Friday, December 1, 2023

ชวนลองเมนูใหม่ห้องอาหารจีน ‘ไบยุน’ (Bai Yun) จากฝีมือเชฟผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี

ไบยุน (Bai Yun) ห้องอาหารจีนเลื่องชื่อของโรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ บนชั้น 59 ที่ถูกเนรมิตให้สวยงามเสมือนได้นั่งทานอยู่บนวิมาน อันเป็นที่มาของชื่อห้องอาหาร ซึ่งแปลว่า ‘ก้อนเมฆสีขาว’ สามารถจับจองเลือกโซนที่นั่งได้ว่าอยากมองวิวเมืองจากมุมสูง หรือสนใจมองวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งต่างก็เป็นอาหารตาที่สวยงามไปคนละแบบ

คีย์แมนผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยคือเชฟชาวฮ่องกง ไซมอน คินแมน กว๊อก (Simon Kin Man Kwok) ผู้ถ่องแท้เรื่องอาหารจีนกวางตุ้งเป็นอย่างดี กว่า 30 ปีในการเป็นเชฟ เขาสั่งสมประสบการณ์จนเหล่าฟู้ดดี้ต่างติดใจรสชาติฝีมือ และเวียนมาทานซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะนอกจากเมนูซิกเนเจอร์หลากหลาย ทั้งจานเรียกน้ำย่อย จานหลัก ติ่มซำหลากชนิด เชฟยังครีเอตเมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ ด้วยเทคนิคอันแพรวพราวเฉพาะตัวเช่นเคย

อย่างเช่นช่วงนี้แนะนำว่าควรลอง กุ้งซอสส้ม ทีเด็ดอยู่ที่ขนาดและความสดของกุ้ง ผสานกับรสชาติของซอสที่กลมกล่อมลงตัว ปลากระพงทอดเปรี้ยวหวาน เชฟใช้ความเชี่ยวชาญในการบั้งปลาเพื่อเลาะก้างออก เหลือแต่เนื้อปลาที่ผ่านการทอดจนสีเหลืองน่าทานและกรอบนุ่ม สเต็กหอยเป๋าฮื้อ เนื้อแน่นเต็มคำ บ่งบอกถึงคุณภาพความสด กุ้งล็อบสเตอร์บอสตันซอสเอ็กซ์โอ เนื้อกุ้งหวานๆ ผสมผสานกับรสซอสเข้มข้น และเมนูติ่มซำใหม่ อาทิ ฮะเก๋าเป๋าฮื้อไข่ปลาคาเวียร์ ฮะเก๋ากุ้งชาร์โคลซอสเอ็กซ์โอ ขนมจีบปูเต็มคำสีแดงสด ซาลาเปาทอดไส้เผือกลาวา และอีกมากมาย

คุณภาพของวัตถุดิบเป็นหัวใจหลักในการทำอาหารของเชฟไซมอน เขาจะคัดเลือกส่วนผสมจากแหล่งที่ดีที่สุดเสมอ เพราะการใช้วัตถุดิบชั้นเลิศคือคุณภาพอาหารแต่ละจาน เพื่อคงมาตรฐานของการเป็นหนึ่งในห้องอาหารจีนร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้

ห้องอาหารไบยุน ชั้น 59 โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ พร้อมเสิร์ฟเมนูใหม่และเมนูซิกเนเจอร์ยอดฮิต สามารถเลือกทานได้ทั้งแบบอะลาคาร์ต และบุฟเฟต์ติ่มซำ (ยกเว้นบางเมนู) ราคา 1,988 บาทสุทธิ ห้องอาหารเปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น. และมื้อค่า 18.00-22.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่ง หรือจองห้องส่วนตัวที่รองรับแขกได้ 12 คน โทร. 0-2679-1200 เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.banyantree.com/thailand/bangkok/

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Other Articles