Tuesday, December 5, 2023

ทำความรู้จักกับเธอคนนี้ให้มากขึ้น ‘Minddmakeup’ หนึ่งในเมกอัพอาร์ติสท์ที่ถูกพูดถึงในขณะนี้

ชื่อของ Minddmakeup หรือมายด์-นุชาตา สุขขัง คงจะคุ้นหูคุ้นตาใครหลายๆ คนที่เคยเข้าไปส่องลิสต์เมกอัพอาร์ทิสต์มากฝีมือบนเว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงในหน้าฟีดอินสตาแกรมของเซเลบริตี้แถวหน้าหลายคนที่เธอเคยฝากผลงานเอาไว้ แต่นอกจากมุมมองที่กล่าวมานั้น เธอยังมีมุมมองความงามที่น่าสนใจอีกไม่น้อยเมื่อเราได้มีโอกาสนั่งคุยกับเธอ

ย้อนไปเมื่อสิบปีก่อนมายด์เริ่มเส้นทางการเป็นเมกอัพอาร์ทิสต์ จากจุดเริ่มต้นที่เห็นเพื่อนของเธอมีความสุขหลังจากเธอแต่งหน้าให้ “เราเริ่มรู้ตัวตั้งแต่ตอนนั้นว่าชอบงานนี้ เมื่อเห็นคนที่เราแต่งมีความสุข” มายด์เล่าให้เราฟัง เธอจึงต่อยอดด้วยการเรียนต่อที่สถาบันการสอนแต่งหน้าสไตล์แฟชั่นในไทย ซึ่งเปรียบเป็นการเปิดโลกในเส้นทางนี้ และเธอได้นำความรู้เหล่านั้นมาผสมผสานจนกลายเป็นสไตล์การแต่งหน้าที่โดดเด่นของเธอในวันนี้

“นิยามของคำว่า ‘เมกอัพอาร์ทิสต์’ ของมายด์ก็คือศิลปินที่สร้างความมั่นใจให้กับศิลปินประเภทอื่นๆ เขาอาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ แต่นี่เป็นการเสริมความมั่นใจในการใช้ชีวิตให้กับคนที่ถูกแต่งหน้าให้” นี่คือมุมมองของมายด์ต่อสิ่งที่เธอทำ และเมื่อเราถามเธอว่ามันเป็นตามนิยามนั้นหรือยัง เธอตอบว่า “จริงๆ รู้สึกมาสักพักแล้ว จากเสียงตอบรับของคนที่เราแต่งให้ เพราะจริงๆ สไตล์การแต่งของเราเป็นการเสริมจุดเด่นของใบหน้า ไม่ได้เป็นการเมกโอเวอร์จนมีผลลัพธ์ที่เปลี่ยนไปชัดมากๆ เราก็ไม่ค่อยมั่นใจในช่วงแรก แต่เสียงตอบรับที่ได้กลับมาจะเป็นแง่บวกเสมอ เลยค่อนข้างมั่นใจว่าเราเป็น ‘เมกอัพอาร์ทิสต์’ ตามนิยามของเราแล้ว”

ในมุมมองของมายด์ การแต่งหน้าให้สวยและน่าประทับใจนั้นไม่ได้เป็นการล้างทุกอย่างแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการวิเคราะห์จากหลายๆ ปัจจัย ทั้งกิจกรรมที่คนคนนั้นกำลังจะไปทำ สภาพผิว รวมถึงโครงหน้า ทุกอย่างจะต้องไปในทิศทางเดียวกัน ถึงแม้จะมีเรเฟอร์เรนซ์มาให้ดู มายด์ก็จะช่วยแนะนำและปรับการใช้สีหรือทิศทางในการแต่งหน้าให้เข้ากับแต่ละบุคคลเสมอ 

และเมื่อพูดถึงความชอบในการแต่งหน้า จากที่มายด์เคยแต่งหน้ามาแล้วหลายรูปแบบ เธอตอบเราตรงไปตรงมาว่าเลือกไม่ได้ เพราะในแต่ละรูปแบบนั้นมีความสนุกสำหรับเธอ อย่างการแต่งหน้าถ่ายแบบแฟชั่น เธอก็ได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ส่วนการแต่งหน้าเซเลบริตี้นั้นก็สามารถวัดความสำเร็จจากความไวรัลต่างๆ ได้ทันทีผ่านโซเซียลมีเดีย หรือการแต่งหน้าคนทั่วไป ก็คือความประทับใจที่ได้จากลูกค้าแต่ละคนที่ปลื้มใจและให้เราไปแต่งหน้า

ได้คุยกับมายด์ทั้งที เราเลยขอเทคนิคการแต่งหน้าจากเธอสักหน่อย “มายด์ขอแชร์เทคนิคการเขียนคิ้วแล้วกัน ในสเต็ปของมายด์จะเริ่มจากการปัดขนคิ้วให้มีวอลุ่มมากที่สุดและเป็นทรง ก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์เขียนคิ้วแบบปากกาเติมบริเวณที่หายไป เป็นลักษณะเส้นเลียนแบบเส้นขนจริง เรียงตัวให้ดูหนาและรับกับรูปหน้า” 

ก่อนจบบทสนทนา เราขอให้มายด์ฝากข้อความถึงคนที่เพิ่งเริ่มหรือกำลังเดินอยู่บนเส้นทางเดียวกับมายด์และมีเธอเป็นไอดอล มายด์หยุดคิดก่อนจะตอบเรา “คงต้องเป็นคำว่าสู้ๆ ค่ะ มันจะมีจุดที่เหนื่อยมาก ต้องทำงานฟรีหรืองานที่ได้เงินน้อย แต่ขอให้อดทนและทำผลงานให้ดีที่สุด ในแบบที่ตัวเองถนัดและตั้งใจ เพราะผลงานเหล่านั้นมันก็เหมือนพอร์ตผลงานของเราที่จะทำให้คนเห็นเรา และซื้อในความเป็นเรา”

Mindd’s Top 3 

The Special Mask จาก EVIDENS DE BEAUTE

“มาสก์รุ่นนี้จะช่วยฟื้นบำรุงผิวได้ดี ไม่ว่าคนที่ถูกแต่งจะพักผ่อนน้อยหรือมีสภาพผิวแบบใด มายด์ชอบใช้ก่อนแต่งหน้าเพื่อปรับสภาพผิว และช่วยให้เมกอัพติดทน”

HD Skin All-In-One-Face Palette จาก MAKE UP FOR EVER

“พาเล็ตต์ที่รวมเอาไว้ด้วยไอเท็มเนื้อครีมที่คุณต้องการ ตั้งแต่คอร์เร็กเตอร์ คอนซีลเลอร์ คอนทัวร์ และบลัชออน สวยจบในพาเล็ตต์เดียว”

Rouge Allure Laque จาก CHANEL

“เป็นลิควิดลิปสติกที่เนื้อสวย มีเฉดสีที่ดูหรูและแพงให้เลือก จับเเมตช์เข้ากับลุคไหนก็ได้”

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Products photos courtesy of the brands

Other Articles