Tuesday, December 5, 2023

เมื่อความทรงจำถูกรังสรรค์เป็นเมนูใหม่ในสไตล์นีโอ-อินเดียน โดย Haoma

Haoma (ฮาโอมา) ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งสไตล์นีโอ-อินเดียน เจ้าของมิชลิน 1 ดาว เปิดให้บริการเต็มรูปแบบอีกครั้งหลังปิดปรับปรุงร้านได้ราวเดือนกว่าๆ พร้อมนำเสนอเมนูใหม่ 11 คอร์ส รังสรรค์โดยเชฟดีเค – ดีแพนเกอร์ โคสลา ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางไปยังเมืองต่างๆ รวมทั้งประเทศอินเดียบ้านเกิดของเขาเอง

เมนูใหม่ทั้ง 11 คอร์ส ประกอบด้วยอาหาร 22 ชนิด แต่ละคอร์สจะดำเนินเรื่องราวตามโปสการ์ดซึ่งเป็นการเล่าเรื่องจากการเดินทางของเชฟ เมนูไฮไลต์ ได้แก่ Bangkok to Biscay จานที่ได้แรงบันดาลใจจากช่วงที่เดินทางไปยังแคว้นบาสก์ ประเทศสเปน หลอมรวมกับบัลเชา (Balchao) กุ้งผัดพริกแกงสไตล์อินเดีย โดยเชฟเลือกใช้กุ้งแชบ๊วยจากจังหวัดระยองมาเป็นส่วนประกอบหลัก เสิร์ฟพร้อมข้าวเกรียบที่ทำจากเปลือกกุ้ง และน้ำแกงแบบใส

Aamras, Chaas Aur Caviar เมนูนี้จะพาทุกคนออกเดินทางไปยังรัฐราชสถาน เมืองที่เชฟเริ่มต้นเส้นทางการทำอาหารเป็นแห่งแรก แรงบันดาลใจจากฮาวา มาฮาล (Hawa Mahal) พระราชวังแห่งสายลม รวมกับรสชาติความสดชื่นของอามรัส หรือน้ำมะม่วง The Chicken or the Egg ปรุงจากเนื้อไก่เลี้ยงเองในฟาร์ม เสิร์ฟพร้อมคาโคริ เคบับ เนื้อหมักเครื่องเทศจนเข้ารส และนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน นอกจากนี้ยังมีเมนู แกงมัทราส (Madras) ที่เชฟใช้เวลาเคี่ยวอย่างใจเย็นนานถึง 36 ชั่วโมง พร้อมปูม้าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี รับประทานคู่กับปอนนิ (Ponni) ข้าวพันธุ์ท้องถิ่นจากประเทศอินเดีย

ทุกเมนูเป็นเหมือนบัตรเชิญชวนให้ออกเดินทางไปพร้อมกับเชฟดีเค เพื่อรับชมความน่าตื่นตาตื่นใจในการนำเสนออาหารสไตล์นีโอ-อินเดียนแต่ละจาน และสัมผัสความอร่อยแบบไม่มีใครเหมือน เชฟดีเคนิยามว่า ฮาโอมาเป็นร้านอาหารที่มี ‘ระบบนิเวศขนาดเล็กที่สมบูรณ์’ กล่าวคือ ทุกอย่างที่ผลิตและเสิร์ฟให้ลูกค้าจะต้องจัดการให้เกิดขยะจากอาหารให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้กระทั่งน้ำฝนที่ตกลงมาก็ยังจะไม่เสียเปล่า (ฮาโอมาใช้ประโยชน์จากน้ำฝนกับทุกส่วนของร้านผ่านระบบรีไซเคิลที่ได้มาตรฐาน) ที่นี่มุ่งมั่นที่จะใช้ผลิตภัณฑ์แบบออร์แกนิกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากวัตถุดิบที่ปลูกและเลี้ยงดูในฟาร์ม รวมทั้งจากผู้ผลิตทั่วประเทศไทยที่ไว้วางใจได้

Haoma เป็นร้านอาหารที่มีฟาร์มเป็นของตัวเอง และเป็นร้านแรกในกรุงเทพฯ ที่ได้รางวัลมิชลินรักษ์โลก หรือ Green Star ในปี 2565 ล่าสุดเพิ่งได้รับรางวัล Sustainable Wine List จาก Star Wine List และรางวัล Wine Spectator Award of Excellence 2023 อีกด้วย ที่สำคัญ ณ วันนี้เชฟดีเคยังคงเป็นเชฟชาวอินเดียอายุน้อยที่สุดที่ได้รับทั้งรางวัลมิชลินสตาร์ และรางวัลดาวมิชลินรักษ์โลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่ง โทร. 0-2258-4744 อีเมล: reservations@haoma.dk เว็บไซต์: http://haoma.dk/ เซ็ตเมนูใหม่แบบ 11 คอร์ส ราคา 4,590++ บาท พร้อมตัวเลือกแพริ่งกับเครื่องดื่มรสเยี่ยมอีกหลายชนิดจำนวน 9 แก้ว อาทิ ไวน์ สาเก และเชอร์รีไวน์ โดยมีค่าใช้เพิ่มเติมอีก 4,590++ บาท

“ความฝันสูงสุดของผมในฐานะเชฟคือการทิ้งมรดกอันล้ำค่าให้กับโลกใบนี้ และทำให้ทุกคนได้รู้ว่าภูมิปัญญาหลายร้อยปีของชาวอินเดียนั้นน่านับถือขนาดไหน” เชฟดีเค

Other Articles