Friday, December 8, 2023

Bottega สนับสนุนนิทรรศการ “Willow Drum Oriole” โดย Suki Seokyeong Kang 

นิทรรศการเดี่ยวของ Suki Seokyeong Kang ภายใต้ชื่อ Willow Drum Oriole ที่เปิดในเดือนกันยายนนี้ ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Leeum โดยในครั้งนี้ได้รับการร่วมมือ Bottega Veneta โดยในงาน OPENING NIGHT ยังมีหนุ่ม RM แห่งวง BTS เข้าร่วมงานอีกด้วย 

ในบรรดาศิลปินร่วมสมัยชาวเกาหลี ซูกิ ซอกยอง คัง (Suki Seokyeong Kang) คือศิลปินที่น่าจับตามองมากคนหนึ่ง ผลงานของเธอมีความหลากหลาย ทั้งภาพวาด งานประติมากรรม performance art งานวิดีโอ และงาน installation เธอได้แรงบันดาลใจจากศิลปะร่วมสมัยและวัฒนธรรมของเกาหลี รวมทั้งวรรณกรรมต่างๆ คังมองเห็นความงดงามจากสิ่งเหล่านั้น แล้วสื่อสารออกมาเป็นงานต่างๆ ยอดเยี่ยมจริงๆ แก่นแท้ของงานของคัง คือการมารวมตัวกันของบุคคลต่างๆ และวิธีที่เธอและงานของเธอสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคน และสัมผัสกับประวัติศาสตร์ของตนเอง

ชื่อของคังเริ่มโดดเด่นในระดับโลกมาจากงาน 58th Venice Biennale เมื่อเธอจัดแสดงประติมากรรมที่ผสมผ้าและด้าย “ฮวามุนซอก (Hwamunseok)” ที่ทำขึ้นโดยแรงงานผู้หญิงชาวเกาหลี กับงาน May You Live In Interesting Times โดยมีชิ้นย่อยๆไม่ว่าจะเป็น Grandmother Tower และ Mora ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของอาชีพเธอ นอกจากนี้ คังยังได้รับรางวัล Baloise Art Prize รางวัลสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ ประจำปี 2018 เธอยังได้รับเลือกให้เข้าชิงรางวัล SongEun Art Award ในปี 2013–2014

Willow Drum Oriole ซึ่งเป็นชื่อของนิทรรศการและการแสดงผลงานวิดีโอล่าสุดของเธอ ซึ่งว่าด้วยเรื่องของ “มุมมองที่แท้จริง” และ “การเคลื่อนไหว” จากคำอุปมาของปราชญ์ในสมัยก่อนที่จะอ่านการเคลื่อนไหวและเสียงของนกขมิ้น (Oriole) ที่บินเข้าและออกจากใบของต้องวิลโลว์ราวกับการสานเส้นใยจนกลายเป็นผืนแผ่น โดยคังได้จินตนาการถึงภูมิทัศน์และการรับรู้ถึง การมีอยู่และการเคลื่อนไหวของผู้คนรอบตัวเราที่มีความเชื่อมโยงกัน 

นิทรรศการนี้ได้เผยให้เห็นภูมิทัศน์ต่าง ๆ ที่จะเสริมสร้างประสบการณ์แก่ผู้เข้าชม ประกอบไปด้วย ประสบการณ์ด้านภาพและเสียงสัมผัส  ซึ่งทั้งหมดภายในนิทรรศการได้เผยให้เห็นภูมิทัศน์ของผลงานของ Suki Seokyeong Kang


พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Leeum กล่าวว่า “แม้ว่างานด้านภูมิทัศน์แต่ละชิ้นจะมีรูปแบบและวิถีทางที่แตกต่างกัน แต่งานเหล่านี้ได้คลี่คลายเรื่องราวและนำเสนอการอยู่ร่วมกันอย่างที่เขาได้อยู่ร่วมกันและแยกย้ายกันอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งศิลปินได้นำเสนอสถานที่ที่ ฉัน คุณ และเราได้ดำรงอยู่อย่างบริสุทธฺ์ร่วมกัน โดยคอยเป็นสื่อกลางของความไม่สมดุลและความแตกต่างกันของพวกเราที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง” 

ในคืนเฉลิมฉลองการเปิดตัวได้มีการนำเสนอ “กิจกรรม” ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นการแสดงประเภทหนึ่งที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อนำเสนอภาพการสำรวจเรื่องราวในเชิงพรรณนาของแต่ละบุคคลในสังคมโดยได้รับการสนับสนุนจาก Bottega Veneta

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Leeum เสริมว่า “ฉันชื่นชมงานของคังมานานหลายปีแล้ว และด้วยการสนับสนุนของ Bottega Veneta เราโชคดีอย่างยิ่งที่ได้เฉลิมฉลองให้กับศิลปินร่วมสมัยที่น่าทึ่งอย่างเธอ”

ส่วนคังกล่าวถึงการจัดแสดงผลงานในครั้งนี้ว่า “ฉันต้องการขยายแนวคิดเกี่ยวกับทิวทัศน์ในทุกแง่มุมผ่าน Willow Drum Oriolo ฉันจินตนาการถึงนกขมิ้นนับพันตัวที่บินเข้าและออกจากภูเขาและภูมิประเทศที่รวมตัวกันและกระจายตัวเป็นฝูงใหญ่”

RM แห่งวง BTS เข้าร่วมงาน OPENING NIGHT ของนิทรรศการและการแสดงเดี่ยว โดย SUKI SEOKYEONG KANG ที่ LEEUM MUSEUM OF ART ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

นิทรรศการและการแสดงเดี่ยวของ Suki Seokyeong Kang: Willow Drum Oriole พร้อมเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน – 31 ธันวาคม 2023 ที่ LEEUM MUSEUM OF ART ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

Other Articles