Friday, December 1, 2023

Sense of Ramayana ชุดน้ำชายามบ่าย โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ ร่วมออกแบบโดย ศรัณญ อยู่คงดี

ไม่บ่อยนักที่เราจะมีโอกาสได้เห็นการมิกซ์ไอเดียระหว่างศาสตร์ในการทำอาหารกับศาสตร์ของงานฝีมือ จนกลายเป็นเมนูคาวหวานที่หยิบจับเข้าปากทานได้อย่างเอร็ดอร่อย ชุดน้ำชายามบ่าย ‘Sense of Ramayana’ คือความเพลิดเพลินที่สร้างสรรค์โดย โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ และยังเชิญชวน ศรัณญ อยู่คงดี เจ้าของแบรนด์ SARRAN มาร่วมออกแบบ

ศรัณญเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักออกแบบเครื่องประดับชาวไทย ผลงานของเขาโดดเด่นด้วยการใช้องค์ประกอบต่างๆ ของดอกไม้เพื่อสื่อถึงพลังของผู้หญิง เขาได้รับรางวัลมากมายทั้งในระดับท้องถิ่นและนานาชาติ อีกทั้งเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รางวัล LOOT Acquisition Prize ในปี 2561 โดย Museum of Arts and Design New York บางคนอาจไม่ทราบว่าศรัณญเป็นนักชิมอาหารตัวยง แน่นอนว่าการร่วมมือกันครั้งนี้ย่อมไม่ธรรมดา เพราะเชฟดัสติน แบกซ์เตอร์ หัวหน้าเชฟขนมหวาน และเชฟแฟรงก์ แวกเกอร์ฮาเกน เอ็กเซ็กคิวทีฟซูเชฟประจำโรงแรม สองเชฟจากทางโรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ ประสบการณ์ไม่ใช่เล่นเช่นกัน

เมื่อนักออกแบบเครื่องประดับอย่างศรัณญเข้าใจเรื่องราวของรามเกียรติ์เป็นอย่างดี และใช้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับผลงานในคอลเลกชั่นของเขาที่มีชื่อว่า Ramayana เพื่อสืบสานปรัชญา A Sense of Place ที่สะท้อนถึงความเป็นไทยของโรสวูด กรุงเทพฯ ศรัณญได้ตีความตัวละครเอกในเรื่องรามเกียรติ์ โดยมีสองเชฟผู้เชี่ยวชาญร่วมถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ ก่อนจะออกมาเป็นเมนูหน้าตาชวนทาน แต่ละเมนูมีความสอดคล้องกับธาตุเจ้าเรือนทั้ง 6 รับรองว่าถ้าได้ฟังที่มา จะยิ่งทำให้การรับประทานยิ่งออกรส

ธาตุไม้

แรงบันดาลใจจากพระราม ตัวเอกของเรื่องผู้มีคุณธรรมซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความอุตสาหะและจงรักภักดี – มาพร้อมความอบอุ่นและกรุบกรอบของฟริตตาตาผักโขมและถั่ว เสิร์ฟพร้อมขนมปังออร์แกนิก วอเตอร์เครส และมายองเนสผสมมัสตาร์ด

ธาตุน้ำ

แรงบันดาลใจจากสุวรรณมัจฉา ลูกสาวของทศกัณฐ์และนางปลา โด่งดังจากความงามอันสงบนิ่งและน่าหลงใหล – มาพร้อมความเย็นที่ระลึกถึงธาตุน้ำ เช่น ไอศกรีมซอร์เบทรสเปรี้ยว และอาหารทะเล โรลปลาแซลมอนรมควันสูตรเฉพาะของโรงแรม

ธาตุลม 

แรงบันดาลใจจากหนุมาน เทพลิงผู้น่ารัก ขี้เล่นและเดินทางโดยใช้ก้อนเมฆ – ตีความผ่านเมนูที่มีความกรอบและเบา เช่น ไวท์ช็อกโกแลตคลาวด์ และเบคอนกรอบเสิร์ฟพร้อมขนมปังนุ่มฟู

ธาตุไฟ

แรงบันดาลใจจากทศกัณฐ์ ตัวละครผู้ลักพาตัวนางสีดา ภรรยาของพระราม – นำเสนอผ่านรสชาติเผ็ดร้อน เช่น ทาร์ตผลไม้ เสิร์ฟพร้อมแยมมะม่วงพริก และเนื้อเทนเดอร์ลอยน์เวลลิงตันปรุงรสด้วยปาปริก้า

ธาตุทอง

แรงบันดาลใจจากนางสีดา หญิงผู้สูงศักดิ์ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความแข็งแกร่งทางด้านอารมณ์และการอุทิศตนอย่างแน่วแน่ – เมนูที่มาพร้อมความซับซ้อนและประหลาดใจ ได้แก่ คร็อกมาดาม ราดหน้าด้วยชีสผสมทรัฟเฟิล ซอสเบชาแมล แฮม คาเวียร์ และขนมปังกรอบครูตองซ์

ธาตุดิน

แรงบันดาลใจจากนางมณโฑ ซึ่งได้รับการยอมรับในเรื่องความฉลาดและเมตตา – เมนูนี้ใช้ผักจำพวกรากและองค์ประกอบของธาตุดินที่มีกลิ่นหอมเพื่อสะท้อนถึงอบอุ่นของเธอ และยังคงความสงบนิ่งผ่านการสร้างสรรค์อย่าง พาร์เฟต์ตับไก่เสิร์ฟพร้อมขนมปังชาร์โคล และชัทนีย์เบอร์รีและรากผัก

ปิดท้ายชุดน้ำชาด้วยขนมมาเดอลีนน้ำผึ้งและสโคนวานิลลาแครนเบอร์รีแสนอร่อย เสิร์ฟพร้อมแยมกล้วย เสาวรส

ชุดน้ำชายามบ่าย Sense of Ramayana ราคา 2,700++ บาทต่อชุด รวมชาหรือกาแฟสำหรับ 2 ท่าน บริการทุกวัน เวลา 14.00-17.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายน 2566 ณ ห้องละคร ยูโรเปียน บราสเซอรี่ ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสำรองที่นั่ง โทร. 0-2080-0080 หรืออีเมล Bangkok.lakorn@rosewoodhotels.com

พิเศษเฉพาะผู้ถือบัตร KTC VISA ชุดน้ำชายามบ่าย Sense of Ramayana ทุกชุด รับเข็มกลัด ‘มะลิกรุง’ งานฝีมือที่ศรัณญรังสรรค์แบบชิ้นต่อชิ้น ทั้งสี่กลีบของดอกมะลิถูกวางอย่างสมมาตร ออกแบบสำหรับโรสวูด กรุงเทพฯ โดยเฉพาะ (มูลค่า 3,000 บาท และไม่มีวางจำหน่าย)

Other Articles