Friday, December 1, 2023

When form meet function. บูติก CELINE ที่ได้รับการตกแต่งใหม่ ภายใต้การสร้างสรรค์ของ HEDI SLIMANE ถึงพร้อมทั้งความงามและการใช้สอย

ถ้าพูดถึงถนนที่เลื่องชื่อด้วยการเป็นถนนสายช้อปปิ้งสุดหรูที่ไม่มีใครพลาดถ้ามาโตเกียว โอโมเตะซันโดะ(Omote Sando) จะต้องเป็นหนึ่งในนั้น โดยร้าน CELINE ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ก็ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ ครอบคลุมพื้นที่ 700 ตารางเมตรมี 3 ชั้น โดยมีรูปโฉมที่อยู่เหนือกาลเวลามาจากแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่โดย HEDI SLIMANE วัสดุธรรมชาติที่ดีที่สุดวางเคียงข้างกัน สร้างสรรค์การตกแต่งภายในเชิงประติมากรรมที่สมดุลและกว้างขวาง

ชั้นล่างซึ่งส่วนใหญ่มีไว้สำหรับสินค้าเครื่องหนังและสินค้าเครื่องหนังขนาดเล็กเท่านั้น ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของน้ำหอมชั้นสูงและเครื่องประดับไฟน์จิวเวลรี โดยให้ทุกส่วนมีความกลมกลืนกันด้วยการใช้โลหะโครเมี่ยมและวัสดุทองเหลืองขัดเงา กระจกสีทองสไตล์วินเทจถูกวางไว้ด้านหนึ่งเพื่อให้มองเห็นชานพักของบันไดขนาดใหญ่ เผยให้เห็น “SNAKE X” ประติมากรรมทองแดงและเหล็กกล้า ที่ได้รับมอบหมายจาก HEDI SLIMANE และดำเนินการโดยศิลปิน ELAINE CAMERON-WEIR

ในบรรยากาศสุดโมเดิร์นสไตล์ปารีสที่ประกอบด้วยผลงานการออกแบบแนวบรูทัลลิสต์ หนังสือ และงานศิลปะที่สะสม นำทางไปสู่บันไดชั้นที่สอง ด้านหลังแผงกระจกรมควันสีดำ ดูเรียบเท่ด้วยโลหะสีดำ ชวนให้นึกถึงยุคสมัยใหม่อันมีเส้นเรขาคณิตที่บริสุทธิ์และใช้งานได้จริง เป็นที่จัดแสดงคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปสำหรับผู้หญิงที่มีสองโนรวมถึงห้องส่วนตัว ส่วนใหญ่ทำจากแผง

กระจก มองเห็นทิวทัศน์กลางแจ้งของถนนของโอโมเตะซันโดะ ส่วนคอลเล็กชันของ CELINE HOMME พบได้ที่ชั้นใต้ดินซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 185 ตารางเมตร ดดเด่นด้วยผนังทองเหลืองขัดเงาสีทอง แบ่งพื้นที่เครื่องหนังและเครื่องประดับต่างๆ ปูพื้นด้วยแผ่นหิน “BASALTINA” ขนาดใหญ่ของอิตาลี ผนังได้รับการการออกแบบอย่างหรูหราประดับด้วยหินทราเวอร์ทีน งานแล็คเกอร์สีดำ โลหะโครเมี่ยม และกระจก 

ลิฟต์เพื่อเข้าถึงชั้นต่างๆ นั้นตั้งอยู่ติดกับพื้นที่ที่แบ่งโซนไว้เพื่อการพักผ่อน โดนในทุกส่วนของพื้นที่พักผ่อนไม่ว่าจะเป็นชั้นไหนจะมีเฟอร์นิเจอร์วินเทจและเฟอร์นิเจอร์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษโดย HEDI SLIMANE โดยเขามีบทบาทสำคัญในแนวคิดโดยรวมด้วยรูปแบบทางสถาปัตยกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับโครงการศิลปะ CELINE ที่มีอยู่ มีการจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยที่ได้รับการคัดสรร ภาพวาดโดย CHRIS SUCCO และ JOHN ISAACS ตลอดจนประติมากรรมโดย A. KASSEN, DAVID NASH, ELIZABETH ATTERBURY และ CAMERON PLATTER

ความงดงามของเส้นสายสถาปัตยกรรมในสถานที่นี่ทำให้เกิดพลังของรูปทรงที่มีความต่อเนื่องระหว่างชั้นต่างๆ ด้วยรูปทรงของบันไดที่มีความคดเคี้ยวระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นสองสะท้อนถึงความแฟมินี ในขณะที่บันไดซึ่งเชื่อมระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นใต้ดินซึ่งเป็นส่วนของ CELINE HOMME จะเป็นบันไดในทรงเหลี่ยมโดยราวบันไดเป็นโลหะที่เป็นแนวเส้นตรงและแนวนอนที่สอดคล้องกับความเป็นมัสคิวลีนและสไตล์โมเดิร์นที่ไร้กาลเวลา

Other Articles