Thursday, June 13, 2024

แกะรอยร้านอาหารอร่อย กินตามอย่างคนไต้หวันตอนเหนือ

หนึ่งในประเด็นหลักของ (แทบทุก) คนที่เดินทางไปไต้หวัน มักจะมีเรื่องอาหารเข้ามาข้องเกี่ยวเสมอ (ยังไม่ได้นับเรื่องช็อปปิ้ง เดินป่า ปีนเขา และอีกมากมายหลายกิจกรรม) ไม่ว่าจะไปครั้งแรก ครั้งที่สอง หรือกี่ครั้งก็ตาม ประเทศนี้ไม่เคยทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบเสาะหาความอร่อยผิดหวัง เราขอยืนยันด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหลังกลับจากตะลอนเที่ยวทางตอนเหนือของไทเปสองคืน!

ไปถึงถิ่นกำเนิดทั้งที มีหรือที่เราจะพลาดของอร่อย อย่างชาไข่มุก การมีร้านอยู่ทั่วทุกหัวระแหงยั่วให้เกิดกิเลสแทบไม่เว้นแต่ละวัน อย่างที่นักท่องเที่ยวต่างรู้กันว่าไต้หวันไม่ได้มีดีแค่เครื่องดื่ม ร้านอาหารอร่อยก็มีเยอะและหลากหลายรูปแบบ ในบรรดาร้านอาหารต่างๆ ทางตอนเหนือของไทเป มีร้านหนึ่งที่อยากแนะนำ ชื่อว่า ซงจู๋หยวน (Sung Chu Yuan) ร้านนี้เปิดมานานกว่าสามสิบปี ซงจู๋หยวนขึ้นชื่อเรื่องอาหารไต้หวันต้นตำรับ เมนูไฮไลต์ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องสั่ง เช่น ไก่ต้มสับ จานนี้ได้รับรางวัล Taipei 2022 Bib Gourmand ทางร้านเลือกใช้ไก่ท้องถิ่นซึ่งถูกเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ เติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นภูเขา เนื้อสัมผัสจึงทั้งนุ่มและหวาน ไก่หนังกรอบ ขั้นตอนการทำต้องใช้เวลา เริ่มจากการหมักหนังไก่ด้วยเครื่องปรุงตำรับโบราณ แล้วราดด้วยมอลต์ จากนั้นค่อยนำไปย่างด้วยไฟอ่อนอีกหนึ่งชั่วโมง เป็นเมนูเนื้อหอมที่ใครมาทานล้วนติดใจ แนะนำให้สั่งล่วงหน้าเพราะเป็นเมนูขายดีและมีน้อย

เสน่ห์ของการเดินทางอีกอย่างที่เราชอบก็คือ การได้เห็นวัฒนธรรมการกินของเขา ได้ลองกินอะไรที่ไม่คุ้นเคย แม้จะรู้จักวัตถุดิบหรือส่วนผสมที่อยู่ในจานเป็นอย่างดี แต่เรากลับคาดเดาไม่ได้ว่ารสชาติจะออกมาเป็นยังไง นอกจากต้องลองชิม อย่างเช่นเมนู มะเขือม่วงผัดกับไส้ ทีเด็ดคือการนำไส้ไปตุ๋นจนนุ่มกับเครื่องปรุงซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของร้าน ส่วนมะเขือจะทำให้สุกโดยการผัดในน้ำมันที่มีจุดเดือดสูงจนกรอบ แล้วค่อยนำไส้กับมะเขือมาผัดให้เข้ากัน เต้าหู้เหม็น สมชื่อเลยล่ะสำหรับเรื่องกลิ่น ส่วนรสชาติบางคนติดใจก็ยกนิ้วให้ บางคนยอมยกธงขาวแต่โดยดีแม้จะมีประโยชน์ขนาดไหนก็ตาม เราอยู่พวกหลัง แต่แอบคิดว่าจะลองดูอีกสักตั้งถ้ามีโอกาส หมูสามชั้นตุ๋นแบบโบราณ จานนี้คนกลัวหมูสามชั้นอย่างเรายังอดใจไม่ได้เลย คิดดูแล้วกันว่าตุ๋นสามชั่วโมง ความนุ่มละมุนจะขนาดไหน ซุปไก่ใส่พริก ไม่มีรสเผ็ดใดๆ แม้จะกินเนื้อพริกเต็มคำ พนักงานบอกว่าเป็นพริกของฮวาเหลียน ดูจากสรีระแล้วคล้ายพริกชี้ฟ้าบ้านเรา แต่ความบิ๊กของพี่พริกบ้านเขา น้องชี้ฟ้าคงต้องหลบไปก่อน เมนูนี้ใส่ขิงด้วย รสชาติเบาๆ กลมกล่อมสไตล์น้ำซุป เหมาะกับการซดเพลินๆ สลับรสชาติระหว่างกินจานโน้นจานนี้ (ร้านเปิดบริการทุกวัน พิกัด: No.546, Yonggong Rd., Shilin Dist., Taipei City, Taiwan)

สำหรับคนรักอาหารทะเลควรหาเวลาไปเดิน ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market) แหล่งรวมวัตถุดิบทำอาหารหลากชนิด มีทั้งกุ้งปูปลาเป็นๆ เนื้อสัตว์สารพัด อาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง ผัก ผลไม้ ฯลฯ โดยแยกเป็นโซนชัดเจน นอกจากนี้ยังมีมุมอาหารปรุงสำเร็จให้เลือกซื้อกลับบ้าน หรือจะสั่งอาหารแล้วทานหน้าร้านก็ยังได้ สินค้าทั้งหมดเคลมว่าปลอดสารพิษ เพราะมีการส่งไปตรวจสอบเรื่องยาและโลหะหนักอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค (ลองดูเว็บไซต์ก่อนแวะไปก็ได้ https://www.addiction.com.tw/)

Special Thanks: Hyatt Place New Taipei City Xinzhuang นอกเหนือจากความไม่พลุกพล่าน เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน สิ่งอำนวยความสะดวกยังมีครบ ทั้งสปา ฟิตเนส สระว่ายน้ำ คอมมอนรูมมีเครื่องซักผ้าด้วย! เดินทางจากสนามบินเถาหยวนโดยรถยนต์ 30 นาที สำรองห้องพัก Tel: +886 2 8522 9980; Email: info.hpnewtaipei@hyatt.com

ใครที่มีแพลนไปเที่ยวไต้หวัน เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง แนะนำให้กรอก Online Arrival Card ล่วงหน้าก่อนเดินทาง 30 วัน (https://niaspeedy.immigration.gov.tw/webacard/) ติดตามข่าวสาร สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ และกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดได้จาก สำนักงานท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ ผ่านทาง https://www.taiwantourism.org/th/ หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย Facebook: Taiwan Tourism Bureau

Other Articles