอัจฉริยะออทิสติก ตอกย้ำความเชื่อของ Bentley ที่การยอมรับความแตกต่างและการอยู่ร่วมกันในสังคม

‘Belonging Bentayga’ เป็นอัครยนตรกรรมอเนกประสงค์แบบเครื่องยนต์ไฮบริดที่มาพร้อมกับเฉดสีเขียว Alpine Green โดดเด่นด้วยผลงานศิลปะสุดสร้างสรรค์บนตัวถังของ Stephen Wiltshire MBE (สตีเฟน วิลต์เชียร์) ศิลปินสถาปัตยกรรมชาวอังกฤษและ “ออทิสติกซาวองต์” หรือ อัจฉริยะออทิสติกผู้มีชื่อเสียงจากความสามารถในการวาดทิวทัศน์จากการเห็นแค่เพียงครั้งเดียวอย่างน่ามหัศจรรย์

Stephen Wiltshire MBE (สตีเฟน วิลต์เชียร์) ศิลปินสถาปัตยกรรมชาวอังกฤษ เกิดในกรุงลอนดอน ซึ่ง Stephen พิการทางการพูดตั้งแต่เด็กและได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกเมื่อเขาอายุได้ 3 ขวบ ดั่งคำกล่าวที่ว่าพระเจ้าพลากสิ่งหนึ่งไป ก็มักจะมอบความพิเศษอื่นให้แทน ครอบคพรสรรค์ของ Stephen คือการสามารถสื่อสารผ่าน’การวาดภาพ’ ซึ่ง Stephen เริ่มต้นด้วยการวาดภาพสัตว์ต่างๆ และพัฒนาไปเป็นภาพรถบัส อาคารสิ่งก่อสร้าง จนกระทั่งผลงานภาพวาดเมืองที่สามารถเก็บรายละเอียดและสร้างชื่อเสียงให้กับเขาด้วยเสียงชื่นชมจากผู้คนทั่วโลก

ผลงานภาพวาดทิวทัศน์นี้เป็นรูปของเส้นขอบฟ้าที่แสดงถึงความหลากหลายและถ่ายทอด 29 สถานที่ที่มีชื่อเสียงจากรอบโลก อาทิ นิวยอร์ก ลอนดอน ปารีส โรม มิลาน เวนิส โตเกียว และฮ่องกง เพื่อสะท้อนถึงความแตกต่างในแต่ละทวีปและตอกย้ำก้าวสำคัญบนเส้นทางกลยุทธ์ Beyond100 ในการโอบรับความหลากหลายของโลกในแวดวงผู้ผลิตอัครยนตรกรรมของ เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส 

นอกจากนี้ยังมี ‘Unifying Spur’ อัครยนตรกรรมซีดานรุ่นเอ็กซ์คลูซีฟรังสรรค์โดย Rich Morris ผู้เป็นจิตรกร ประติมากร และดีไซเนอร์ของเบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘ธง’ แห่งความหลากหลายที่มีอยู่ 9 เฉดสี และการลากเส้นเชื่อมโยงพริ้วไหวเส้นเดี่ยวในคำว่า “Love is Love” และหุ่นเต้นรำที่ดูร่าเริงตลอดทั่วทั้งตัวถังรถยนต์ แสดงให้เห็นถึงพลังความเป็นหนึ่งเดียวของผู้คน โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ความเชื่อ หรือ เพศสภาพ

สุดท้าย เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ยังเป็นที่ที่โอบรับความแตกต่างอย่างแท้จริงเพราะชิ้นงานของเบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ทุกชิ้น ถูกรังสรรค์ด้วยพนักงานที่มีสัญชาติแตกต่างกันกว่า 52 สัญชาติแต่ร่วมกันสร้างอัครยนตรกรรมอย่างปราณีต ละเอียดทุกขั้นตอนและส่งออกกว่า 67 ประเทศทั่วโลกยิ่งตอกย้ำว่า ความแตกต่างนี้ไม่ได้เป็นจุดด้อยของมนุษยชาติ แต่มันคือความแข็งแกร่งในการอยู่ร่วมกันและนำเอาความพิเศษนี้มาสร้างสิ่งใหม่ๆให้กับโลกของเราต่อไป

Other Articles