Tuesday, December 5, 2023

ส่องลุคหนุ่มเท่กับนาฬิกา Breguet Type XX โฉมใหม่

ต่อให้คุณไม่ได้เป็นนักบิน ก็สามารถเท่ได้ด้วยนาฬิกานักบินที่คลาสสิกเหนือกาลเวลาเจเนอเรชั่นใหม่จาก Breguet

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อกลางปีนี้ คอลเลกชั่น TYPE XX จาก Breguet ก็เป็นที่พูดถึงทั้งในด้านดีไซน์สุดล้ำและนวัตกรรมใหม่ๆ จนเป็นที่ถูกใจหนุ่มๆ มีสไตล์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์, อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ, มาสุ จรรยางค์ดีกุล, สกาย วงศ์รวี นทีธร, จีโน่ เศรษฐศาสตร์, โอ๊ต ธนภูมิ รังษีสิงห์พิพัฒน์, แบงค์ ศรัณย์ ชัยปาณี, อาร์ม อธิศ กฤตยาพงศ์พันธุ์, เบส  มานะพร กิตติฐิติกุล และ เบส กษิดิ์เดช มีนชัยนันท์ 

Breguet นั้นมีสายสัมพันธ์กับโลกการบินมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี โดยเป็นผู้ผลิตนาฬิกาให้กับกองทัพอากาศฝรั่งเศส และหากพูดถึงนาฬิกาข้อมือที่ใช้ในแวดวงการบินที่สร้างชื่อให้กับเบรเกต์ ต้องยกให้คอลเลกชั่น Type XX (ไทป์ ทเวนตี้) ซึ่งผลิตขึ้นในยุคทศวรรษ 1950s เพื่อใช้ในการทหาร ก่อนจะมีเวอร์ชั่นที่ผลิตเพื่อพลเรือนหรือบุคคลทั่วไป

สำหรับนาฬิกา TYPE XX เจเนอเรชั่นใหม่นี้ โดดเด่นทั้งดีไซน์และกลไกคาลิเบอร์ใหม่ที่ใช้เวลาถึง 4 ปีกว่าในการพัฒนา นำเสนอออกมาสองรุ่น โดยหนุ่มเกรท มากับคอลเลกชั่น Type 20 Chronographe 2057 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่น Military หรือรุ่นกองทัพ เน้นความเข้มขรึม ทะมัดทะแมง แต่ยังคงปราดเปรียว รวมถึงจุดเด่นของดีไซน์ตัวเลขอารบิกเฉพาะตัว พร้อมทั้งเคลือบด้วยสารเรืองแสงสีเขียวมิ้นต์ มีหน้าต่างแสดงวันที่ระหว่าง 4 และ 5 นาฬิกา ล้อมขอบหน้าปัดแบบร่องที่หมุนได้สองทิศทาง เม็ดมะยมทรงหยดน้ำตามแบบฉบับรุ่นดั้งเดิมสามารถปรับได้  3 ตำแหน่ง

ส่วน หนุ่มอาเล็ก มาในคอลเลกชั่น  Type XX Chronographe 2067 ที่เน้นความโดดเด่นและร่วมสมัยเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบสุภาพบุรุษนักผจญภัย ได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิกา Civilian หรือรุ่นพลเรือน สืบเชื้อสายโดยตรงมาจาก Type XX รุ่น พลเรือนที่ดีที่สุดในปี 1950s และ 1960s  มาพร้อมหน้าปัดย่อยแสดงผลการจับเวลาและหน้าปัดวินาทีเล็ก ส่วนบนตัวเลข เครื่องหมายสามเหลี่ยม และเข็มชี้เคลือบด้วยสารเรืองแสงสีงาช้าง พร้อมช่องหน้าต่างแสดงวันที่ระหว่างตำแหน่ง 4 และ 5 นาฬิกา เหมือนกัน รุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับตัวเรือนสเตนเลสสตีล ขนาด 42 มม. เช่นเดียวกับรุ่น 2057


Other Articles