Friday, December 1, 2023

Lucky Summer ผลงานเหล่านี้ไม่ต่างอะไรกับโปสการ์ดจากดินแดนแห่งความฝันกลางฤดูร้อน 

นับแต่ก่อตั้งปี 1906 Van Cleef & Arpels อาศัยแรงบันดาลใจจากความมหัศจรรย์ของวงจรธรรมชาติที่เปลี่ยนผันอย่างต่อเนื่องมาใช้ออกแบบเครื่องประดับอัญมณี ซึ่งแต่ละคอลเลกชั่นล้วนสะท้อนถึงพลังแห่งความสดใส มีชีวิตชีวา และละเมียดละไม ทั้งแบบจำลองเรือสำราญ ‘ราชวรุณ’หรือ Varuna Yacht ในปี 1906 ผลงานสั่งทำของยูจีน ฮิกกินส์ ทายาทผู้มั่งคั่งแห่งธุรกิจผลิตพรม คอลเลกชั่น ‘พิภพใต้ทะเล’ หรือ L’Atlantide (ลัตลองตีด) ในปี 2007 และ ‘เจ็ดคาบสมุทร’ หรือ Seven Seas ในปี 2015

สำหรับคอลเลกชั่นเครื่องประดับนำโชคฤดูร้อนหรือ Lucky Summer ประจำปีนี้ ทางเมซงได้นำโมทีฟและสีสันยามต้องแสงเจิดจ้าของดวงตะวันมาเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบ 6 ผลงานใหม่ ประกอบด้วยสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ตุ้มหู และเข็มกลัด 3 สไตล์ เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งความเบิกบานสดใสมีชีวิตชีวาของฤดูร้อน พลิ้วระลอกคลื่น ปลาดาว และเปลือกหอยถูกจำลองแบบอย่างสมจริงด้วยการใช้ประกายสว่างสุกใสของอัญมณีเลอค่าที่ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน ก่อนนำมาสรรค์สร้างด้วยฝีมือของช่างประจำเมซง

สร้อยคอ สร้อยข้อมือ และตุ้มหู Lucky Summer Wave โดดเด่นด้วยโมทีฟรูปเกลียวคลื่นลดหลั่นไปตามโครงสร้างตัวเรือน สีน้ำเงินเข้มของพลอยน้ำสมุทรลาพิสลาซูลีถูกนำมาใช้ต่างห้วงมหาสมุทรล้ำลึก ตัดกับมาเธอร์ออฟเพิร์ล เพชร และโมทีฟทองคำสีเหลืองลายจีบริ้ว เดินขอบล้อมกรอบด้วยลูกปัดทอง ชวนให้นึกถึงประกายระยิบระยับสลับเฉดยามระลอกคลื่นพลิ้วไหวล้อไปกับแสงทองของดวงอาทิตย์ ในส่วนของเข็มกลัด โมทีฟรูปเรือใบ เปลือกหอย และปลาดาว ช่วยเติมความสดใสมีชีวิตชีวาให้กับคอลเลกชั่น ได้รับการลงรายละเอียดเดินขอบลูกปัดทองล้อมกรอบอันเป็นเอกลักษณ์ของเมซง

ความเป็นเลิศในการใช้ไหวพริบพลิกแพลงทักษะความชำนาญแขนงต่างๆ ของเมซงถูกถ่ายทอดผ่านความประณีตพิถีพิถัน และทุ่มเทใส่ใจทุกรายละเอียด เช่น การขึ้นแบบของชิ้นส่วนขนาดเล็กซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งระหว่างตัดเจียนวัสดุให้ได้รูปทรงตามต้องการ ไปจนถึงงานประกอบชิ้นส่วนโมทีฟของรัตนชาติ และมาเธอร์ออฟเพิร์ล ซึ่งถือเป็นบทพิสูจน์งานหัตถศิลป์ขั้นสูง สืบเนื่องจากสัณฐานโค้งกับความบอบบางของชิ้นส่วนมาเธออร์ออฟเพิร์ลทั้งสีขาวและสีเทา

โมทีฟรูปปลาดาวต้องอาศัยงานฝังตะปูโลหะขนาดจิ๋วเพื่อยึดรัตนชาติให้เข้าที่อย่างแยบคายกลางวงล้อมของลูกปัดทอง ซึ่งถือเป็นงานขึ้นโครงสร้างตัวเรือนอันเป็นแบบฉบับของ Van Cleef & Arpels มาจวบจนปัจจุบัน หลังจากโครงสร้างตัวเรือนถูกหล่อแบบโดยใช้เทคนิคสูญขี้ผึ้ง (lost-wax casting) ตามธรรมเนียมดั้งเดิมแล้ว เขี้ยวหนามเตยปลายลูกปัดทองจะได้รับการตกแต่งเก็บงานด้วยมือก่อนขั้นตอนขัดผิวเพื่อเพิ่มประกายสุกสว่างเงางาม






Other Articles